Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020

Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Vietcombank Vĩnh Phúc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Vietcombank Vĩnh Phúc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những nỗi đau, mất mát chưa bao giờ nguôi ngoai trong tâm chí Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Hữu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Nói chuyện với chúng tôi, mẹ Hữu vẫn nhớ như in những ngày đau thương đó. Mẹ đâu ngờ ngày tiễn chồng lên đường ra chiến trường cũng chính là ngày cuối cùng hai vợ chồng gặp nhau. Sau ngày chồng hy sinh, gác lại nỗi đau, mẹ Hữu một mình nuôi hai con nhỏ. Không quản khó khăn mẹ còn tích cực tham gia đào hầm, tăng gia sản xuất, chi viện cho tiền tuyến. Năm 1960, mẹ lại tiễn cậu con trai lớn Đỗ Văn Đải lên đường nhập ngũ. 8 năm sau, một lần nữa, mẹ Hữu lại chết lặng, khi nhận được giấy báo tử của con.

Thế nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, chôn chặt những câu chuyện buồn trong lòng, mẹ Hữu giờ đây vẫn từng ngày sống vui vẻ bên con cháu của mình. Đối với mẹ, nhìn thấy con cháu được khỏe mạnh, lại nhận được sự quan tâm, chia sẻ của người dân, chính quyền địa phương là niềm vui lớn nhất mà mẹ có. Năm 2014, mẹ Hữu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

“Giờ được Nhà nước chăm sóc, trợ cấp hằng tháng, được các tổ chức, đoàn thể đến thăm hỏi thường xuyên và được cả đơn vị bộ đội nhận nuôi, phụng dưỡng, mẹ vui lắm! Hơn thế nữa, hằng năm mẹ còn được Chủ tịch nước gửi thư chúc thọ; được UBND huyện Yên Lạc trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà”, mẹ Hữu chia sẻ.

Cùng với mẹ Hữu, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có gần 1.600 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 38 mẹ đang sống vui vẻ bên con cháu. Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nơi thực hiện điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho NCC, cho đối tượng chính sách có công với cách mạng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và một số tỉnh lân cận phía Bắc, chúng tôi được ông Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm được thành lập tháng 8/2010, từ đó đến nay, Trung tâm đã đưa đón và điều dưỡng trên 20 nghìn lượt NCC với cách mạng, bảo đảm tuyệt đối an toàn và được NCC đánh giá cao.

Ông Nguyễn Hữu Đoan (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), là thương binh và bị nhiễm chất độc da cam trong kháng chiến chống Mỹ, chia sẻ: “Tôi đến điều dưỡng ở Trung tâm nhiều năm nay. Lần này, Trung tâm có thêm phòng tập phục hồi chức năng giúp chúng tôi tập các bài thể dục nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe. Chúng tôi không chỉ được chăm sóc chu đáo, mà còn được thăm quan nhiều nơi, có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè, đồng đội tại các địa phương khác”.

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngay từ đầu năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, cổ động bằng nhiều hình thức báo, đài, băng rôn, pa nô; phát động phong trào xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2020; trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với NCC thêm 500.000 đồng/người/tháng theo gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ; tổ chức lễ cất bốc, bàn giao hài cốt liệt sĩ cho Ban Chỉ đạo các địa phương…

Đặc biệt, trong tháng 7 này, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức các buổi thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công; tổ chức viếng các nghĩa trang trong và ngoài tỉnh; tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ… Đây là những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là hành động tri ân kịp thời, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 5 phút trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.