Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Ngô Hoài An - 17:41, 19/10/2020

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.

Ông Lương Quyết Thắng (người mặc quân phục) phát biểu tại Hội nghị Chi bộ bản Cằng Bài.
Ông Lương Quyết Thắng (người mặc quân phục) phát biểu tại Hội nghị Chi bộ bản Cằng Bài.

Năm 1968, ông Lương Quyết Thắng nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Đến năm 1973 ông được kết nạp Đảng. Năm 1978, ông phục viên trở về địa phương và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Cằng (nay là bản Cằng Bài). Đặc biệt trong đợt sáp nhập thôn bản vừa qua, ông Thắng được Chi bộ bản Cằng Bài tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận bản.

Năm nay đã hơn 70 tuổi, nhưng từ sự nhanh nhẹn, bản tính chân chất, gần gũi của ông đã xóa nhòa khoảng cách giữa chủ và người khách lần đầu gặp mặt. Ông Thắng kể, bà con dân bản trước đây nghèo lắm. Do những bất lợi về địa hình, thời tiết, đi liền với sản xuất theo phương pháp cũ dẫn đến hàng chục hộ dân trong bản vào lúc giáp hạt thường xuyên thiếu lương thực.

Bản Cằng Bài hiện có 138 hộ dân, với 607 nhân khẩu, 100% là đồng bào Thái. Hơn 10 năm về trước, người dân phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đường giao thông nối bản với trung tâm xã, huyện. Nay nhờ có chiếc cầu bắc qua con sông Hiếu (từ vốn Chương trình 135), bản mới có cơ hội phát triển kinh tế, nhất là giao thương hàng hóa. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ cây, con giống từ Nghị quyết 30a, Chương trình 135, nông thôn mới... của Chính phủ cùng với sự tuyên truyền vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nên cuộc sống người dân mới dần no đủ.

Theo ông Sầm Văn Thân, Trưởng bản Cằng Bài, nếu như 10 năm về trước bản có trên 87% hộ nghèo, thì nay giảm xuống chỉ còn 24,6%. Có được thành quả đó, không thể không nhắc đến vai trò lãnh đạo của Chi bộ mà ông Thắng là người “thắp lửa” và “truyền lửa” cho bà con. Nổi bật là phong trào vận động người dân xóa bỏ tập quán canh tác dựa vào thiên nhiên, tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, chủ động đưa nước tưới vào đồng ruộng và thực hiện đưa giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất. Từ việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, 24ha lúa nước 2 vụ của bản Cằng Bài đã đạt năng suất 55 - 60 tạ/ha, góp phần bảo đảm nguồn lương thực tại chỗ cho các hộ dân.

Trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận bản, ông Thắng đã đến từng gia đình giải thích để dân hiểu, từ chuyện di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh cho đến việc tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất làm đường… Đến nay, bản Cằng Bài đã làm được 2 tuyến đường bê tông nội bản với chiều dài hơn 500m; xây dựng 2.000km kênh mương nội đồng...

Nhiều năm gắn bó với công tác xã hội, giữ các chức vụ, dù ở lĩnh vực nào ông Lương Quyết Thắng cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và được chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông là người cán bộ tận tụy, hết lòng vì dân.

Tin cùng chuyên mục
Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Với 40 năm tâm huyết sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người, Tiến sĩ Lò Giàng Páo, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học (Ủy ban Dân tộc) đã có nhiều công trình được công bố, xuất bản, tạo được dấu ấn, tiếng vang trong nước và quốc tế. Ông cũng là vị Tiến sĩ, Nhà dân tộc học đầu tiên của người Lô Lô.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.