Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn la: Làm tốt công tác hỗ trợ người có công về nhà ở

PV - 10:22, 10/05/2019

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, tỉnh Sơn La luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, nhất là thực hiện nghiêm Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, từ đó, góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Những năm qua, các hộ gia đình chính sách luôn được các cấp ngành tỉnh Sơn La quan tâm, chăm sóc. Những năm qua, các hộ gia đình chính sách luôn được các cấp ngành tỉnh Sơn La quan tâm, chăm sóc.

Đến thăm gia đình ông Mùi Văn Dục ở bản Châu Phong, xã Suối Bàng (huyện Vân Hồ, Sơn La) một trong những hội viên Hội Cựu chiến binh được hỗ trợ xây nhà. Ông Dục từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và là bộ đội tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Lào tại chiến trường Xiêng Khoảng.

Ông Mùi Văn Dục chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, đời sống rất khó khăn, cả đời tằn tiện cũng chỉ đủ ăn. Được Đảng, Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Công ty Thủy điện Sơn La giúp thêm 25 triệu đồng, tôi đã làm được ngôi nhà kiên cố rộng 60m2, trị giá 100 triệu đồng”.

Cũng giống như nhiều hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở, gia đình ông Mùi Văn Khậu (ở bản Châu Phong) trước đây cũng gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Trước khi có ngôi nhà mới được xây từ nguồn vốn của Quyết định 22, bao năm nay, mỗi mùa mưa bão, vợ chồng ông Khậu cùng người con tật nguyền phải ở trong ngôi nhà tranh tre dột nát, không biết đổ sập lúc nào…

Ông Lò Cầm Hoàng, Chủ tịch UBND xã Suối Bàng cho biết xã có 12 bản, 3.500 nhân khẩu, là địa bàn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện ĐBKK. Nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, 17 hộ thuộc nhóm đối tượng người có công khó khăn về nhà ở đã được giúp đỡ; trong đó, 8 nhà làm mới, 9 nhà sửa chữa nâng cấp, với tổng số tiền được hỗ trợ là 500 triệu đồng.

Để việc triển khai có hiệu quả, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, thường xuyên kiểm tra, đôc đốc, nhắc nhở giám sát các hộ gia đình được hưởng chế độ thực hiện đúng quy định; trong quá trình thực hiện, các bản đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, như: MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên giúp đỡ các hộ gia đình xây dựng nhà ở, tận dụng nhân công, khai thác vật liệu cát, sỏi, đá, gỗ tại chỗ với tổng cộng 225 ngày công. Từ năm 2014 đến nay, xã đã hoàn thành việc hỗ trợ 17 nhà ở cho người có công, trong đó, xây mới 8 nhà, sửa chữa 9 nhà, với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Theo ông Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La cho biết toàn tỉnh Sơn La có 9.850 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, có 5.377 hộ đã được hỗ trợ làm xong nhà ở (trong năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ làm được nhà ở cho hơn 1.700 hộ, trong đó làm mới gần 600 hộ, sửa chữa hơn 1.000 hộ; có 3.635 hộ đã được làm xong từ trước ngày 30/12/2017).

Có thể nói thời gian qua thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở, hàng nghìn hộ gia đình người có công với cách mạng đã được ở trong những ngôi nhà an toàn, sạch đẹp. Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đối tượng chính sách, người có công về nhà ở, thời gian tới, các ngành, chính quyền địa phương đang nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động trên, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, nhằm huy động nguồn lực từ cộng đồng.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 7 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.