Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Chú trọng công tác chăm sóc gia đình chính sách, có công với cách mạng

PV - 14:10, 29/07/2019

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vào tháng Bảy hằng năm, hòa chung với không khí cả nước, tỉnh Bắc Kạn lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn được thực hiện thường xuyên, nhất là vào dịp 27/7. Các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn được thực hiện thường xuyên, nhất là vào dịp 27/7.

Huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn hiện có trên 1.800 người có công với cách mạng. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống mọi mặt cho các đối tượng chính sách luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Gia đình ông Lưu Đình Trọng ở thôn Boóc Khún, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông là một trong những Cựu chiến binh vừa được hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới theo Quyết định số 22. Tháng 5/2019 ông Trọng đã được ở trong căn nhà mới. Ông Trọng chia sẻ: “Ngày trước gia đình tôi ở trong căn nhà bằng gỗ, lợp ngói đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để xây dựng. Mơ ước về một ngôi nhà kiên cố để ở của tôi đã thành hiện thực khi chính quyền có quyết định hỗ trợ làm nhà. Trong quá trình xây dựng, địa phương còn hỗ trợ ngày công dỡ nhà nên chỉ hơn 1 tháng ngôi nhà rộng hơn 30m2 đã hoàn thiện”.

Tại huyện Bạch Thông, nhiều người cũng có niềm vui như ông Trọng nhờ công tác đẩy mạnh làm nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay địa phương đã hỗ trợ được 303 nhà ở với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng cho những người thuộc đối tượng chính sách. Việc hỗ trợ đã thực sự giúp các hộ gia đình ổn định nơi ở, yên tâm lao động sản xuất.

Chợ Đồn cũng là huyện đi đầu trong công tác chăm lo, quan tâm đến đời sống của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách. Ngày 21/7 năm nay, tất cả Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn đều đồng loạt ra quân “Ngày Chủ Nhật xanh” để dọn dẹp, vệ sinh, trồng hoa tại các Nhà bia ghi tên liệt sĩ của xã…

Ngoài ra, Huyện đoàn Chợ Đồn là đơn vị luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa của ngày 27/7 thông qua sinh hoạt chi đoàn, những hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi truyền thống yêu nước, đấu tranh anh dũng bảo vệ độc lập, tự do của các thế hệ cha anh. Các hoạt động của thanh niên địa phương không chỉ góp phần tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương-bệnh binh và người có công, những người đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn có giá trị giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ông Phúc Văn Thụ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 3.500 đối tượng có công với cách mạng, thân nhân đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, những người hoạt động cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... Với mục tiêu đảm bảo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống, tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên toàn địa bàn. Trong nhiều năm qua, tỉnh luôn tập trung giải quyết tốt chính sách đối với người có công và thân nhân của họ theo đúng quy định, đảm bảo tất cả những người có công trên địa bàn tỉnh đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, các huyện, xã, phường trong tỉnh đều tổ chức thắp nến tri ân, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Những ngày lễ, tết, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, giúp các gia đình yên tâm, ổn định cuộc sống.

Những hoạt động thiết thực ngày 27/7 hằng năm như sự nhắc nhở về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của thế hệ những người đang sống.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 4 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 5 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 7 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 11 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 11 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.