Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020

Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Vietcombank Vĩnh Phúc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Vietcombank Vĩnh Phúc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những nỗi đau, mất mát chưa bao giờ nguôi ngoai trong tâm chí Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Hữu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Nói chuyện với chúng tôi, mẹ Hữu vẫn nhớ như in những ngày đau thương đó. Mẹ đâu ngờ ngày tiễn chồng lên đường ra chiến trường cũng chính là ngày cuối cùng hai vợ chồng gặp nhau. Sau ngày chồng hy sinh, gác lại nỗi đau, mẹ Hữu một mình nuôi hai con nhỏ. Không quản khó khăn mẹ còn tích cực tham gia đào hầm, tăng gia sản xuất, chi viện cho tiền tuyến. Năm 1960, mẹ lại tiễn cậu con trai lớn Đỗ Văn Đải lên đường nhập ngũ. 8 năm sau, một lần nữa, mẹ Hữu lại chết lặng, khi nhận được giấy báo tử của con.

Thế nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, chôn chặt những câu chuyện buồn trong lòng, mẹ Hữu giờ đây vẫn từng ngày sống vui vẻ bên con cháu của mình. Đối với mẹ, nhìn thấy con cháu được khỏe mạnh, lại nhận được sự quan tâm, chia sẻ của người dân, chính quyền địa phương là niềm vui lớn nhất mà mẹ có. Năm 2014, mẹ Hữu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

“Giờ được Nhà nước chăm sóc, trợ cấp hằng tháng, được các tổ chức, đoàn thể đến thăm hỏi thường xuyên và được cả đơn vị bộ đội nhận nuôi, phụng dưỡng, mẹ vui lắm! Hơn thế nữa, hằng năm mẹ còn được Chủ tịch nước gửi thư chúc thọ; được UBND huyện Yên Lạc trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà”, mẹ Hữu chia sẻ.

Cùng với mẹ Hữu, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có gần 1.600 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 38 mẹ đang sống vui vẻ bên con cháu. Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nơi thực hiện điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho NCC, cho đối tượng chính sách có công với cách mạng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và một số tỉnh lân cận phía Bắc, chúng tôi được ông Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm được thành lập tháng 8/2010, từ đó đến nay, Trung tâm đã đưa đón và điều dưỡng trên 20 nghìn lượt NCC với cách mạng, bảo đảm tuyệt đối an toàn và được NCC đánh giá cao.

Ông Nguyễn Hữu Đoan (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), là thương binh và bị nhiễm chất độc da cam trong kháng chiến chống Mỹ, chia sẻ: “Tôi đến điều dưỡng ở Trung tâm nhiều năm nay. Lần này, Trung tâm có thêm phòng tập phục hồi chức năng giúp chúng tôi tập các bài thể dục nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe. Chúng tôi không chỉ được chăm sóc chu đáo, mà còn được thăm quan nhiều nơi, có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè, đồng đội tại các địa phương khác”.

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngay từ đầu năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, cổ động bằng nhiều hình thức báo, đài, băng rôn, pa nô; phát động phong trào xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2020; trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với NCC thêm 500.000 đồng/người/tháng theo gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ; tổ chức lễ cất bốc, bàn giao hài cốt liệt sĩ cho Ban Chỉ đạo các địa phương…

Đặc biệt, trong tháng 7 này, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức các buổi thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công; tổ chức viếng các nghĩa trang trong và ngoài tỉnh; tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ… Đây là những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là hành động tri ân kịp thời, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).