Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ hết lòng vì công tác dân tộc

Lê Phương - 15:58, 25/05/2020

Sinh ra và lớn lên ở làng Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), ông Đinh Văn Lung, dân tộc Ba Na, đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Trong đó có thời gian hơn một nhiệm kỳ làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, ông hết lòng vì công việc, là cán bộ gương mẫu, đóng góp tích cực vào công tác dân tộc của tỉnh.

Ông Đinh Văn Lung, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại xã Canh Liên (Vân Canh).
Ông Đinh Văn Lung, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại xã Canh Liên (Vân Canh).

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, năm 2000, ông Lung về địa phương và được bố trí công tác tại Văn phòng UBND xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh; sau đó là Bí thư Xã đoàn Vĩnh Kim. Từ năm 2002 đến năm 2010, ông lần lượt được điều động, bổ nhiệm vào các vị trí công tác: Chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Vĩnh Thạnh, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kim, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lung rất trăn trở khi đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là một số tập quán còn lạc hậu. Ông bảo, gắn bó với người dân miền núi, hơn một nhiệm kỳ làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, ông đau đáu nhất là tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng các DTTS.

“Do phong tục tập quán của đồng bào DTTS muốn con mình kết hôn sớm để có người làm nương rẫy nhưng họ không hiểu hết được những hệ lụy của tảo hôn. Là một người DTTS, tôi dành hết sự hiểu biết và tâm huyết của mình để tuyên truyền cho bà con hiểu mà xóa đi phong tục lạc hậu này”, ông Lung tâm sự.

Quyết tâm giúp đồng bào xóa bỏ hủ tục lạc hậu, ông Lung với vai trò chỉ đạo, đồng thời cũng là một tuyên truyền viên tích cực. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn ở Bình Định giảm hẳn. Nếu từ năm 2015 trở về trước, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6.370 trường hợp tảo hôn, thì trong khoảng 4 năm trở lại đây (2016 - 2019) chỉ có 253 trường hợp.

Ông Lung tâm sự, trong thời gian làm Phó Trưởng Ban Dân tộc, ông trực tiếp phụ trách việc triển khai thực hiện Quyết định 18/2011/QĐ-TTg về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg về phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông đã tổ chức nhiều đợt đưa Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh đi thăm quan Thủ đô Hà Nội và học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc, phía Nam. Những chuyến thăm quan cùng Người có uy tín đã giúp ông tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để vận động đồng bào.

Ngoài ra, ông Lung còn tham gia công tác chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra thực hiện các chương trình, dự án đầu tư vào vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tỉnh; công tác tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề cho đồng bào DTTS trong tỉnh. Những hoạt động hỗ trợ này có tác động rõ rệt, tạo sự chuyển biến về nhận thức và tập quán sản xuất của đồng bào theo hướng sản xuất hàng hóa, thay đổi phương pháp làm ăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp nhiều hộ thoát nghèo, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Dân tộc (HVDT) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì buổi Lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 9 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 9 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 9 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.