Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn la: Làm tốt công tác hỗ trợ người có công về nhà ở

PV - 10:22, 10/05/2019

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh Sơn La luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, nhất là thực hiện nghiêm Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, từ đó, góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Những năm qua, các hộ gia đình chính sách luôn được các cấp ngành tỉnh Sơn La quan tâm, chăm sóc. Những năm qua, các hộ gia đình chính sách luôn được các cấp ngành tỉnh Sơn La quan tâm, chăm sóc.

Đến thăm gia đình ông Mùi Văn Dục ở bản Châu Phong, xã Suối Bàng (huyện Vân Hồ, Sơn La) một trong những hội viên Hội Cựu chiến binh được hỗ trợ xây nhà. Ông Dục từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và là bộ đội tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Lào tại chiến trường Xiêng Khoảng.

Ông Mùi Văn Dục chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, đời sống rất khó khăn, cả đời tằn tiện cũng chỉ đủ ăn. Được Đảng, Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Công ty Thủy điện Sơn La giúp thêm 25 triệu đồng, tôi đã làm được ngôi nhà kiên cố rộng 60m2, trị giá 100 triệu đồng”.

Cũng giống như nhiều hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở, gia đình ông Mùi Văn Khậu (ở bản Châu Phong) trước đây cũng gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Trước khi có ngôi nhà mới được xây từ nguồn vốn của Quyết định 22, bao năm nay, mỗi mùa mưa bão, vợ chồng ông Khậu cùng người con tật nguyền phải ở trong ngôi nhà tranh tre dột nát, không biết đổ sập lúc nào…

Ông Lò Cầm Hoàng, Chủ tịch UBND xã Suối Bàng cho biết xã có 12 bản, 3.500 nhân khẩu, là địa bàn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện ĐBKK. Nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, 17 hộ thuộc nhóm đối tượng người có công khó khăn về nhà ở đã được giúp đỡ; trong đó, 8 nhà làm mới, 9 nhà sửa chữa nâng cấp, với tổng số tiền được hỗ trợ là 500 triệu đồng.

Để việc triển khai có hiệu quả, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, thường xuyên kiểm tra, đôc đốc, nhắc nhở giám sát các hộ gia đình được hưởng chế độ thực hiện đúng quy định; trong quá trình thực hiện, các bản đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, như: MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên giúp đỡ các hộ gia đình xây dựng nhà ở, tận dụng nhân công, khai thác vật liệu cát, sỏi, đá, gỗ tại chỗ với tổng cộng 225 ngày công. Từ năm 2014 đến nay, xã đã hoàn thành việc hỗ trợ 17 nhà ở cho người có công, trong đó, xây mới 8 nhà, sửa chữa 9 nhà, với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Theo ông Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La cho biết toàn tỉnh Sơn La có 9.850 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, có 5.377 hộ đã được hỗ trợ làm xong nhà ở (trong năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ làm được nhà ở cho hơn 1.700 hộ, trong đó làm mới gần 600 hộ, sửa chữa hơn 1.000 hộ; có 3.635 hộ đã được làm xong từ trước ngày 30/12/2017).

Có thể nói thời gian qua thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở, hàng nghìn hộ gia đình người có công với cách mạng đã được ở trong những ngôi nhà an toàn, sạch đẹp. Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đối tượng chính sách, người có công về nhà ở, thời gian tới, các ngành, chính quyền địa phương đang nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động trên, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, nhằm huy động nguồn lực từ cộng đồng.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 4 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.