Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Chú trọng công tác chăm sóc gia đình chính sách, có công với cách mạng

PV - 14:10, 29/07/2019

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vào tháng Bảy hằng năm, hòa chung với không khí cả nước, tỉnh Bắc Kạn lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn được thực hiện thường xuyên, nhất là vào dịp 27/7. Các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn được thực hiện thường xuyên, nhất là vào dịp 27/7.

Huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn hiện có trên 1.800 người có công với cách mạng. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống mọi mặt cho các đối tượng chính sách luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Gia đình ông Lưu Đình Trọng ở thôn Boóc Khún, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông là một trong những Cựu chiến binh vừa được hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới theo Quyết định số 22. Tháng 5/2019 ông Trọng đã được ở trong căn nhà mới. Ông Trọng chia sẻ: “Ngày trước gia đình tôi ở trong căn nhà bằng gỗ, lợp ngói đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để xây dựng. Mơ ước về một ngôi nhà kiên cố để ở của tôi đã thành hiện thực khi chính quyền có quyết định hỗ trợ làm nhà. Trong quá trình xây dựng, địa phương còn hỗ trợ ngày công dỡ nhà nên chỉ hơn 1 tháng ngôi nhà rộng hơn 30m2 đã hoàn thiện”.

Tại huyện Bạch Thông, nhiều người cũng có niềm vui như ông Trọng nhờ công tác đẩy mạnh làm nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay địa phương đã hỗ trợ được 303 nhà ở với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng cho những người thuộc đối tượng chính sách. Việc hỗ trợ đã thực sự giúp các hộ gia đình ổn định nơi ở, yên tâm lao động sản xuất.

Chợ Đồn cũng là huyện đi đầu trong công tác chăm lo, quan tâm đến đời sống của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách. Ngày 21/7 năm nay, tất cả Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn đều đồng loạt ra quân “Ngày Chủ Nhật xanh” để dọn dẹp, vệ sinh, trồng hoa tại các Nhà bia ghi tên liệt sĩ của xã…

Ngoài ra, Huyện đoàn Chợ Đồn là đơn vị luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa của ngày 27/7 thông qua sinh hoạt chi đoàn, những hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi truyền thống yêu nước, đấu tranh anh dũng bảo vệ độc lập, tự do của các thế hệ cha anh. Các hoạt động của thanh niên địa phương không chỉ góp phần tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương-bệnh binh và người có công, những người đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn có giá trị giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ông Phúc Văn Thụ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 3.500 đối tượng có công với cách mạng, thân nhân đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, những người hoạt động cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... Với mục tiêu đảm bảo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống, tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên toàn địa bàn. Trong nhiều năm qua, tỉnh luôn tập trung giải quyết tốt chính sách đối với người có công và thân nhân của họ theo đúng quy định, đảm bảo tất cả những người có công trên địa bàn tỉnh đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, các huyện, xã, phường trong tỉnh đều tổ chức thắp nến tri ân, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Những ngày lễ, tết, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, giúp các gia đình yên tâm, ổn định cuộc sống.

Những hoạt động thiết thực ngày 27/7 hằng năm như sự nhắc nhở về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của thế hệ những người đang sống.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.