Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Gặp người trồng rừng pơ mu ở Huồi Tụ

Vi Trạch Dương - 10:44, 21/02/2020

Anh Vừ Vả Chống (SN 1967) ở bản Huồi Đun, xã Huổi Tụ huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) không chỉ được biết đến là triệu phú trang trại ở vùng cao Huổi Tụ mà còn là người tiên phong đưa cây pơ mu về trồng trên mảnh đất này. Người cựu chiến binh này đã kiên trì lặn lội khắp núi rừng hiểm trở để tìm cây giống pơ mu quý hiếm về trồng. Hiện nay rừng pơ mu của anh được đánh giá là khu rừng vàng có giá trị hàng chục tỷ đồng…

 Anh Vừ Vả Chống bên gốc pơ mu 15 năm tuổi. (Ảnh K.H)
Anh Vừ Vả Chống bên gốc pơ mu 15 năm tuổi. (Ảnh K.H)

Gian nan tìm mầm cho rừng

Chúng tôi đến Huổi Tụ vào ngày đầu năm. Vùng biên viễn này cao hơn 1.400m so với mực nước biển nên suốt ngày mây trắng giăng đầy. Chỉ cánh rừng pơ mu xanh tốt, vút thẳng lên trời xanh, như được trồng trên mây, anh Dềnh Bá Lồng, Chủ tịch UBND xã Huổi Tụ bảo: “Rừng của Vừ Vả Chống đó. Anh ta là một huyền thoại pơ mu…!”.

Đón chúng tôi ngay cửa rừng, Vừ Vả Chống cho biết, năm 2000, sau khi rời quân ngũ, về địa phương, anh nhận đất mà chưa biết trồng cây gì. Đang do dự thì trong đầu tôi hiện lên những cánh rừng pơ mu thuở bé. Ngày xưa nơi đây pơ mu bạt ngàn nhưng nay đã bị đốn trụi, rừng càng ngày bị cạo trọc. “Tiếc lắm! Vậy là tôi nảy ra ý tưởng sẽ gây dựng lại”.

Nghĩ là làm, một mình với chiếc gùi trên lưng, anh Chống đi khắp các cánh rừng để tìm cây giống về trồng. Ai cũng bảo anh khùng. Hơn 3 năm trời kiên trì lặn lội khắp chốn rừng thiêng nước độc, anh Chống cũng đưa được hơn 4.000 cây con giống pơ mu về trồng. Tuy nhiên, sau một năm trồng chỉ non một nửa số cây sống sót. Vừ Vả Chống rất buồn nhưng không nản, anh cứ nghĩ mãi, cây pơ mu có hàng triệu quả, tại sao dưới gốc chỉ có một vài cây con, hoặc không có? anh Chống mày mò tìm tài liệu khuyến nông nói về cách ươm hạt, nhưng không tìm ra tài liệu nào nói về cách ươm hạt pơ mu. Có lẽ các hạt khác cũng vậy thôi. Nghĩ thế, anh bèn đưa hạt pơ mu thí nghiệm hết cách này sang cách khác trong nước nóng, lạnh ở các cấp độ rồi sau đó đem ủ... Khi thấy những hạt đầu tiên nảy mầm, anh đã nhảy cẫng reo lên vui sướng như đứa trẻ. Sự kiên nhẫn miệt mài ấy dẫn đến ngày anh nắm chắc công thức làm cho hạt giống pơ mu nảy mầm trên đất. 

 Với đà ươm hạt hiệu quả, đến nay anh đã có hơn 8.000 gốc cây pơ mu có độ tuổi 10 - 15 năm, đường kính gốc 30 - 40cm. Điều đặc biệt nữa là gần 3ha cây chè tuyết Shan, anh Chống trồng dưới những tán pơ mu rất tốt và chất lượng. Bời vì nó làm cho đất tơi xốp, đủ độ ẩm, tránh bị rửa trôi. Thấy được hiệu quả của việc trồng cây pơ mu trong vườn chè, nhiều bà con trong và ngoài xã đã đến học hỏi kinh nghiệm và anh đã nhân giống bán với 15.000 đồng/cây, đây là một nguồn thu nhập không nhỏ của gia đình anh.

Rừng pơ mu và chè tuyết Shan của anh Vừ Vả Chống (Ảnh. KH)
Rừng pơ mu và chè tuyết Shan của anh Vừ Vả Chống (Ảnh. KH)

Giấc mơ phục hồi rừng

Không chỉ trồng pơ mu giỏi, anh Vừ Vả Chống còn là điển hình về chăn nuôi giỏi. Dưới rừng pơ mu và tán chè tuyết Shan xanh tốt là hơn chục con bò chọi và hàng trăm con gà đen và lợn rừng… Mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làn cho 4 -5 lao động địa phương. 

Vừ Vả Chống phấn khởi khoe, chính nhờ 10ha đất này mà anh đã nuôi được các con ăn học tử tế. Người con đầu đã xong đại học, hiện là giáo viên, người con thứ đang học đại học, 2 người con sau hiện đang học trung học. Tương lai các cháu cũng sẽ vào đại học. Anh bảo đó là gia sản lớn nhất của đời anh. 

Quả vậy, không những là gia sản lớn nhất mà đó còn là niềm tự hào của gia đình, dòng tộc người Mông nơi đây. Ở vùng đất này học lên đại học như các con của anh quả là kỳ tích và anh đã mở đầu cho sự khuyến học ở miền biên viễn 4 mùa mây giăng này.

Anh Vừ Vả Chống cho biết 10ha cây pơmu đã có nhiều người đến hỏi mua với giá hàng chục tỷ đồng nhưng anh quyết không bán cây nào. Anh Vừ Vả Chống tâm sự: “Mấy năm trong quân ngũ, tôi đã học được rất nhiều điều, nhất là phải bảo vệ rừng. Khi thấy rừng đã bị phá hết, tôi tiếc lắm, nên tôi có tâm nguyện phải phục hồi lại rừng. Không những thế, tôi còn có khát vọng trồng lại tất cả những cánh rừng đã bị tàn phá trước đây trên địa bàn xã. Cần phải trả lại cho rừng những gì vốn có. Nếu cứ tàn phá rừng thì sẽ hủy hoại môi trường và làm mất cân bằng sinh thái. Tác hại thật khó lường”.

Từ lâu, anh Vừ Vả Chống đã là một tuyên truyền viên tích cực giúp chính quyền trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Lời anh nói bà con dân bản đều nghe và làm theo. Người trồng rừng tìm đến anh ngày càng đông. Anh Vừ Vả Chống trở thành người chuyên cung cấp hạt và cây giống pơ mu cho không chỉ dân Kỳ Sơn mà còn từ các huyện, tỉnh lân cận. Nhiều cánh rừng pơmu ở các địa phương đã mọc lên tươi tốt. Riêng Huổi Tụ đã có trên 50ha pơ mu đang kỳ phát triển. Đây là điều đáng mừng vì nhiều cánh rừng gỗ quý đã hồi sinh theo ý tưởng và việc làm của người cựu chiến binh này.

Hỏi về những dự định trong tương lai. Anh Vừ Vả Chống cho biết anh đang dự định biến hơn 10ha rừng pơ mu này thành khu du lịch sinh thái. Anh tâm sự: “Tôi tạo khu sinh thái này không nhằm bán vé kiếm tiền, mà để thay đổi nhận thức của dân bản về rừng. Đơn giản là trồng, bảo vệ và giữ rừng cho tương lai con em chúng ta và cho tất cả cộng đồng”.

Tin cùng chuyên mục
Ngải Thầu Thượng - Nơi chạm núi, chạm mây...

Ngải Thầu Thượng - Nơi chạm núi, chạm mây...

Người Mông có câu nói “không có ngọn núi nào cao hơn đầu gối người Mông”, câu nói thể hiện đức tính chịu khó, vượt mọi khó khăn, thử thách, tập quán sinh sống của đồng bào Mông bao đời nay. Câu nói này đúng hơn khi đến với thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát (Lào Cai) - bản người Mông nằm ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển (được coi là bản cao nhất Việt Nam).
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Tin tức - T.Hợp - 13 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Thế giới có thêm hơn 445 nghìn ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 445 nghìn ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 15 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/10/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 245.717.647 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.986.681 ca tử vong và 222.671.046 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 445.424 ca mắc và 8.056 ca tử vong mới vì đại dịch.
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại

Giáo dục - Cát Tường - 21 phút trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh mới có văn bản trình UBND Thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/10 đồng loạt giảm so với thời điểm sáng hôm qua, giao dịch trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg.
Sáng 28/10: Cả nước có hơn 812.300 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/10: Cả nước có hơn 812.300 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Sáng 28/10, Cả nước có hơn 812.300 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 900.585 bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước ta.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.