Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Sáng mãi những trang sử vàng

Thanh Huyền - 23:14, 23/07/2020

Chiến tranh đã lùi xa, chiến trường xưa đã trở thành huyền thoại, nhưng đối với mỗi người lính, những trận chiến oai hùng để giành độc lập, tự do sẽ luôn mãi trong ký ức, trở thành động lực để bảo vệ, xây dựng cuộc sống hôm nay. Trong những ngày này, trên khắp mọi miền đất nước, đang diễn ra các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tri ân, tôn vinh người có công với cách mạng, các gia đình thương binh, liệt sĩ. 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), là dịp cả dân tộc lại cùng nhau ôn lại và viết tiếp trang sử vàng của dân tộc…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Âm, tỉnh Quảng Nam (ngày 20/7/2020).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Âm, tỉnh Quảng Nam (ngày 20/7/2020).

Năm tháng qua đi, ký ức ở lại

Chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam, người chỉ huy, người chiến sĩ kiên trung suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong căn nhà mang đầy kỷ vật chiến trường tại Thủ đô Hà Nội của ông. Dù đã ngoài 90 tuổi, nhưng khi ông kể chuyện về những năm tháng chiến tranh vẫn đầy hào sảng. Ông nói: “Điều tôi thấm thía và cảm động nhất trong những năm tháng khói lửa, hay hòa bình thì bộ đội và đồng bào các dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu, cùng xây dựng cuộc sống”.

Theo ông Sở, Hội truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam hiện nay có 350.000 hội viên. Trong số đó, nhiều hội viên là thương binh, bệnh binh, bị nhiễm chất độc da cam. Hội luôn đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau ôn lại kỷ niệm thời chiến, giúp đỡ nhau trong cuộc sống thời bình.

Đối với ông Nguyễn Hữu Tưởng, dân tộc Tày, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), kỷ niệm chiến trường còn mãi trong ông như mới hôm qua. Ông Tưởng đi bộ đội từ năm 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Năm 1968, tỉnh Hà Giang kết nghĩa với tỉnh Lâm Đồng, nên Hà Giang đã thành lập hai Tiểu đoàn Lâm Đồng (mỗi Tiểu đoàn khoảng 600 - 700 người, phần lớn là người DTTS) đi chiến đấu tại chiến trường miền Trung, Tây Nguyên.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, những anh em, chiến sĩ của Hà Giang nhiều người nằm lại ở chiến trường. Những người trở về quê hương thì nhiều người là thương binh, bị nhiễm chất độc da cam.

“Tôi nhớ như in sự khốc liệt của mưa bom, bão đạn, nỗi đau xé lòng chứng kiến sự hy sinh đồng đội khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù gian khổ, cận kề cái chết nhưng mỗi chiến sĩ vẫn chiến đấu hết mình vì độc lập, tự do của dân tộc”, ông Tưởng nhớ lại.

Trong cuộc sống hôm nay, ông Tưởng luôn phát huy truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, động viên con cháu học tập và làm việc tốt, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Còn nhiều lắm những người lính năm xưa đang tiếp tục vượt mọi khó khăn bảo vệ và xây dựng cuộc sống hôm nay. Như thương binh nặng Lê Hữu Trạc, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), trong chiến đấu, với chức vụ chỉ huy chiến đấu giữ đảo Cồn Cỏ, đơn vị ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách, được phong tặng Tập thể Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Về địa phương, ông tham gia làm Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Quảng Bình, ông đã có nhiều đóng góp cho quê hương bằng những hành động cụ thể, thiết thực để khẳng định những người lính “tuy tàn nhưng không phế”.

Hay như thương binh Nguyễn Văn Lộc, phường Tân An, thị xã La Gi (Bình Thuận), dù chiến tranh đã cướp đi của ông 91% khả năng lao động, nhưng ông vẫn dành phần sức khỏe còn lại để ngày đêm đi tìm hài cốt đồng đội để tri ân với những người cùng ông bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiều năm qua, ông đã cùng đồng đội tìm kiếm hàng trăm hài cốt liệt sĩ đưa về nghĩa trang liệt sĩ yên nghỉ…

Trung tâm Điều dưỡng thương binh - ngôi nhà ấm áp của thương binh ở tỉnh Hà Nam. (Ảnh Tư liệu)
Trung tâm Điều dưỡng thương binh - ngôi nhà ấm áp của thương binh ở tỉnh Hà Nam. (Ảnh Tư liệu)

Bổn phận và trách nhiệm

Hiện, cả nước có hơn 9,2 triệu người có công được hưởng các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 138.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 2 triệu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; hàng trăm nghìn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học; hàng nghìn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động.

Ðảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Hằng năm, ngân sách Nhà nước dành hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực chăm lo của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và sự cố gắng vươn lên của chính mình, đến nay, trên 98% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của người dân nơi cư trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nhấn mạnh: “Cần phải chăm lo tốt hơn nữa công tác thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam…”.

Các hoạt động nổi bật trong dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) tại cấp Trung ương: Tổ chức dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức Gặp mặt 350 đại biểu đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công… Dự kiến vào tháng 8/2020, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm sự đa dạng bản sắc văn hóa: Nâng cao vai trò chủ thể văn hóa (Bài 2)

Bảo đảm sự đa dạng bản sắc văn hóa: Nâng cao vai trò chủ thể văn hóa (Bài 2)

Hầu hết cư dân các dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở địa bàn miền núi, không gian cư trú cách biệt, khó khăn về giao thông và hạ tầng cơ sở khác. So với miền xuôi, với các đô thị lớn, đời sống của đồng bào còn DTTS còn thấp, trình độ dân trí chưa cao. Rút ngắn khoảng cách, tạo cơ hội phát triển đồng đều giữa các dân tộc là mục tiêu nhất quán trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và đã đạt nhiều thành tựu.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Thời gian dài sống bấp bênh, thấp thỏm sau khi nhường đất cho công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Đắk Lắk - hồ Krông Pắk Thượng, giờ đây hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông đã chuyển đến khu tái định cư (TĐC) bắt đầu cuộc sống mới. Sau gần 1 năm, khu TĐC xanh màu hy vọng với những cánh đồng lúa trĩu bông. Ở nơi đó, chính quyền địa phương, các ngành chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp tục tháo gỡ khó khăn để người dân an cư, lạc nghiệp.
Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Thời sự - PV - 22:22, 28/11/2021
Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ Liên Hợp Quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người.
Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 20:22, 28/11/2021
Trong 2 ngày 27 và 28/11, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Vân Đồn năm 2021 tại xã Bình Dân. Tại Ngày hội, một đám cưới cổ của người Sán Dìu đã được tái hiện, cùng với nghi lễ cầu cho trời đất mưa thuận gió hòa.
Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 28/11/2021
Ngày 28/11, Cả nước có 12.936 ca COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố trong đó có 7.100 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.712 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 18:32, 28/11/2021
Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.
Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Quỳnh - 18:14, 28/11/2021
Tại vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021 được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thí sinh Vũ Thị Ngọc Hướng , người dân tộc Giáy (thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã xuất sắc giành giải Vàng với dự án “Du lịch trải nghiệm online cùng người bản địa Sa Pa”.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Đắm say những điệu múa của người M’nông

Đắm say những điệu múa của người M’nông

Sắc màu 54 - Lam Anh (t/h) - 18:04, 28/11/2021
Bao đời nay, trong các dịp lễ hội, những điệu múa truyền thống lại được đồng bào M’nông thể hiện một cách sinh động, đắm say. Họ nắm chặt tay nhau cùng nhảy múa xung quanh ngọn lửa với ước vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.
Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời sự - PV - 17:59, 28/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, cần giải phóng tối đa nguồn lực con người, hoàn thành dứt điểm dự án xây dựng khu đô thị Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, tăng thẩm quyền, tăng phân cấp, tăng tự chủ, linh hoạt, nâng cao vai trò, vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Media - BDT - 17:30, 28/11/2021
Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Giáo dục - Hiếu Anh- Gia Hải - 17:24, 28/11/2021
Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Media - Nhóm PV - 15:10, 28/11/2021
Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.