Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Tích cực chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ

Cam Phúc - 09:54, 27/07/2020

Những năm qua, công tác chăm lo cho người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ đã được chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Đăk Lăk đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình chính sách ngày càng ổn định, ấm cúng.

Chính quyền thăm hỏi người dân ở buôn cách mạng Hang Ya, Yang King, xã Bông Krang, huyện Lăk (Đăk Lăk)
Chính quyền thăm hỏi người dân ở buôn cách mạng Hang Ya, Yang King, xã Bông Krang, huyện Lăk (Đăk Lăk)

Niềm vui của các gia đình thương binh liệt sĩ

Những ngày này, Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Hồng, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) như có thêm niềm vui trong cuộc sống. Ở tuổi 95, mẹ Hồng vẫn còn minh mẫn, vui vẻ chuyện trò. Mẹ xúc động kể rằng, mỗi dịp lễ, tết, các đơn vị thường xuyên đến thăm nom, chuyện trò, tạo niềm vui cho Mẹ và gia đình. Giữa năm 2019 vừa qua, gia đình Mẹ còn được Quỹ Đền ơn đáp nghĩa TP. Buôn Ma Thuột hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Đây cũng là nguồn động lực để Mẹ sống vui, sống khỏe hơn khi tuổi xế chiều.

Không riêng mẹ Hồng, mà nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ khác ở Đăk Lăk cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của chính quyền. Có mặt trong căn nhà mới còn nồng mùi sơn, bệnh binh Lê Hồng Sơn, ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar tâm sự: Quê tôi ở Quảng Nam, từ nhỏ theo cha di cư tới vùng đất Đăk Lăk. Năm 1967 tôi vào quân đội và được biên chế vào đơn vị trinh sát. Bám địch, đánh nhau với Mỹ - Ngụy đến năm 1969 tôi bị thương và bị địch bắt. Đến năm 1974 được trả tự do trong đợt trao trả tù binh ở Lộc Ninh (Bình Phước), tôi được điều chuyển về Binh đoàn Tây Nguyên công tác đến ngày nghỉ chế độ. 

Sinh sống bao năm đến nay gia đình tôi mới xây dựng được căn nhà mơ nước. Để xây dựng được căn nhà này, ngoài tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cùng các con, chúng tôi còn được Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện hỗ trợ 30 triệu đồng. Từ khi có nhà mới, gia đình tôi không còn sợ cảnh mưa lớn bị dột, gió to thì mái tôn bay tứ lung tung nữa.

Tích cực chăm lo người có công

Chia sẻ về công tác chăm sóc người có công trên địa bàn, lãnh đạo sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đăk Lăk cho biết, thời gian qua, ngành LĐTB&XH thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh và các cấp ngành, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chính sách người có công, các quy định về xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Nhờ đó, ngày càng tạo được sự đồng thuận trong việc vận động, xây dựng Quỹ ở mỗi cấp. Số đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ ngày càng nhiều, mức hỗ trợ có chiều hướng tăng, trong đó nhiều đơn vị đã vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ủng hộ 1 ngày lương.

Chỉ tính riêng năm 2019, toàn tỉnh đã vận động Quỹ được hơn 10,6 tỷ đồng, đạt 150,4% kế hoạch đề ra. Từ nguồn quỹ này, Ban Quản lý Quỹ các cấp đã hỗ trợ người có công xây dựng 87 căn nhà tình nghĩa; tặng 358 sổ tiết kiệm; sửa chữa, nâng cấp 125 căn nhà tình nghĩa; trùng tu, bảo dưỡng các công trình ghi công liệt sĩ tại địa phương…

Kế thừa và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đầu năm 2020, UBND tỉnh đã vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2020 nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Đăk Lăk phấn đấu trong năm 2020, toàn tỉnh vận động đạt 7,1 tỷ đồng trở lên đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, tỉnh sẽ hỗ trợ xây mới 72 căn nhà tình nghĩa; nâng cấp, sửa chữa 95 căn nhà người có công khó khăn về nhà ở; hỗ trợ tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn các huyện, xã…Tin cùng chuyên mục
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.