Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc

PV - 20:24, 26/07/2020

Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe các mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất

Thủ tướng gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc
Thủ tướng gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, sáng 25/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt 300 đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tại buổi gặp mặt, kể lại câu chuyện của đời mình, Mẹ Lê Thị Bê, 83 tuổi, ở xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cho biết, Mẹ có chồng hy sinh từ năm 1968. Trong suốt những năm chống Mỹ, mẹ vừa một mình nuôi con vừa nuôi giấu cán bộ.

Mẹ từng bị địch bắt tra tấn dã man, và bị đày ra Côn Đảo năm 1974, nhưng quyết giữ phẩm chất kiên trung của người chiến sĩ cách mạng, vận động đồng đội đấu tranh với địch ngay tại trong tù.

"Lúc nó đầy mẹ đi đảo, mỗi buổi sáng nó bắt mẹ đi chào cờ, tố cộng. Mẹ không đi, nó hỏi mẹ tại sao không đi. Mẹ trả lời mẹ không biết chào cờ. Cuối cùng nó bắt mẹ thực hiện đúng ý của nó chứ không nó đánh mẹ. Nhưng mẹ không sợ. Mẹ quyết định không chào cờ. Mẹ còn vận động chị em khác không thực hiện chào cờ. Nó bảo mẹ đi lên Tòa án gì đó, mẹ cũng không đi. Mẹ nói mẹ có làm gì đâu mà kêu đi Tòa. Nó bảo “tôi kêu bà đi Tòa là cho án để bà về sớm. Mẹ nói “đã ra tới đây rồi, tôi không cần gì nữa". Nó bỏ đói không cho ăn cơm. Cuối cùng thấy mẹ sức yếu quá rồi nó cũng cho ăn cơm gạo đỏ, với mắm sống. Nhưng mẹ vẫn sống, mẹ vận động thêm chị em không nghe theo lời nó", Mẹ Lê Thị Bê nhớ lại.

Trở về với cuộc sống thời bình, nhiều Mẹ tiếp tục có những đóng góp với xã hội, là tấm gương sáng với con cháu và lan tỏa trong cộng đồng. Mẹ Lê Thị Chi, 91 tuổi ở Thành phố Đà Nẵng, có chồng và con trai đầu hy sinh trong chiến tranh. Hiện mẹ đang sống với con gái út, cuộc sống không khá giả gì, nhưng trong đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, Mẹ đã đem toàn bộ số tiền dành dụm được là 5 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ cảm động được gặp và thể hiện tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi đến các vị lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Đây là dịp thể hiện những tình cảm chân thành sự quan tâm sâu sắc của Đảng, của Nhà nước và đồng bào chiến sỹ cả nước đối với các mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ vĩ đại đã hy sinh, hiến dâng những người thân yêu ruột thịt của mình trong các cuộc kháng chiến đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chiến tranh đã đi qua, đất nước hòa bình thống nhất, nhưng hàng triệu thân nhân liệt sĩ những bậc ông, bà, cha, mẹ, người chồng, người vợ và những người con, đã mãi mãi không gặp lại những người thân yêu nhất của mình.

"Đến nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những đau thương, mất mát lớn lao vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mỗi người chúng ta, nhất là với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người từng hơn “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ. Sự hy sinh cao cả, kiên trung của các Mẹ chính là tấm gương sáng ngời chủ nghĩa Anh hùng cách mạng cho các thế hệ mai sau, đời đời ghi ơn tri ân và biết ơn sâu sắc" - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ xúc động khi được biết dù phần lớn tuổi cao sức yếu song với ý chí nghị lực phi thường, các Mẹ đều vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật để cùng sống vui sống khỏe và động viên con cháu phân tích cực học tập lao động và cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng gia đình quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng biểu dương những nghị lực ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng; bày tỏ sự kính trọng biết ơn với các bà Mẹ Việt Nám Anh hùng trong cả nước ta. 

Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe các mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất
Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe các mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất

Thủ tướng cho biết, 73 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức cuộc vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa; toàn dân chăm sóc gia đình thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng; nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công được ban hành. 

Bên cạnh đó, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng. Các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện thể hiện sự trân trọng lòng biết ơn, sự chăm lo của Đảng của Nhà nước và nhân dân ta. Việc chăm lo phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng đã trở thành một chính sách lớn của Đảng của Nhà nước. Đến nay sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh Quy định danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, Đảng, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng 139.275 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong đó hiện có 4.962 Mẹ còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng.

Đến nay, 97% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Tuy nhiên, hiện cả nước còn nhiều thương binh bệnh binh vẫn bị những vết thương dày vò. Nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Vẫn còn những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. Nhiều gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Thủ tướng cho rằng, đây là nỗi trăn trở day dứt khôn nguôi trong lòng mỗi chúng ta.

"Thể hiện trách nhiệm lớn lao và tình nghĩa sâu nặng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo, đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận nhiệm vụ thường xuyên lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó tiếp tục quán triệt sâu sắc thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm lo người có công, nhất là Chỉ thị số 14 của Ban Bí thư và Chỉ thị 21 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm lo người có công với cách mạng chúng ta phấn đấu đến hết năm nay bảo đảm 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của của nhân dân nơi cư trú tập trung quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng, xác nhận người có công", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân tiếp tục rà soát, hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Các địa phương thực hiện phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất, tuyệt đối không để các mẹ phải sống cô đơn thiếu thốn, ốm đau, không người chăm sóc.

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ mở rộng và thúc đẩy hợp tác quốc tế trao đổi, cung cấp thông tin về liệt sĩ mộ liệt sĩ. Tăng ngân sách nhà nước và đẩy mạnh huy động đa dạng hóa các nguồn lực xã hội đối với công tác người có công, gắn trách nhiệm của cấp ủy chính quyền trong việc huy động quản lý, sử dụng nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Nâng cao chất lượng các phong trào, các chính sách hậu phương, quân đội, các chương trình tình nghĩa phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động và công tác, động viên con cháu trong gia đình, dòng họ chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Với những hy sinh mất mát to lớn không gì bù đắp được của đồng bào chiến sỹ cả nước trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, Thủ tướng cho rằng, điều đó khiến chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình thống nhất đất nước ngày hôm nay. Đời đời nhớ các Anh hùng Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng..., chúng ta nguyện sống xứng đáng với những cống hiến hy sinh to lớn của các đồng chí; đoàn kết một lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dặn của Bác Hồ kính yêu./.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên dặm dài biên cương

Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên dặm dài biên cương

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 có thể "xâm nhập" vào Việt Nam do các hoạt động thăm thân qua lại biên giới, xuất nhập cảnh trái phép của người dân vùng biên, là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tăng thêm 8 chốt chặn, nâng tổng số lên 68 chốt với gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia canh gác dọc tuyến biên giới. Các anh đang ngày đêm bám chốt, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ "kép": gìn giữ an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cô giáo JRAI nặng tình với dân tộc mình

Cô giáo JRAI nặng tình với dân tộc mình

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Đáp chuyến xe đêm từ thành phố biển Nha Trang lên Tây Nguyên vào một ngày chớm thu, đặt chân xuống bến xe thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai giữa một thời khắc mà đêm đang dần trôi về sáng và sương mù còn mịt mờ giăng mắc, bao phủ các hàng cây xanh mướt, những dãy nhà chập chùng trên phố núi cao này.
Lễ cúng bản của người Hà Nhì

Lễ cúng bản của người Hà Nhì

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cúng bản của người Hà Nhì ở tỉnh Điện Biên (người Hà Nhì gọi là lễ gạ ma thú) là nghi lễ lớn, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Hà Nhì, được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm. Lễ hội này nhằm mục đích cầu cúng thần rừng thiêng và tổ tiên phù hộ để năm mới mưa thuận, gió hòa, mọi người trong bản mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn.
Vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc để hình thành “nhà nước Mông”

Vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc để hình thành “nhà nước Mông”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Những năm qua, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch, các tổ chức người Mông lưu vong… tăng cường các hoạt động kích động, tuyên truyền tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào các dân tộc. Đặc biệt ở những khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa các tỉnh biên giới phía Bắc nổi lên vấn đề tuyên truyền, hoạt động thành lập “nhà nước Mông” tự trị.
Tái diễn thủ đoạn phao tin COVID-19 để chống phá Nhà nước

Tái diễn thủ đoạn phao tin COVID-19 để chống phá Nhà nước

Pháp luật - PV - 8 giờ trước
Trong khi các loại thuốc đặc trị COVID-19 chưa ra đời, các loại vaccin phòng ngừa vẫn đang được các quốc gia nỗ lực nghiên cứu, trong đó có Việt Nam thì làn sóng COVID-19 thứ hai đang diễn ra nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới với sự bùng phát mạnh, lan tỏa nhanh.
Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 18 tử vong

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 18 tử vong

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sáng ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 485. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 18 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:14, 12/08/2020
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 16:38, 12/08/2020
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 15:11, 12/08/2020
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 14:53, 12/08/2020
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.