Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ Mặt trận ham học của đồng bào M’nông

PV - 09:36, 23/07/2019

Mong muốn làm gương cho đồng bào buôn làng noi theo, hằng tuần ông K’Koi, buôn S’rông, thôn 2, xã Đăk R’măng, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông chạy xe máy gần 100 cây số để học bổ túc văn hóa, rồi tham gia kỳ thi THPT quốc gia để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sinh ra và lớn lên ở buôn nghèo S’rông, xã vùng cao Đăk R’măng, ở thế hệ của ông K’Koi việc học hành gặp rất nhiều khó khăn, muốn học THPT phải đi vài trăm cây số nên đa số học sinh chỉ học hết lớp 9 là bỏ học đi làm nương, làm rẫy kiếm sống. Vì thế mà bây giờ, nhiều người trong buôn S’rông không biết chữ. Ông K’Koi trở thành người hiếm hoi được học hết bậc THPT. Với tính cách nhanh nhẹn, nhạy bén trong công việc ông may mắn được bầu làm cán bộ Mặt trận Tổ quốc xã. Đồng bào M’nông buôn S’rông rất tin tưởng ông nên khi ông triển khai hoạt động gì, bà con cũng nghe và làm theo.

Cán bộ coi thi hướng dẫn ông K’Koi làm thủ tục. Cán bộ coi thi hướng dẫn ông K’Koi làm thủ tục.

Tuy nhiên, vì vốn chữ ít ỏi nhiều lúc diễn đạt không hết ý, nhận thấy không đủ để đáp ứng công việc. Bên cạnh đó, để khuyến khích các con chăm chỉ học hành nên ông quyết tâm đi học. “Muốn các con nghe lời, bà con tín nhiệm, trước hết mình phải làm gương. Muốn dạy các con, mình phải có kiến thức. Sau này, bà con trong buôn muốn học chữ, mình sẵn sàng dạy mọi người những gì mình được học. Chỉ có học chữ mới có kiến thức, hiểu biết và có thể làm giàu chính đáng”, ông K’Koi chia sẻ.

Năm 2016, ông K’Koi đăng ký học bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đăk R’lấp. Ông đăng ký khóa học cuối tuần để không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Hằng tuần, người đàn ông ngót 50 tuổi lại một mình đi xe máy quãng đường gần 100km từ nhà đến trường học. Đi học đường xa, đi lại vất vả, nhất là những ngày mưa gió và những lúc kinh tế gia đình khó khăn. Đôi lúc ông suy nghĩ đến việc bỏ học giữa chừng, nhưng lại được cấp ủy xã động viên, nên lại tiếp tục đến trường và càng quyết tâm hơn.

“Tuổi cao khả năng tiếp thu chậm nếu mình bỏ học thì không theo kịp các học sinh khác. Mỗi khi có việc nghỉ học lại phải phiền thầy cô kèm lại kiến thức, vất vả lắm”, ông K’Koi chia sẻ.

Hình ảnh ông K’Koi khăn gói đi học cuối tuần trở thành quen thuộc với người dân trong buôn S’rông. “Chỗ mình sống bà con còn nghèo lắm, rất cần thay đổi tư duy để làm ăn, phát triển kinh tế. Nhiều người lớn còn mù chữ nên khó khăn trong giao tiếp nhưng lại rất ngại đi học chữ. Một số gia đình chưa mấy quan tâm đến việc học tập của con cái nên tình trạng học sinh bỏ học vẫn còn. Tôi quyết định tiếp tục học, một phần để làm gương, giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của “con chữ”, một phần có thể nâng cao sự hiểu biết, tuyên truyền vận động tốt hơn”, ông K’Koi cho biết.

Ông K’Koi có 7 đứa con, hai đứa con gái đang học đại học tranh thủ nghỉ hè, có kèm thêm cho mình. Thấy bố chăm chỉ học hành, các con ông cũng vui và tự hào, luôn động viên ông cố gắng vượt qua khó khăn. Ông hy vọng sẽ đạt được kết quả như mong đợi, có như thế bà con trong buôn làng mới noi gương, đi học xóa mù chữ.

Chia sẻ về kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ông cho hay: do đã chuẩn bị rất kỹ, lại được sự động viên và kèm thêm của các con nên ông hoàn thành các bài thi khá tốt. Từ những tấm gương hiếu học này có thể thấy việc không bao giờ là chậm, chỉ cần có sự quyết tâm nâng cao trình độ, tiếp cận tri thức khó khăn nào cũng vượt qua được.

LÊ HƯỜNG - QUỐC PHONG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Cần một cách làm chuyên nghiệp (Bài cuối)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Cần một cách làm chuyên nghiệp (Bài cuối)

Du lịch đêm được kì vọng đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, khai thác tiềm năng hoạt động du lịch, dịch vụ, quảng bá văn hóa và nền ẩm thực đặc trưng, thu hút du khách đến với vùng DTTS và miền núi. Song để làm được điều này, ngoài việc tạo ra được sản phẩm đặc sắc, cũng cần hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy việc khai thác tiềm năng du lịch đêm.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Tránh tình trạng “coppy” các mô hình (Bài 2)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Tránh tình trạng “coppy” các mô hình (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Mặc dù thời gian qua, mô hình “kinh tế đêm” được các địa phương quan tâm phát triển và đã có bước khởi sắc, song kinh tế du lịch đêm vẫn phát triển chưa xứng tiềm năng. Sản phẩm du lịch đêm còn tương đối đơn điệu, mờ nhạt, na ná nhau. Công tác quy hoạch không gian riêng cho du lịch chưa thực sự được đầu tư bài bản, nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh của các địa phương.
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Người có uy tín - Văn Hoa - 8 giờ trước
Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Độc đáo Ngày hội lúa rươi hữu cơ

Độc đáo Ngày hội lúa rươi hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 8 giờ trước
Là năm thứ 3 liên tiếp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) tổ chức Ngày hội Nông nghiệp độc đáo này. Ngày hội được tổ chức tại vùng sản xuất lúa rươi hữu cơ thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ sáng ngày 12/6, với chủ đề "Ngày hội lúa rươi hữu cơ năm 2024".
Mùa dâu da rừng

Mùa dâu da rừng

Du lịch - Thùy Giang - 9 giờ trước
Khi những cơn mưa nắng bất chợt dường như làm cho những trái dâu da rừng chín nhanh hơn. Mới ngày nào, những chùm quả còn xanh non mà chỉ vài ngày mưa không đi rừng, đã thấy chuyển sang trắng hồng như má sơn nữ son trẻ...
2 người tử vong do viêm màng não mô cầu, Bắc Kạn lên phương án đối phó

2 người tử vong do viêm màng não mô cầu, Bắc Kạn lên phương án đối phó

Sức khỏe - Minh Nhật - 9 giờ trước
Sở Y tế Bắc Kạn đã tiến hành họp khẩn bàn giải pháp chống bệnh viêm màng não mô cầu.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Phước mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Bình Phước mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Tin tức - Minh Thu - 9 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Hải quan, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng phối hợp UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.
Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu tại Đông Á

Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu tại Đông Á

Tin tức - T.H - 9 giờ trước
Việt Nam vừa được tạp chí du lịch The Travel (Canada) đề xuất là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.
Gia Lai: Công nhận 35 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024

Gia Lai: Công nhận 35 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024

Tin tức - Ngọc Thu - 9 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa công nhận 35 sản phẩm/bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2024 thuộc nhóm sản phẩm chế biến nông - lâm - thủy sản, thực phẩm và nhóm sản phẩm khác.
7 kiến trúc độc đáo ở Đà Lạt

7 kiến trúc độc đáo ở Đà Lạt

Du lịch - Hà Hữu Nết - 9 giờ trước
Đà Lạt đang lưu giữ, bảo tồn hơn 2.000 ngôi biệt thự cổ - như một Bảo tàng Kiến trúc Quốc gia. Mỗi biệt thự, một kiểu dáng, không bao giờ tìm thấy hai biệt thự giống hệt nhau. Chúng, như những bông hoa cách điệu, ẩn hiện trong rừng thông xanh. Ngắm nhìn kiến trúc Đà Lạt mọi thời khắc đều đẹp và hấp dẫn.
Cỏ may - Vị thuốc hay đến từ thiên nhiên

Cỏ may - Vị thuốc hay đến từ thiên nhiên

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 9 giờ trước
Cỏ may còn có tên gọi khác là cây bông cỏ, châm thảo, thảo tử hoa, thúy hồ điệp, Nhả khoác (Tày), Hất dạ (K’ho)… có vị đắng và tính mát. Cỏ may không chỉ là loại thực vật mọc hoang mà còn là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng giải nhiệt, lợi tiểu rất hiệu quả. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây cỏ may mời bà con tham khảo.