Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ qua mạng xã hội

Thiên Đức - 10:32, 20/07/2020

Tham gia vào hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ không chỉ có những Cựu chiến binh, mà còn có cả những người trẻ tuổi sinh ra trong thời bình. Với kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng Internet thành thạo, họ đã và đang giúp hàng ngàn thân nhân gia đình liệt sĩ tìm được hài cốt.

Chị Ngô Thị Thúy Hằng (bên phải) trong một lần về Lạc Sơn, Hòa Bình hướng dẫn các thân nhân gia đình liệt sĩ kết nối thông tin.
Chị Ngô Thị Thúy Hằng (bên phải) trong một lần về Lạc Sơn, Hòa Bình hướng dẫn các thân nhân gia đình liệt sĩ kết nối thông tin.

Từ một chữ duyên

Sinh năm 1976, chị Ngô Thị Thúy Hằng may mắn khi không trực tiếp đối diện với các cuộc chiến tranh. Sau hơn 10 năm làm nghề báo ở TP. Hồ Chí Minh với mức thu nhập tốt, chị Hằng cùng gia đình vẫn đau đáu với việc tìm người bác ruột là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Năm 2004, trong một lần tình cờ đọc được thông tin về diễn đàn có địa chỉ www.nhantimdongdoi.org của nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, chị Hằng đã gửi thông tin lên trang webSite đó để tìm bác và kèm theo lời nhắn sẵn sàng hỗ trợ cho hoạt động của nhóm. Ngay lập tức, chị nhận được phản hồi mời tham gia.

Nhận lời mời đó, chị chủ động cộng tác với nhóm bạn trẻ, tranh thủ từng ngày nghỉ, đi khắp các vùng miền làm công việc “mò kim đáy bể”, sưu tầm thông tin, ghi chép cụ thể địa hình và công tác quy tập mộ liệt sĩ ở các địa phương. Cập nhật thông tin “nuôi” diễn đàn và đến cuối năm 2004, chị gần như là quản trị của diễn đàn.

Chị Hằng cho biết: “Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ tham gia diễn đàn để hỗ trợ chứ không nghĩ mình sẽ gắn bó lâu dài. Nhưng sau những lần tìm kiếm thông tin, tiếp xúc với các gia đình liệt sĩ, tôi thấy phần lớn thân nhân là người nông dân, đời sống rất khó khăn, họ quá vất vả trong tìm kiếm người thân và không có nguồn thông tin. Từ đó, tôi có suy nghĩ bản thân phải làm cách nào đó để giúp đỡ họ”.

Kiên trì theo đuổi, Trung tâm của chị Hằng đã nắm được thông tin về họ tên, nơi hy sinh thực tế của hơn 900.000 liệt sĩ. Giống như ngân hàng lưu trữ đầy đủ thông tin, mỗi một liệt sĩ khi xác định được sẽ có 10 trường thông tin về họ, như: Họ tên, năm sinh, năm mất, di ảnh, mất trong hoàn cảnh nào, đơn vị nào, nơi hy sinh thực tế…

Những chuyến đi dài

Không chỉ tích cực hỗ trợ trên mạng xã hội, bản thân chị Ngô Thị Thúy Hằng còn lăn xả ngoài thực địa với những việc làm ý nghĩa. Chị và nhóm tình nguyện đã vượt lên mọi khó khăn, tổ chức được 6 cuộc gặp mặt tại các địa phương, trong đó, có những cuộc thu hút 1.000 thân nhân liệt sĩ tham gia.

Từ chối nhiều vị trí có thu nhập cao, hơn 10 năm qua, chị Hằng vẫn tự bỏ tiền túi để làm những công việc thầm lặng để mang lại niềm vui cho hàng nghìn thân nhân liệt sĩ. Chị và tất cả những tình nguyện viên ở các trung tâm và các văn phòng đại diện trên địa bàn cả nước đang làm việc với một chữ “tâm” duy nhất.

Để có một tư cách pháp nhân độc lập, tháng 11/2012, Trung tâm Quản lý ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công do nhóm chị Hằng sáng lập được đổi tên thành Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (viết tắt là MARIN) thuộc Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam.

Trung tâm do Đại tá Nguyễn Quốc Hưng làm Giám đốc, chị Ngô Thị Thúy Hằng giữ chức Phó Giám đốc điều hành. Mục đích của MARIN là chung tay cùng Đảng, Nhà nước xoa dịu nỗi đau chiến tranh, đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng liệt sĩ thông qua tư vấn và trợ giúp pháp lý cho các gia đình liệt sĩ trong việc tìm kiếm thông tin liên quan đến liệt sĩ và phần mộ liệt sĩ.

Tin cùng chuyên mục
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.