Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Ngô Hoài An - 17:41, 19/10/2020

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.

Ông Lương Quyết Thắng (người mặc quân phục) phát biểu tại Hội nghị Chi bộ bản Cằng Bài.
Ông Lương Quyết Thắng (người mặc quân phục) phát biểu tại Hội nghị Chi bộ bản Cằng Bài.

Năm 1968, ông Lương Quyết Thắng nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Đến năm 1973 ông được kết nạp Đảng. Năm 1978, ông phục viên trở về địa phương và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Cằng (nay là bản Cằng Bài). Đặc biệt trong đợt sáp nhập thôn bản vừa qua, ông Thắng được Chi bộ bản Cằng Bài tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận bản.

Năm nay đã hơn 70 tuổi, nhưng từ sự nhanh nhẹn, bản tính chân chất, gần gũi của ông đã xóa nhòa khoảng cách giữa chủ và người khách lần đầu gặp mặt. Ông Thắng kể, bà con dân bản trước đây nghèo lắm. Do những bất lợi về địa hình, thời tiết, đi liền với sản xuất theo phương pháp cũ dẫn đến hàng chục hộ dân trong bản vào lúc giáp hạt thường xuyên thiếu lương thực.

Bản Cằng Bài hiện có 138 hộ dân, với 607 nhân khẩu, 100% là đồng bào Thái. Hơn 10 năm về trước, người dân phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đường giao thông nối bản với trung tâm xã, huyện. Nay nhờ có chiếc cầu bắc qua con sông Hiếu (từ vốn Chương trình 135), bản mới có cơ hội phát triển kinh tế, nhất là giao thương hàng hóa. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ cây, con giống từ Nghị quyết 30a, Chương trình 135, nông thôn mới... của Chính phủ cùng với sự tuyên truyền vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nên cuộc sống người dân mới dần no đủ.

Theo ông Sầm Văn Thân, Trưởng bản Cằng Bài, nếu như 10 năm về trước bản có trên 87% hộ nghèo, thì nay giảm xuống chỉ còn 24,6%. Có được thành quả đó, không thể không nhắc đến vai trò lãnh đạo của Chi bộ mà ông Thắng là người “thắp lửa” và “truyền lửa” cho bà con. Nổi bật là phong trào vận động người dân xóa bỏ tập quán canh tác dựa vào thiên nhiên, tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, chủ động đưa nước tưới vào đồng ruộng và thực hiện đưa giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất. Từ việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, 24ha lúa nước 2 vụ của bản Cằng Bài đã đạt năng suất 55 - 60 tạ/ha, góp phần bảo đảm nguồn lương thực tại chỗ cho các hộ dân.

Trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận bản, ông Thắng đã đến từng gia đình giải thích để dân hiểu, từ chuyện di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh cho đến việc tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất làm đường… Đến nay, bản Cằng Bài đã làm được 2 tuyến đường bê tông nội bản với chiều dài hơn 500m; xây dựng 2.000km kênh mương nội đồng...

Nhiều năm gắn bó với công tác xã hội, giữ các chức vụ, dù ở lĩnh vực nào ông Lương Quyết Thắng cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và được chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông là người cán bộ tận tụy, hết lòng vì dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhà Thái học Điêu Văn Thuyển với tình yêu văn hóa dân tộc

Nhà Thái học Điêu Văn Thuyển với tình yêu văn hóa dân tộc

Với tình yêu và niềm tự hào về văn hóa dân tộc Thái, ông đã dành hơn nửa cuộc đời để nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán dân tộc Thái (ngành Thái trắng) vùng Pa So. Ông là Nghệ nhân Điêu Văn Thuyển - Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.