Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể hiện sâu sắc đạo lý ‘uống nước, nhớ nguồn’

PV - 18:35, 09/07/2018

Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách tại Tiền Giang, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi được biết trên 98% hộ gia đình người có công của tỉnh có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân địa phương.

Chiều 8/7, tại thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các gia đình thương binh, liệt sỹ, học sinh nghèo hiếu học.

Phó Thủ tướng tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng. - Ảnh: VGP/Lê Sơn Phó Thủ tướng tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng. - Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình gửi lời thăm hỏi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh, người có công với cách mạng của tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của quân và dân tỉnh Tiền Giang trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, Tiền Giang cũng là một trong những địa phương chịu nhiều mất mát và hy sinh. Hiện nay cả tỉnh có khoảng 120.000 người có công với cách mạng được hưởng chế độ. Trong đó, có 5.820 Mẹ Việt Nam anh hùng (364 Mẹ còn sống); 489 cán bộ tiền khởi nghĩa, 51 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 11.625 thương binh; 2.355 bệnh binh, 35.382 liệt sỹ...

Sau ngày giải phóng, đặc biệt là qua hơn 30 năm đổi mới, Đảng bộ, dân và quân Tiền Giang đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tiền Giang luôn chủ động thực hiện các chương trình đột phá và trọng điểm về kinh tế-xã hội, tiếp tục khẳng định vị thế trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt ở mức cao của kế hoạch đề ra. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế đạt 9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 43,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu đến cuối 2018 xuống còn 3,69%, giảm khoảng 2.360 hộ so với đầu năm. Cơ cấu kinh tế của Tiền Giang đang chuyển dịch theo hướng tích cực.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực và sự quan tâm của các sở ngành tỉnh Tiền Giang đã chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.

“Tôi rất vui mừng khi được biết hiện có trên 98% hộ gia đình người có công của tỉnh Tiền Giang có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân địa phương”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo hiếu học. - Ảnh: VGP/Lê Sơn Phó Thủ tướng tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo hiếu học. - Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Đề cập đến công tác giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng cho rằng, các cháu học sinh nghèo tại một số địa phương vùng xa, vùng sâu, vùng có nhiều đóng góp cho cách mạng trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong học tập, còn thiếu nhiều điều kiện đến trường học hàng ngày.

Đồng cảm và sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn của người dân, trong đó có các gia đình chính sách, các cháu học sinh nghèo của tỉnh Tiền Giang, Báo Công an nhân dân đã vận động một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công và hỗ trợ các cháu học sinh nghèo hiếu học của huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy.

Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương, cùng với ý chí tự lực, tự cường, các gia đình chính sách, người có công tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương Tiền Giang ngày càng giàu đẹp.

Với các cháu học sinh, Phó Thủ tướng mong muốn món quà xe đạp sẽ giúp các cháu rút ngắn thời gian đến trường, thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, say mê học tập, rèn luyện đạo đức, dùng tri thức và sự hiểu biết giúp gia đình nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

“Trong số các cháu học sinh nhận quà hôm nay, tôi mong muốn và tin tưởng rằng, sẽ có những cháu nỗ lực phấn đấu, vươn lên học giỏi, trở thành tài năng của Tiền Giang và của đất nước trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế, pháp luật và văn hóa. Các cháu cần ghi nhớ rằng, sự chia sẻ của các bác, các cô, chú hôm nay, với những món quà tuy nhỏ nhưng tình nghĩa, thiết thực đối với sự học tập của các cháu, sẽ là những kỷ niệm đẹp, khó phai, là bệ đỡ nâng bước cho các cháu trong suốt hành trình học tập, lập thân, khởi nghiệp và thành tài của mình trong tương lai”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Theo Chính phủ

Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.