Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những chuyến đi nặng nghĩa tình

PV - 18:13, 20/03/2018

Suốt 15 năm nay, ông Cao Việt Đức, ở thôn Trại Đảng, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã lặn lội vào Nam ra Bắc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ một cách tự nguyện.

Tâm sự về hành trình tìm hài cốt liệt sĩ của mình, ông Đức bình thản nói: “Tôi tìm mộ không phải để mưu cầu lợi ích cá nhân mà để tri ân đồng đội, những người đã hy sinh cả cuộc đời cho đất nước hôm nay. Họ chính là linh hồn của Tổ quốc”.

Ông Đức với các dụng cụ đơn sơ trong hành trình tìm hài cốt liệt sĩ. Ông Đức với các dụng cụ đơn sơ trong hành trình tìm hài cốt liệt sĩ.

 

Và cuộc hành trình ấy đến với ông như một điều hiển nhiên nhưng cũng đầy day dứt. Trở về từ cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam rồi bận rộn với cuộc sống mưu sinh cũng đã có lúc ông Đức tưởng như có thể quên được quá khứ bi thương đầy ám ảnh. Thế nhưng trong mỗi giấc mơ ông lại trăn trở về những người đồng đội. Rồi đến năm 2004, ông bắt đầu mắc chứng mất ngủ, cứ chợp mắt được vài giờ đồng hồ thì toàn mơ thấy những người đồng đội, những trận đánh ác liệt nơi chiến trường khói lửa năm xưa. Hình ảnh 17 người đồng đội kề vai sát cánh với ông trong trận chiến ác liệt tại cửa khẩu Xa Mát (Tây Ninh) lại ùa về. Tỉnh cơn mê, những hình ảnh ấy khiến ông nhói đau, dằn vặt.

Sau gần 2 tháng trời liên tục bị mất ngủ, tháng 4/2004, ông Đức lẳng lặng gói gém đồ đạc vào chiếc balo bộ đội đã sờn, chuẩn bị 10 triệu đồng rồi nói dối vợ về thăm quê nội ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Nhưng ý định thực sự của ông là về thăm lại chiến trường xưa-cửa khẩu Xa Mát, nơi mà chính tay ông đã chỉ đạo công tác chôn cất những người đồng đội.

Theo thời gian, chiến trường năm xưa nơi ông và đồng đội đã từng đổ một phần xương máu giờ là những đồi cao su xanh bạt ngàn. Nhờ sự giúp đỡ của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh, Sở LĐTBXH tỉnh, ông Đức đã xác định được 17 bộ hài cốt của đồng đội đã được quy tập về nghĩa trang Châu Thành (Tây Ninh). Trong đó, 12 liệt sĩ có tên tuổi, quê quán đầy đủ, 5 người còn vô danh. Cũng trong chuyến đi kéo dài 10 ngày về thăm lại chiến trường xưa đó, ông Đức đã ghi chép lại thông tin của hơn 4.000 liệt sĩ được quy tập về nghĩa trang Châu Thành.

Sau khi trở về, ông Đức lao vào công việc viết thư, ghi chi tiết tên tuổi, quê quán, chiến trường, năm sinh, năm mất của từng liệt sĩ gửi về tận gia đình họ. 4.000 bức thư đã được ông Đức gửi đi trong suốt một thời gian dài. Không chỉ gửi thư, ông còn gửi danh sách liệt sĩ tới Đài Truyền hình, Phát thanh để thông báo đến nhân thân những người đã mất. Sau việc làm đầy ý nghĩa đó, hàng nghìn cuộc điện thoại, thư báo của các thân nhân liệt sĩ tỏ lòng biết ơn gửi tới ông.

Gần 15 năm nay, ông Đức đã nhận được hàng ngàn lời đề nghị tìm hài cốt liệt sĩ. Ông làm công việc này một cách tự nguyện, không lấy tiền của bất kỳ một ai, thậm chí ông đã mang rất nhiều tiền của nhà mình để thực hiện công việc đầy ý nghĩa này.

Ông Đức trải lòng, điều quý giá nhất ông nhận được sau những hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ chính là sự thanh thản. Mỗi bộ hài cốt được tìm thấy tâm hồn ông như lại được bù đắp, chứng mất ngủ cũng dần dần bị biến mất. Ông Đức vui mừng cho chúng tôi xem các tập ảnh lưu giữ lại những khoảnh khắc thiêng liêng khi tìm thấy những bộ hài cốt của liệt sĩ. Hơn 500 bộ hài cốt liệt sĩ, hàng trăm chuyến đi, tất cả đều thiêng liêng, ý nghĩa.

Mỗi cuộc hành trình tìm hài cốt đồng đội mang một ý nghĩa thiêng liêng đối với ông Đức. Ông tâm niệm rằng: “Tôi sẽ tiếp tục công việc này, cho tới khi nào tôi không còn được thở trên cuộc đời này nữa”.

ĐÔNG XUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 6 phút trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 8 phút trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 4 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.