Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cựu chiến binh với gần 15.000 lá thư cho thân nhân liệt sĩ

Thiên Đức - Truyền Đăng - 10:14, 16/06/2020

Sinh ra và lớn lên ở huyện Hải Hậu (Nam Định), bà Mai Thị Tuyết từng có những tháng năm tuổi trẻ xông pha ở chiến trường miền Nam. Nghỉ hưu, sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà đã thu thập và gửi gần 15.000 lá thư về cho các thân nhân gia đình liệt sĩ ở miền Bắc.

Bà Mai Thị Tuyết với cuộc sống thường ngày.
Bà Mai Thị Tuyết với cuộc sống thường ngày.

Trong một lần về lại quê hương Hải Hậu, tìm thăm những người đồng đội từng chung chiến hào, bà Tuyết mới biết, gia đình của những đồng đội đã ngã xuống vẫn chưa tìm được hài cốt. Do vậy, trong tâm bà mong muốn làm một điều gì đó giúp cho những đồng đội đã nằm xuống, cũng như thân nhân của họ được yên lòng.

Trở lại TP. Hồ Chí Minh, bà khăn gói lên đường tìm thông tin về các đồng đội đã hy sinh, rồi viết thư thông báo về cho thân nhân ở quê được biết. Hơn 10 năm qua, bà đã đến hầu hết các chiến trường và nghĩa trang ở miền Nam như: Bình Dương, Đồng Xoài, Lộc Ninh, Bến Cầu, Tân Uyên, Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… để thu thập thông tin về liệt sĩ. Một mặt bà ghi chép thông tin về các liệt sĩ ở các nghĩa trang, một mặt bà đi xin các danh sách, thông tin về các liệt sĩ hy sinh từ các đơn vị quân đội.

Sau rất nhiều khó khăn, vất vả, bà đã tập hợp, thống kê và ghi chép các thông tin thành tập danh sách cẩn thận. Khi có được các thông tin đầy đủ, bà bắt đầu viết thư gửi ra miền Bắc để thông báo đến từng gia đình để họ nắm được các thông tin cụ thể đầy đủ. Sau nhiều năm cần mẫn, bà đã viết gần 15.000 lá thư và gửi ra cho thân nhân của nhiều liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc.

Hành trình miệt mài của bà Mai Thị Tuyết đã trở thành cầu nối cho những liệt sĩ đã hy sinh với gia đình của họ. Đối với bà, hành động ấy không chỉ là cho đi mà còn là nhận lại, đó là hạnh phúc từ gia đình thân nhân liệt sĩ và cũng là hạnh phúc của chính mình.

Bà Tuyết tâm sự, có một thân nhân liệt sĩ ở Quảng Ninh đã gọi điện cho bà, khóc nức nở: “Bà ơi, lá thư của bà gửi cho con còn quý hơn vàng. Bởi vì 45 năm qua gia đình con không hề biết được tin tức của bố con hy sinh ở đâu. Nay nhờ lá thư của bà mà chúng con biết được. Con mừng lắm, cảm ơn bà thật nhiều”.

Hay như trường hợp của gia đình Thiếu tướng, GS. TS Nguyễn Quý Khoát, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, quê ở Quỳnh Côi (Thái Bình), nhờ lá thư của bà mà tìm được hài cốt của anh trai liệt sĩ. Bà Tuyết tâm sự, năm 2014, bà tìm được phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Quý Khánh, hy sinh tại Đức Hòa (Long An). Sau khi lần tìm địa chỉ của liệt sĩ Khánh, bà đã gửi thư về cho gia đình. Từ lá thư của bà Tuyết, gia đình ông Nguyễn Quý Khoát đã xác minh lại và tìm được phần mộ của anh trai sau 40 năm trời xa cách.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Trường Thọ, quận Thủ Đức và cũng là người hàng xóm thân thiết với bà Tuyết nhận xét, mặc dù cuộc sống cá nhân còn nhiều khó khăn (chồng và con trai bà đã mất), nhưng trong những năm qua, cựu chiến binh Mai Thị Tuyết vẫn giữ vững tinh thần của người lính cụ Hồ. Không nản lòng trước cuộc sống bà Tuyết vẫn dành tâm huyết của mình đi tìm đồng đội. 

Tin cùng chuyên mục
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.