Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Ngô Hoài An - 17:41, 19/10/2020

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.

Ông Lương Quyết Thắng (người mặc quân phục) phát biểu tại Hội nghị Chi bộ bản Cằng Bài.
Ông Lương Quyết Thắng (người mặc quân phục) phát biểu tại Hội nghị Chi bộ bản Cằng Bài.

Năm 1968, ông Lương Quyết Thắng nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Đến năm 1973 ông được kết nạp Đảng. Năm 1978, ông phục viên trở về địa phương và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Cằng (nay là bản Cằng Bài). Đặc biệt trong đợt sáp nhập thôn bản vừa qua, ông Thắng được Chi bộ bản Cằng Bài tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận bản.

Năm nay đã hơn 70 tuổi, nhưng từ sự nhanh nhẹn, bản tính chân chất, gần gũi của ông đã xóa nhòa khoảng cách giữa chủ và người khách lần đầu gặp mặt. Ông Thắng kể, bà con dân bản trước đây nghèo lắm. Do những bất lợi về địa hình, thời tiết, đi liền với sản xuất theo phương pháp cũ dẫn đến hàng chục hộ dân trong bản vào lúc giáp hạt thường xuyên thiếu lương thực.

Bản Cằng Bài hiện có 138 hộ dân, với 607 nhân khẩu, 100% là đồng bào Thái. Hơn 10 năm về trước, người dân phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đường giao thông nối bản với trung tâm xã, huyện. Nay nhờ có chiếc cầu bắc qua con sông Hiếu (từ vốn Chương trình 135), bản mới có cơ hội phát triển kinh tế, nhất là giao thương hàng hóa. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ cây, con giống từ Nghị quyết 30a, Chương trình 135, nông thôn mới... của Chính phủ cùng với sự tuyên truyền vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nên cuộc sống người dân mới dần no đủ.

Theo ông Sầm Văn Thân, Trưởng bản Cằng Bài, nếu như 10 năm về trước bản có trên 87% hộ nghèo, thì nay giảm xuống chỉ còn 24,6%. Có được thành quả đó, không thể không nhắc đến vai trò lãnh đạo của Chi bộ mà ông Thắng là người “thắp lửa” và “truyền lửa” cho bà con. Nổi bật là phong trào vận động người dân xóa bỏ tập quán canh tác dựa vào thiên nhiên, tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, chủ động đưa nước tưới vào đồng ruộng và thực hiện đưa giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất. Từ việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, 24ha lúa nước 2 vụ của bản Cằng Bài đã đạt năng suất 55 - 60 tạ/ha, góp phần bảo đảm nguồn lương thực tại chỗ cho các hộ dân.

Trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận bản, ông Thắng đã đến từng gia đình giải thích để dân hiểu, từ chuyện di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh cho đến việc tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất làm đường… Đến nay, bản Cằng Bài đã làm được 2 tuyến đường bê tông nội bản với chiều dài hơn 500m; xây dựng 2.000km kênh mương nội đồng...

Nhiều năm gắn bó với công tác xã hội, giữ các chức vụ, dù ở lĩnh vực nào ông Lương Quyết Thắng cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và được chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông là người cán bộ tận tụy, hết lòng vì dân.

Tin cùng chuyên mục
Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Người góp công đưa Diềm Bày thành điểm sáng

Nếu như 15 năm trước, bản Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), được biết đến bởi sự nghèo nàn và lạc hậu … thì nay, Diềm Bày đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tể-xã hội, xây dựng NTM, đẩy lùi hủ tục lạc hậu... Để có được kết quả này, ông Quán Vy Chung, Người có uy tín của bản đã có sự đóng góp không nhỏ...
Tin nổi bật trang chủ
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 30 giây trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 22 phút trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 4 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 6 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 7 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 20:18, 25/11/2020
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 18:51, 25/11/2020
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.