Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ hết lòng vì công tác dân tộc

Lê Phương - 15:58, 25/05/2020

Sinh ra và lớn lên ở làng Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), ông Đinh Văn Lung, dân tộc Ba Na, đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Trong đó có thời gian hơn một nhiệm kỳ làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, ông hết lòng vì công việc, là cán bộ gương mẫu, đóng góp tích cực vào công tác dân tộc của tỉnh.

Ông Đinh Văn Lung, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại xã Canh Liên (Vân Canh).
Ông Đinh Văn Lung, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại xã Canh Liên (Vân Canh).

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, năm 2000, ông Lung về địa phương và được bố trí công tác tại Văn phòng UBND xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh; sau đó là Bí thư Xã đoàn Vĩnh Kim. Từ năm 2002 đến năm 2010, ông lần lượt được điều động, bổ nhiệm vào các vị trí công tác: Chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Vĩnh Thạnh, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kim, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lung rất trăn trở khi đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là một số tập quán còn lạc hậu. Ông bảo, gắn bó với người dân miền núi, hơn một nhiệm kỳ làm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, ông đau đáu nhất là tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng các DTTS.

“Do phong tục tập quán của đồng bào DTTS muốn con mình kết hôn sớm để có người làm nương rẫy nhưng họ không hiểu hết được những hệ lụy của tảo hôn. Là một người DTTS, tôi dành hết sự hiểu biết và tâm huyết của mình để tuyên truyền cho bà con hiểu mà xóa đi phong tục lạc hậu này”, ông Lung tâm sự.

Quyết tâm giúp đồng bào xóa bỏ hủ tục lạc hậu, ông Lung với vai trò chỉ đạo, đồng thời cũng là một tuyên truyền viên tích cực. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn ở Bình Định giảm hẳn. Nếu từ năm 2015 trở về trước, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6.370 trường hợp tảo hôn, thì trong khoảng 4 năm trở lại đây (2016 - 2019) chỉ có 253 trường hợp.

Ông Lung tâm sự, trong thời gian làm Phó Trưởng Ban Dân tộc, ông trực tiếp phụ trách việc triển khai thực hiện Quyết định 18/2011/QĐ-TTg về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg về phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông đã tổ chức nhiều đợt đưa Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh đi thăm quan Thủ đô Hà Nội và học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc, phía Nam. Những chuyến thăm quan cùng Người có uy tín đã giúp ông tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để vận động đồng bào.

Ngoài ra, ông Lung còn tham gia công tác chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra thực hiện các chương trình, dự án đầu tư vào vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tỉnh; công tác tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề cho đồng bào DTTS trong tỉnh. Những hoạt động hỗ trợ này có tác động rõ rệt, tạo sự chuyển biến về nhận thức và tập quán sản xuất của đồng bào theo hướng sản xuất hàng hóa, thay đổi phương pháp làm ăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp nhiều hộ thoát nghèo, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 9 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 12 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 13 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 13 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 13 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).