Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cựu chiến binh với gần 15.000 lá thư cho thân nhân liệt sĩ

Thiên Đức - Truyền Đăng - 10:14, 16/06/2020

Sinh ra và lớn lên ở huyện Hải Hậu (Nam Định), bà Mai Thị Tuyết từng có những tháng năm tuổi trẻ xông pha ở chiến trường miền Nam. Nghỉ hưu, sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà đã thu thập và gửi gần 15.000 lá thư về cho các thân nhân gia đình liệt sĩ ở miền Bắc.

Bà Mai Thị Tuyết với cuộc sống thường ngày.
Bà Mai Thị Tuyết với cuộc sống thường ngày.

Trong một lần về lại quê hương Hải Hậu, tìm thăm những người đồng đội từng chung chiến hào, bà Tuyết mới biết, gia đình của những đồng đội đã ngã xuống vẫn chưa tìm được hài cốt. Do vậy, trong tâm bà mong muốn làm một điều gì đó giúp cho những đồng đội đã nằm xuống, cũng như thân nhân của họ được yên lòng.

Trở lại TP. Hồ Chí Minh, bà khăn gói lên đường tìm thông tin về các đồng đội đã hy sinh, rồi viết thư thông báo về cho thân nhân ở quê được biết. Hơn 10 năm qua, bà đã đến hầu hết các chiến trường và nghĩa trang ở miền Nam như: Bình Dương, Đồng Xoài, Lộc Ninh, Bến Cầu, Tân Uyên, Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… để thu thập thông tin về liệt sĩ. Một mặt bà ghi chép thông tin về các liệt sĩ ở các nghĩa trang, một mặt bà đi xin các danh sách, thông tin về các liệt sĩ hy sinh từ các đơn vị quân đội.

Sau rất nhiều khó khăn, vất vả, bà đã tập hợp, thống kê và ghi chép các thông tin thành tập danh sách cẩn thận. Khi có được các thông tin đầy đủ, bà bắt đầu viết thư gửi ra miền Bắc để thông báo đến từng gia đình để họ nắm được các thông tin cụ thể đầy đủ. Sau nhiều năm cần mẫn, bà đã viết gần 15.000 lá thư và gửi ra cho thân nhân của nhiều liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc.

Hành trình miệt mài của bà Mai Thị Tuyết đã trở thành cầu nối cho những liệt sĩ đã hy sinh với gia đình của họ. Đối với bà, hành động ấy không chỉ là cho đi mà còn là nhận lại, đó là hạnh phúc từ gia đình thân nhân liệt sĩ và cũng là hạnh phúc của chính mình.

Bà Tuyết tâm sự, có một thân nhân liệt sĩ ở Quảng Ninh đã gọi điện cho bà, khóc nức nở: “Bà ơi, lá thư của bà gửi cho con còn quý hơn vàng. Bởi vì 45 năm qua gia đình con không hề biết được tin tức của bố con hy sinh ở đâu. Nay nhờ lá thư của bà mà chúng con biết được. Con mừng lắm, cảm ơn bà thật nhiều”.

Hay như trường hợp của gia đình Thiếu tướng, GS. TS Nguyễn Quý Khoát, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, quê ở Quỳnh Côi (Thái Bình), nhờ lá thư của bà mà tìm được hài cốt của anh trai liệt sĩ. Bà Tuyết tâm sự, năm 2014, bà tìm được phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Quý Khánh, hy sinh tại Đức Hòa (Long An). Sau khi lần tìm địa chỉ của liệt sĩ Khánh, bà đã gửi thư về cho gia đình. Từ lá thư của bà Tuyết, gia đình ông Nguyễn Quý Khoát đã xác minh lại và tìm được phần mộ của anh trai sau 40 năm trời xa cách.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Trường Thọ, quận Thủ Đức và cũng là người hàng xóm thân thiết với bà Tuyết nhận xét, mặc dù cuộc sống cá nhân còn nhiều khó khăn (chồng và con trai bà đã mất), nhưng trong những năm qua, cựu chiến binh Mai Thị Tuyết vẫn giữ vững tinh thần của người lính cụ Hồ. Không nản lòng trước cuộc sống bà Tuyết vẫn dành tâm huyết của mình đi tìm đồng đội. 

Tin cùng chuyên mục
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch của 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch của 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Ngày 18/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật sứt môi - hở hàm ếch cho trẻ em 7 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên năm 2020.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.