Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Chú trọng công tác chăm sóc gia đình chính sách, có công với cách mạng

PV - 14:10, 29/07/2019

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vào tháng Bảy hằng năm, hòa chung với không khí cả nước, tỉnh Bắc Kạn lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn được thực hiện thường xuyên, nhất là vào dịp 27/7. Các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh nghĩa trang tỉnh Bắc Kạn được thực hiện thường xuyên, nhất là vào dịp 27/7.

Huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn hiện có trên 1.800 người có công với cách mạng. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống mọi mặt cho các đối tượng chính sách luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Gia đình ông Lưu Đình Trọng ở thôn Boóc Khún, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông là một trong những Cựu chiến binh vừa được hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới theo Quyết định số 22. Tháng 5/2019 ông Trọng đã được ở trong căn nhà mới. Ông Trọng chia sẻ: “Ngày trước gia đình tôi ở trong căn nhà bằng gỗ, lợp ngói đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để xây dựng. Mơ ước về một ngôi nhà kiên cố để ở của tôi đã thành hiện thực khi chính quyền có quyết định hỗ trợ làm nhà. Trong quá trình xây dựng, địa phương còn hỗ trợ ngày công dỡ nhà nên chỉ hơn 1 tháng ngôi nhà rộng hơn 30m2 đã hoàn thiện”.

Tại huyện Bạch Thông, nhiều người cũng có niềm vui như ông Trọng nhờ công tác đẩy mạnh làm nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay địa phương đã hỗ trợ được 303 nhà ở với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng cho những người thuộc đối tượng chính sách. Việc hỗ trợ đã thực sự giúp các hộ gia đình ổn định nơi ở, yên tâm lao động sản xuất.

Chợ Đồn cũng là huyện đi đầu trong công tác chăm lo, quan tâm đến đời sống của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách. Ngày 21/7 năm nay, tất cả Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn đều đồng loạt ra quân “Ngày Chủ Nhật xanh” để dọn dẹp, vệ sinh, trồng hoa tại các Nhà bia ghi tên liệt sĩ của xã…

Ngoài ra, Huyện đoàn Chợ Đồn là đơn vị luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa của ngày 27/7 thông qua sinh hoạt chi đoàn, những hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi truyền thống yêu nước, đấu tranh anh dũng bảo vệ độc lập, tự do của các thế hệ cha anh. Các hoạt động của thanh niên địa phương không chỉ góp phần tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương-bệnh binh và người có công, những người đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn có giá trị giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ông Phúc Văn Thụ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 3.500 đối tượng có công với cách mạng, thân nhân đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, những người hoạt động cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... Với mục tiêu đảm bảo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống, tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên toàn địa bàn. Trong nhiều năm qua, tỉnh luôn tập trung giải quyết tốt chính sách đối với người có công và thân nhân của họ theo đúng quy định, đảm bảo tất cả những người có công trên địa bàn tỉnh đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, các huyện, xã, phường trong tỉnh đều tổ chức thắp nến tri ân, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Những ngày lễ, tết, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, giúp các gia đình yên tâm, ổn định cuộc sống.

Những hoạt động thiết thực ngày 27/7 hằng năm như sự nhắc nhở về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của thế hệ những người đang sống.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh tôn vinh 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Quảng Ninh tôn vinh 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày 28/10, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tôn vinh 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025. Nhiều sản phẩm OCOP 4 - 5 sao được vinh danh, khẳng định chất lượng và uy tín nông sản Quảng Ninh.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Trong thời gian qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội ở vùng miền núi xứ Nghệ đã có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt là góp phần rút ngắn khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 19:00, 28/10/2025
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:47, 28/10/2025
Theo Công an xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, vụ ngạt khí khiến 8 người trong một gia đình ngất xỉu xảy ra tại điạ phương, hiện 4 nạn nhân đã tử vong.
Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:40, 28/10/2025
Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa nhằm giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:40, 28/10/2025
Chiều 28/10, ông Lê Minh Chiến - Chủ tịch UBND xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, tại thôn Trà Giác đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng.
Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Thời sự - Mạnh Hà - 17:57, 28/10/2025
Sáng 28/10/2025, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước: Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ III đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam Nguyễn Hải Trung đã có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị, với nội dung: “Sự kết nối từ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Đông dương: Vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung.