Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Sáng mãi những trang sử vàng

Thanh Huyền - 23:14, 23/07/2020

Chiến tranh đã lùi xa, chiến trường xưa đã trở thành huyền thoại, nhưng đối với mỗi người lính, những trận chiến oai hùng để giành độc lập, tự do sẽ luôn mãi trong ký ức, trở thành động lực để bảo vệ, xây dựng cuộc sống hôm nay. Trong những ngày này, trên khắp mọi miền đất nước, đang diễn ra các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tri ân, tôn vinh người có công với cách mạng, các gia đình thương binh, liệt sĩ. 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), là dịp cả dân tộc lại cùng nhau ôn lại và viết tiếp trang sử vàng của dân tộc…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Âm, tỉnh Quảng Nam (ngày 20/7/2020).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Âm, tỉnh Quảng Nam (ngày 20/7/2020).

Năm tháng qua đi, ký ức ở lại

Chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam, người chỉ huy, người chiến sĩ kiên trung suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong căn nhà mang đầy kỷ vật chiến trường tại Thủ đô Hà Nội của ông. Dù đã ngoài 90 tuổi, nhưng khi ông kể chuyện về những năm tháng chiến tranh vẫn đầy hào sảng. Ông nói: “Điều tôi thấm thía và cảm động nhất trong những năm tháng khói lửa, hay hòa bình thì bộ đội và đồng bào các dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu, cùng xây dựng cuộc sống”.

Theo ông Sở, Hội truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam hiện nay có 350.000 hội viên. Trong số đó, nhiều hội viên là thương binh, bệnh binh, bị nhiễm chất độc da cam. Hội luôn đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau ôn lại kỷ niệm thời chiến, giúp đỡ nhau trong cuộc sống thời bình.

Đối với ông Nguyễn Hữu Tưởng, dân tộc Tày, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), kỷ niệm chiến trường còn mãi trong ông như mới hôm qua. Ông Tưởng đi bộ đội từ năm 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Năm 1968, tỉnh Hà Giang kết nghĩa với tỉnh Lâm Đồng, nên Hà Giang đã thành lập hai Tiểu đoàn Lâm Đồng (mỗi Tiểu đoàn khoảng 600 - 700 người, phần lớn là người DTTS) đi chiến đấu tại chiến trường miền Trung, Tây Nguyên.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, những anh em, chiến sĩ của Hà Giang nhiều người nằm lại ở chiến trường. Những người trở về quê hương thì nhiều người là thương binh, bị nhiễm chất độc da cam.

“Tôi nhớ như in sự khốc liệt của mưa bom, bão đạn, nỗi đau xé lòng chứng kiến sự hy sinh đồng đội khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù gian khổ, cận kề cái chết nhưng mỗi chiến sĩ vẫn chiến đấu hết mình vì độc lập, tự do của dân tộc”, ông Tưởng nhớ lại.

Trong cuộc sống hôm nay, ông Tưởng luôn phát huy truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, động viên con cháu học tập và làm việc tốt, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Còn nhiều lắm những người lính năm xưa đang tiếp tục vượt mọi khó khăn bảo vệ và xây dựng cuộc sống hôm nay. Như thương binh nặng Lê Hữu Trạc, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), trong chiến đấu, với chức vụ chỉ huy chiến đấu giữ đảo Cồn Cỏ, đơn vị ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách, được phong tặng Tập thể Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Về địa phương, ông tham gia làm Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Quảng Bình, ông đã có nhiều đóng góp cho quê hương bằng những hành động cụ thể, thiết thực để khẳng định những người lính “tuy tàn nhưng không phế”.

Hay như thương binh Nguyễn Văn Lộc, phường Tân An, thị xã La Gi (Bình Thuận), dù chiến tranh đã cướp đi của ông 91% khả năng lao động, nhưng ông vẫn dành phần sức khỏe còn lại để ngày đêm đi tìm hài cốt đồng đội để tri ân với những người cùng ông bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiều năm qua, ông đã cùng đồng đội tìm kiếm hàng trăm hài cốt liệt sĩ đưa về nghĩa trang liệt sĩ yên nghỉ…

Trung tâm Điều dưỡng thương binh - ngôi nhà ấm áp của thương binh ở tỉnh Hà Nam. (Ảnh Tư liệu)
Trung tâm Điều dưỡng thương binh - ngôi nhà ấm áp của thương binh ở tỉnh Hà Nam. (Ảnh Tư liệu)

Bổn phận và trách nhiệm

Hiện, cả nước có hơn 9,2 triệu người có công được hưởng các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 138.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 2 triệu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; hàng trăm nghìn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học; hàng nghìn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động.

Ðảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Hằng năm, ngân sách Nhà nước dành hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực chăm lo của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và sự cố gắng vươn lên của chính mình, đến nay, trên 98% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của người dân nơi cư trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nhấn mạnh: “Cần phải chăm lo tốt hơn nữa công tác thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình yêu đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam…”.

Các hoạt động nổi bật trong dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) tại cấp Trung ương: Tổ chức dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức Gặp mặt 350 đại biểu đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công… Dự kiến vào tháng 8/2020, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Những lớp dạy bơi miễn phí từ các thầy giáo áo xanh

Thanh Hóa: Những lớp dạy bơi miễn phí từ các thầy giáo áo xanh

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 6 phút trước
Trước tình trạng đuối nước diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn, Trung tâm Hoạt động và Bồi dưỡng cán bộ thanh, thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí phòng, chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Sầm Sơn. Hoạt động dạy bơi còn là sân chơi bổ ích cho các em học sinh nghèo trong dịp Hè này.
Quảng Trị: Thêm giờ đón khách đến viếng tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Quảng Trị: Thêm giờ đón khách đến viếng tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Tin tức - Phạm Tiến - 6 phút trước
Ngày 30/6, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 1/7, địa phương sẽ thử nghiệm việc tiếp đón thân nhân và du khách đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Tp. Đông Hà) đến 22h.
Quảng Ngãi: Bước tiến mới trong bảo tồn văn hóa dân tộc

Quảng Ngãi: Bước tiến mới trong bảo tồn văn hóa dân tộc

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 15 phút trước
Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc đều có vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Đề án Bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn Quảng Ngãi, các cấp, ngành, địa phương cùng người dân vùng cao đang nỗ lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc mình, để không bị mai một.
Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Thiên An - Mỹ Dung - 23 phút trước
Trong những năm trở lại đây, nhiều dự án xây dựng cầu được triển khai tại vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang, đã góp phần kết nối giữa các địa phương, mở ra cơ hội giảm nghèo cho người dân các địa phương. Năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực xây thêm những cây cầu mới, nhanh chóng thu hẹp khoảng giữa các địa phương.
Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Sắc màu 54 - Lê Vũ - 26 phút trước
Long Khánh (Đồng Nai) từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây nhiệt đới đặc sắc. Không những là nơi cung cấp trái cây đa dạng cho thị trường trong nước, nhiều năm qua mô hình du lịch sinh thái kết hợp tham quan, trải nghiệm thực tế tại các vườn trái cây đã trở thành thế mạnh của địa phương.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân dân tộc - Lý Dũng - 28 phút trước
Xuất phát từ ý tưởng đầu tư trồng cây dược liệu, cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở khám chữa bệnh Đông y, anh Hoàng Văn Luân, thôn Phiêng Bang, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Hợp tác xã Trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu (HTX Bảo Châu), xây dựng thành công chuỗi sản xuất khép kín từ cây dược liệu, tạo động lực phát triển HTX và góp phần giúp đồng bào thoát nghèo.
Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Xã hội - Bùi Chiến - 30 phút trước
Những năm trước đây, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu còn bộn bề khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhưng giờ đây đã khác, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt. An ninh trật tự được đảm bảo. Bà con dân bản nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.
Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 32 phút trước
Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...
Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Trong đó, các làng nghề truyền thống là một trong những yếu tố góp phần làm nên bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có ý nghĩa bảo tồn văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch làng nghề.
Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 30/6, tại Tp. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai và Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2022.