Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những Cựu chiến binh chữa cháy cơ động

PV - 11:04, 26/07/2019

Thời gian qua, người dân thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã quen với tiếng hú quen thuộc và hình ảnh chiếc xe chữa cháy mini màu đỏ đặc trưng của Đội chữa cháy cứu hộ, cứu nạn lưu động của lực lượng Cựu chiến binh luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm.

Thị trấn Lạc Dương cách TP. Đà Lạt khoảng 20km, bao nhiêu năm nay, công tác chữa cháy trên địa bàn hoàn toàn phụ thuộc vào lực lượng chuyên nghiệp từ thành phố ứng cứu. Tuy nhiên, do khoảng cách xa nên khi xe cứu hỏa đến nơi thì đám cháy đã thiêu rụi nhiều tài sản của người dân. Trước tình hình địa bàn thường xuyên xảy ra hỏa hoạn, làm mất nhiều tài sản của dân, Cựu chiến binh Đặng Ngọc Hiệp đã đứng ra đề nghị các Cựu chiến binh thành lập Đội phòng cháy chữa cháy (PCCC) của thị trấn làm nhiệm vụ sơ cứu ban đầu trong thời gian đợi lực lượng chữa cháy.

Năm 2017, Đội PCCC và cứu hộ cứu nạn (CHCN) cơ động thị trấn Lạc Dương chính thức được thành lập. Ông Hiệp đã dùng ô tô 2 cầu của gia đình sơn màu đỏ đặc trưng, trang bị thêm một số thiết bị chuyên dụng để biến thành xe PCCC & CHCN cơ động, luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm. Đồng thời, ông Hiệp phối hợp với UBND và Hội Cựu chiến binh thị trấn Lạc Dương “nâng cấp” Đội tự quản bảo vệ an ninh trật tự tại các tổ dân phố kiêm luôn việc tham gia chữa cháy khi có hoả hoạn xảy ra. Mỗi tổ dân phố bố trí 3 thành viên, gọi là Đội tự quản chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong khu phố, đồng thời tham gia chữa cháy.

Ông Đặng Ngọc Hiệp điều khiển xe cứu hỏa cơ động của Tổ Tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương. Ông Đặng Ngọc Hiệp điều khiển xe cứu hỏa cơ động của Tổ Tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương.

Để tham gia Đội chữa cháy cơ động này, các thành viên đã trải qua một khóa huấn luyện các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy do lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp tổ chức.

Khi có tin báo cháy được gọi qua đường dây nóng của Cảnh sát PCCC hoặc chính quyền địa phương, các thành viên trong Đội sẽ gọi báo cho ông Hiệp hoặc những thành viên trong Đội, sau đó, xe chữa cháy được điều tới hiện trường. Các thành viên trong Đội liên lạc với nhau bằng bộ đàm để đến hiện trường tham gia dập lửa, hạn chế đám cháy lây lan ra xung quanh trước khi có xe chữa cháy chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát PCCC đến tiếp ứng. Xe chữa cháy nhỏ, thuận lợi cho việc tiếp cận những đám cháy trong khu dân cư hay những con đường nhỏ đặc thù của thị trấn miền núi. Đây cũng là một lợi thế trong công tác chữa cháy của Đội.

Nhận thấy mô hình hiệu quả, UBND, Công an huyện Lạc Dương và một số cơ quan khác đã đầu tư trang bị máy cao áp, 30 cuộn dây, 30 bình chữa cháy, 26 bình bọt và khí các loại và các thiết bị vận hành trụ cứu hỏa, vòi phun, thang dây, thang xếp, phao cứu sinh, hệ thống loa và các loại trang bị phục vụ chữa cháy. Các thành viên tham gia đều được tập huấn kỹ năng PCCC.

Từ Đội PCCC và CHCN cơ động, tháng 8/2018, mô hình “Tổ tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương” được thành lập. Cựu chiến binh Đặng Ngọc Hiệp cho biết: Tổ tự quản hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự xây dựng, tự đầu tư và tự quản lý với tiêu chí là chỉ huy tại chỗ; con người tại chỗ; phương tiện tại chỗ; học tập tại chỗ và không sợ hiểm nguy, không có thù lao.

Gần 2 năm hoạt động, Đội có 45 thành viên gồm những Người có uy tín trong cộng đồng, già làng, trưởng bản, tổ trưởng dân phố, cán bộ nhà nước, thành viên các đoàn thể chính trị-xã hội, tổ chức Đoàn Thanh niên, y tế, Cựu chiến binh, thanh niên, trung niên có sức khỏe, nhiệt tình tham gia. Phương tiện có chiếc xe U oát của ông Hiệp được cải tiến, trang bị các thiết bị chữa cháy.

Ngoài ra, Đội còn trang bị một chiếc Flycam để thăm dò, tìm kiếm nạn nhân đối với những nhà cao tầng. Qua đó, kịp thời ứng cứu nạn nhân bằng thang dây, mặt nạ chống độc, áo chống nhiệt… Chiếc xe rất linh hoạt đi vào các hẻm nhỏ, đường địa hình khó đi nên công tác chữa cháy hiệu quả. Đội đã nhiều lần tham gia cứu hộ chữa cháy và hỗ trợ các đoàn du lịch.

Tính từ khi thành lập đến nay, Tổ Tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương đã chủ động phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh kịp thời chữa cháy hơn 10 vụ cháy nổ, thực hiện thành công 8 cuộc cứu nạn, cứu hộ và tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền phòng chống cháy nổ…

Ông Sử Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Huyện đã đề nghị Công an trang bị thêm các phương tiện, thiết bị cho Tổ tự quản PCCC thị trấn Lạc Dương. Đến nay, chiếc xe của Đội cứu hỏa đồ nghề lính cứu hỏa đã khá đầy đủ phương tiện chữa cháy. Từ mô hình này, huyện sẽ nghiên cứu mở rộng ra địa bàn các xã lân cận nhằm phát huy hiệu quả PCCC theo phương châm 4 tại chỗ.

LÊ HƯỜNG - NGUYỄN LONG

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.