Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Tích cực chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ

Cam Phúc - 09:54, 27/07/2020

Những năm qua, công tác chăm lo cho người có công, các gia đình thương binh, liệt sĩ đã được chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Đăk Lăk đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các hộ gia đình chính sách ngày càng ổn định, ấm cúng.

Chính quyền thăm hỏi người dân ở buôn cách mạng Hang Ya, Yang King, xã Bông Krang, huyện Lăk (Đăk Lăk)
Chính quyền thăm hỏi người dân ở buôn cách mạng Hang Ya, Yang King, xã Bông Krang, huyện Lăk (Đăk Lăk)

Niềm vui của các gia đình thương binh liệt sĩ

Những ngày này, Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Hồng, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) như có thêm niềm vui trong cuộc sống. Ở tuổi 95, mẹ Hồng vẫn còn minh mẫn, vui vẻ chuyện trò. Mẹ xúc động kể rằng, mỗi dịp lễ, tết, các đơn vị thường xuyên đến thăm nom, chuyện trò, tạo niềm vui cho Mẹ và gia đình. Giữa năm 2019 vừa qua, gia đình Mẹ còn được Quỹ Đền ơn đáp nghĩa TP. Buôn Ma Thuột hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Đây cũng là nguồn động lực để Mẹ sống vui, sống khỏe hơn khi tuổi xế chiều.

Không riêng mẹ Hồng, mà nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ khác ở Đăk Lăk cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của chính quyền. Có mặt trong căn nhà mới còn nồng mùi sơn, bệnh binh Lê Hồng Sơn, ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar tâm sự: Quê tôi ở Quảng Nam, từ nhỏ theo cha di cư tới vùng đất Đăk Lăk. Năm 1967 tôi vào quân đội và được biên chế vào đơn vị trinh sát. Bám địch, đánh nhau với Mỹ - Ngụy đến năm 1969 tôi bị thương và bị địch bắt. Đến năm 1974 được trả tự do trong đợt trao trả tù binh ở Lộc Ninh (Bình Phước), tôi được điều chuyển về Binh đoàn Tây Nguyên công tác đến ngày nghỉ chế độ. 

Sinh sống bao năm đến nay gia đình tôi mới xây dựng được căn nhà mơ nước. Để xây dựng được căn nhà này, ngoài tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cùng các con, chúng tôi còn được Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện hỗ trợ 30 triệu đồng. Từ khi có nhà mới, gia đình tôi không còn sợ cảnh mưa lớn bị dột, gió to thì mái tôn bay tứ lung tung nữa.

Tích cực chăm lo người có công

Chia sẻ về công tác chăm sóc người có công trên địa bàn, lãnh đạo sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đăk Lăk cho biết, thời gian qua, ngành LĐTB&XH thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh và các cấp ngành, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chính sách người có công, các quy định về xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Nhờ đó, ngày càng tạo được sự đồng thuận trong việc vận động, xây dựng Quỹ ở mỗi cấp. Số đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ ngày càng nhiều, mức hỗ trợ có chiều hướng tăng, trong đó nhiều đơn vị đã vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ủng hộ 1 ngày lương.

Chỉ tính riêng năm 2019, toàn tỉnh đã vận động Quỹ được hơn 10,6 tỷ đồng, đạt 150,4% kế hoạch đề ra. Từ nguồn quỹ này, Ban Quản lý Quỹ các cấp đã hỗ trợ người có công xây dựng 87 căn nhà tình nghĩa; tặng 358 sổ tiết kiệm; sửa chữa, nâng cấp 125 căn nhà tình nghĩa; trùng tu, bảo dưỡng các công trình ghi công liệt sĩ tại địa phương…

Kế thừa và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đầu năm 2020, UBND tỉnh đã vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2020 nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Đăk Lăk phấn đấu trong năm 2020, toàn tỉnh vận động đạt 7,1 tỷ đồng trở lên đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, tỉnh sẽ hỗ trợ xây mới 72 căn nhà tình nghĩa; nâng cấp, sửa chữa 95 căn nhà người có công khó khăn về nhà ở; hỗ trợ tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn các huyện, xã…Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 6 phút trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.