Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ Mặt trận ham học của đồng bào M’nông

PV - 09:36, 23/07/2019

Mong muốn làm gương cho đồng bào buôn làng noi theo, hằng tuần ông K’Koi, buôn S’rông, thôn 2, xã Đăk R’măng, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông chạy xe máy gần 100 cây số để học bổ túc văn hóa, rồi tham gia kỳ thi THPT quốc gia để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sinh ra và lớn lên ở buôn nghèo S’rông, xã vùng cao Đăk R’măng, ở thế hệ của ông K’Koi việc học hành gặp rất nhiều khó khăn, muốn học THPT phải đi vài trăm cây số nên đa số học sinh chỉ học hết lớp 9 là bỏ học đi làm nương, làm rẫy kiếm sống. Vì thế mà bây giờ, nhiều người trong buôn S’rông không biết chữ. Ông K’Koi trở thành người hiếm hoi được học hết bậc THPT. Với tính cách nhanh nhẹn, nhạy bén trong công việc ông may mắn được bầu làm cán bộ Mặt trận Tổ quốc xã. Đồng bào M’nông buôn S’rông rất tin tưởng ông nên khi ông triển khai hoạt động gì, bà con cũng nghe và làm theo.

Cán bộ coi thi hướng dẫn ông K’Koi làm thủ tục. Cán bộ coi thi hướng dẫn ông K’Koi làm thủ tục.

Tuy nhiên, vì vốn chữ ít ỏi nhiều lúc diễn đạt không hết ý, nhận thấy không đủ để đáp ứng công việc. Bên cạnh đó, để khuyến khích các con chăm chỉ học hành nên ông quyết tâm đi học. “Muốn các con nghe lời, bà con tín nhiệm, trước hết mình phải làm gương. Muốn dạy các con, mình phải có kiến thức. Sau này, bà con trong buôn muốn học chữ, mình sẵn sàng dạy mọi người những gì mình được học. Chỉ có học chữ mới có kiến thức, hiểu biết và có thể làm giàu chính đáng”, ông K’Koi chia sẻ.

Năm 2016, ông K’Koi đăng ký học bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đăk R’lấp. Ông đăng ký khóa học cuối tuần để không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Hằng tuần, người đàn ông ngót 50 tuổi lại một mình đi xe máy quãng đường gần 100km từ nhà đến trường học. Đi học đường xa, đi lại vất vả, nhất là những ngày mưa gió và những lúc kinh tế gia đình khó khăn. Đôi lúc ông suy nghĩ đến việc bỏ học giữa chừng, nhưng lại được cấp ủy xã động viên, nên lại tiếp tục đến trường và càng quyết tâm hơn.

“Tuổi cao khả năng tiếp thu chậm nếu mình bỏ học thì không theo kịp các học sinh khác. Mỗi khi có việc nghỉ học lại phải phiền thầy cô kèm lại kiến thức, vất vả lắm”, ông K’Koi chia sẻ.

Hình ảnh ông K’Koi khăn gói đi học cuối tuần trở thành quen thuộc với người dân trong buôn S’rông. “Chỗ mình sống bà con còn nghèo lắm, rất cần thay đổi tư duy để làm ăn, phát triển kinh tế. Nhiều người lớn còn mù chữ nên khó khăn trong giao tiếp nhưng lại rất ngại đi học chữ. Một số gia đình chưa mấy quan tâm đến việc học tập của con cái nên tình trạng học sinh bỏ học vẫn còn. Tôi quyết định tiếp tục học, một phần để làm gương, giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của “con chữ”, một phần có thể nâng cao sự hiểu biết, tuyên truyền vận động tốt hơn”, ông K’Koi cho biết.

Ông K’Koi có 7 đứa con, hai đứa con gái đang học đại học tranh thủ nghỉ hè, có kèm thêm cho mình. Thấy bố chăm chỉ học hành, các con ông cũng vui và tự hào, luôn động viên ông cố gắng vượt qua khó khăn. Ông hy vọng sẽ đạt được kết quả như mong đợi, có như thế bà con trong buôn làng mới noi gương, đi học xóa mù chữ.

Chia sẻ về kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ông cho hay: do đã chuẩn bị rất kỹ, lại được sự động viên và kèm thêm của các con nên ông hoàn thành các bài thi khá tốt. Từ những tấm gương hiếu học này có thể thấy việc không bao giờ là chậm, chỉ cần có sự quyết tâm nâng cao trình độ, tiếp cận tri thức khó khăn nào cũng vượt qua được.

LÊ HƯỜNG - QUỐC PHONG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 1 giờ trước
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 23 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm