Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đường về” của một liệt sĩ

Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020

“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.

Sau gần 50 năm, gia đình mới tìm được mộ của liệt sĩ Lê Văn Tâm
Sau gần 50 năm, gia đình mới tìm được mộ của liệt sĩ Lê Văn Tâm

Nhiệt huyết tuổi trẻ

Năm 1971, đang học lớp 9 (lớp 11 bây giờ), còn thiếu 2 tháng nữa mới đủ 18 tuổi, chàng trai Lê Văn Tâm đã trốn thầy mẹ đi khám tuyển để vào bộ đội. Khi cả nhà biết chuyện thì anh đã có giấy gọi lên đường nhập ngũ.

Nỗi nhớ thầy mẹ, thương các em nhỏ được chàng trai Lê Văn Tâm gửi gắm qua những lá thư. Thư nào anh cũng động viên thầy mẹ yên tâm, tin tưởng vào ngày anh trở về. Trong thư anh cũng kể về những lần được khen thưởng, được gặp người quen…

Sau huấn luyện, chàng lính trẻ từ huyện di chuyển xuống thị xã để đi tàu vào chiến trường. Anh cùng đơn vị đi tàu vào đến ga Quán Hành, cách TP. Vinh (Nghệ An) 10km thì trú quân. Lá thư đầu tiên sau khi rời xa đất Thanh Hóa đề ngày 2/1/1972, viết ở Nghệ An, lá thư sau viết ở Quảng Bình ngày 4/1. 

 Ngày 30/1/1972, gia đình nhận được thư của người lính trẻ Lê Văn Tâm viết ở Lào, thư đề ngày 17/1/1972, lá thư vẫn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Nhưng đây cũng là lá thư cuối cùng; hơn 10 ngày sau, chiến sĩ Lê Văn Tâm đã hy sinh (ngày 29/1/1972) khi vừa chớm 18 tuổi.

Theo chị Lê Ánh Tuyết, cháu ruột của liệt sĩ Lê Văn Tâm, gần 1 năm sau, ngày 1/1/1973, gia đình nhận được giấy báo tử. Cũng từ đó, mong ước đưa liệt sĩ Lê Văn Tâm trở về luôn cháy bỏng trong tâm khảm mọi thành viên của gia đình. Những cuộc tìm kiếm đã được thực hiện, những rồi cũng chưa có kết quả.

“Đường về”...

Một buổi chiều, cả gia đình chị Tuyết vỡ òa cảm xúc khi nhận được giấy của Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (MARIN) gửi về, đề nghị xác nhận thân nhân liệt sĩ. Theo giấy báo, rất có thể liệt sĩ Lê Văn Tâm được quy tập về Nghĩa trang quốc gia đường 9 (Quảng Trị). 

 Ngày 27/12/2018, gia đình chị Tuyết đã vào Quảng Trị, với mong ngóng của những người ruột thịt sau gần 50 năm khắc khoải nhớ thương. Gia đình được đưa đến mộ chí số 32, với tên liệt sĩ Lê Văn Tâm và cuộc trùng phùng chỉ có nước mắt.

Nhưng để tránh nhầm lẫn, gia đình đã làm xét nghiệm AND. Cuối cùng, Trung tâm Hỗ trợ pháp lý xác nhận liệt sĩ Lê Văn Tâm không nằm ở mộ số 32 mà là số 102, khu lục giác. Bên cạnh ngôi mộ số 102 là 4 mộ khác cùng quê Thanh Hóa, cùng đơn vị, cùng hy sinh một ngày với liệt sĩ Lê Văn Tâm. 

Những gì còn lại của người đã khuất là một nắm đất nhỏ nhoi gói trong bọc nylon màu xanh, vài mẩu xương ít ỏi, mấy cúc áo, một bàn chải đánh răng và hai chiếc bút máy một màu đen, một màu đỏ. Kỷ vật chỉ còn có bấy nhiêu thôi, khiến gia đình chị Tuyết ai cũng nước mắt lưng tròng!

Hai chiếc bút máy - kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Tâm
Hai chiếc bút máy - kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn Tâm

Chị Tuyết chia sẻ: Chi tiết chiếc bút đỏ khắc tên “Quang Sáng 7/1965” đã thắp lên một hy vọng cho gia đình. Đó là của một người họ hàng có tên như thế, đã từng đi B. Vậy làm sao chú tôi lại có nó? Khi đến nhà hỏi bác Sáng thì bác năm nay đã hơn 80, trí nhớ có phần giảm sút. Bác nói bác có bút nhưng cho ai thì bác không thể nhớ được. 

Thế rồi, một buổi trưa, bố chị Tuyết gọi điện cho chị, giọng nghẹn đi: “Đúng là chú Tâm rồi con ạ, chắc chắn là chú rồi!”. Chuyện là, trưa đó bố chị không ngủ được, lục lọi lại những thư từ, giấy tờ cá nhân của hơn 50 năm trước và mới chỉ lật đến lần lật thứ hai quyển nhật ký dày, thì từng dòng, từng dòng hiển hiện trước mắt làm ông run lên nghẹn ngào “...Tôi đưa em cái bút của anh Quang Sáng tặng trong những năm anh giữ được ở B...”. Chỉ với một chi tiết nhỏ đó, liệt sĩ Lê Văn Tâm đã được về với gia đình sau bao năm trời đằng đẵng.

Tin cùng chuyên mục
Người có tấm lòng nhân ái

Người có tấm lòng nhân ái

Suốt nhiều năm nay, khắp các làng xóm ở Ninh Giang, Ninh Hòa (Khánh Hòa) y tá Nguyễn Văn Sử tận tụy đi tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh và cứu chữa miễn phí cho dân nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Ngày 4/8/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với tập thể Lãnh đạo Học viện Dân tộc (HVDT) về quy chế làm việc của Học viện. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy, một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 1 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 4 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 5 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoài Dương - 5 giờ trước
“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.