Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một vùng biên viễn trắng màu hoa sở

PV - 15:42, 26/12/2018

Những ngày cuối năm, từ trung tâm huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đến xã Đồng Tâm như được nhuộm trắng bởi loài hoa tinh khiết của núi rừng, khiến cho bất cứ ai đến đây cũng phải xao xuyến. Ít ai biết rằng, ý tưởng làm du lịch từ hoa sở bắt nguồn từ tháng 2/2015, trong quá trình khảo sát để mở đường vào vùng hoa sở, anh Hoàng Kiên Trung, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm thực sự bất ngờ khi đứng giữa rừng hoa sở đẹp như mơ. Ý tưởng về một Lễ hội hoa Sở bắt đầu nhen nhóm trong tâm trí người cán bộ này…

“Đánh thức” rừng hoa

Đem ý tưởng ra chia sẻ với Thường vụ xã Đồng Tâm, anh Hoàng Kiên Trung nhận được những câu hỏi nghi ngại về tính khả thi của lễ hội. Bởi lẽ, cây sở đã tồn tại ở Đồng Tâm cả nửa thế kỷ. Ngoài người dân trồng sở, có mấy ai biết đến hoặc quan tâm tới cây này, nay tổ chức lễ hội, liệu có thành công?

“Tôi đã từng đến Lễ hội hoa Tam giác mạch ở Hà Giang, Lễ hội hoa Anh đào ở Hạ Long nên tôi tin Lễ hội hoa Sở sẽ tạo ấn tượng cho du khách. Bởi, diện tích rừng sở ở Đồng Tâm rộng tới hơn 50ha, thời kỳ trổ hoa của cây sở lại kéo dài trong 2 tháng, lúc nở rộ, hoa sở chiếm tới 70% diện tích che phủ của cây. Vẻ đẹp của rừng hoa trắng tinh khôi sẽ hấp dẫn bất kỳ du khách nào đặt chân đến đây. Thông qua Lễ hội hoa Sở, mọi người nhận ra giá trị mà cây này mang lại-đó là sản phẩm dầu sở chất lượng và an toàn”, anh Trung chia sẻ.

hoa sở Du khách đến Bình Liêu ngày càng đông mỗi mùa hoa sở đơm bông.

Với niềm tin như vậy, anh Trung thuyết phục Thường vụ xã Đồng Tâm, rồi trình lên Huyện ủy Bình Liêu vào tháng 8/2015. Ý tưởng của anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm của Ban Chấp hành Huyện ủy Bình Liêu, khi huyện đang triển khai Nghị quyết số 01-NQ/HU, ngày 31/7/2015 về phát triển du lịch huyện Bình Liêu giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030.

Đích thân Bí thư Huyện ủy Bình Liêu lúc đó-ông Cao Tường Huy đã trực tiếp lên Đồng Tâm thực tế rừng sở, nghe xã báo cáo về tiềm năng của dầu Sở và ý nghĩa, giá trị của cây trồng này đối với đời sống của đồng bào Dao, Tày, Sán Chỉ ở Đồng Tâm. Quyết định tổ chức Lễ hội hoa Sở quy mô xã được Huyện ủy Bình Liêu phê duyệt không lâu sau đó.

Lễ hội hoa Sở được khẩn trương thực hiện trong 2 tháng với việc hoàn thành sân khấu, hệ thống điện, cổng chào, khu vệ sinh; huy động các thôn, bản cùng tham gia hiến đất, hiến cây, chuẩn bị các chương trình phục vụ lễ hội… Tháng 11/2015, Lễ hội hoa Sở lần đầu tiên đã được tổ chức ngay giữa rừng sở bạt ngàn hoa trắng, trong sự hân hoan của những người dân đã gắn bó với loài cây này hàng chục năm, trong sự ngạc nhiên của gần 6.000 du khách; trong đó có cả khách quốc tế và nhiều người dân từ Phòng Thành (Trung Quốc). Qua Lễ hội, rất nhiều du khách bày tỏ sự quan tâm đối với sản phẩm dầu sở Bình Liêu-một sản phẩm chất lượng mà giờ họ mới biết tới.

Với những ý nghĩa và giá trị mà Lễ hội hoa Sở năm 2015 mang lại, từ năm 2016, Lễ hội hoa Sở đã được Bình Liêu nâng lên quy mô cấp huyện, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến thăm quan.

Hình thành sản phẩm đặc thù

Nếu chỉ đơn thuần “dẫn lối” để du khách về Đồng Tâm ngắm hoa, có lẽ Lễ hội hoa Sở đã không thành công đến thế. Điều đáng ghi nhận từ Lễ hội hoa Sở, đó là những người tổ chức đã biến lễ hội trở thành điểm giao lưu văn hóa, ẩm thực độc đáo và đậm bản sắc của các dân tộc ở Bình Liêu.

“Trong quá trình đi tìm hiểu để tổ chức Lễ hội, chúng tôi nhận thấy, không cần vay mượn đâu xa, ngay Bình Liêu cũng có nhiều điểm độc đáo để khai thác; từ các nét văn hóa truyền thống, đến những sản phẩm được làm bởi chính nguyên liệu và con người ở Bình Liêu” - anh Hoàng Kiên Trung bộc bạch.

hoa sở Hoa sở đang trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của Bình Liêu.

Từ tư duy này đến với Lễ hội hoa Sở, nhiều du khách vô cùng ngạc nhiên với hình ảnh những cô gái Dao rực rỡ sắc màu; những cô gái Tày khéo léo với hát then, đàn tính, những người phụ nữ Sán Chỉ đảm đang với những món ăn lạ mắt…Đến Bình Liêu, nhiều du khách lần đầu biết đến những sản phẩm thuốc chữa sởi, chữa dị ứng hiệu nghiệm mà lành tính được bà con dân tộc nơi đây chế biến hoàn toàn bằng thảo dược… Cảm giác được thưởng thức ẩm thực dân tộc ngay dưới những tán hoa sở trắng ngần, có lẽ du khách nào đã trải nghiệm một lần, khó có thể quên.

Với chủ đề “Bình Liêu mùa hoa sở”, Hội hoa Sở năm 2018 vừa được tổ chức gồm các hoạt động, như: Triển lãm ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Bình Liêu; Lễ khai mạc Hội hoa Sở Bình Liêu 2018; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP (tại rừng sở thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm); chương trình nghệ thuật tổng hợp với sự tham gia của các Đoàn Nghệ thuật của tỉnh, huyện và sự giao lưu của Đoàn nghệ thuật Khu Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc).

Ngoài ra, Chương trình còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi mang đặc trưng văn hóa vùng cao Bình Liêu trong khuôn khổ ngày hội như thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, như: Thi trải nghiệm “làm cơm mới lá gừng” với khách du lịch, thi cụm rong diềng, trình diễn các môn thể thao dân tộc truyền thống (bắn nỏ, tung còn, đẩy gậy...), giải đua xe đạp phong trào; chương trình vũ hội, lửa trại dành cho thanh niên với chủ đề “Thanh niên với du lịch Bình Liêu-Nơi tình yêu không giới hạn”...

Du lịch Bình Liêu đã và đang được đánh thức bởi có những mùa hoa sở tinh khôi, rực rỡ…

THANH HOA

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Độc đáo làng cổ bên sông Thu Bồn

Độc đáo làng cổ bên sông Thu Bồn

Ngôi làng cổ ấy khá kỳ lạ khi không phải hứng chịu bất kỳ viên đạn nào trong thời kỳ đất nước chiến tranh, làng vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp của làng cổ mấy trăm năm qua. Ở đó giữa miền Trung nhưng làng rặt những cây trái vùng Nam Bộ. Hiện nay, ngôi làng cổ này lại chuyển mình để trở thành làng du lịch cộng đồng, thu hút nhiều du khách đến tham quan.
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 7 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 7 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 8 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 8 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 9 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 9 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 9 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.