Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một vùng biên viễn trắng màu hoa sở

PV - 15:42, 26/12/2018

Những ngày cuối năm, từ trung tâm huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đến xã Đồng Tâm như được nhuộm trắng bởi loài hoa tinh khiết của núi rừng, khiến cho bất cứ ai đến đây cũng phải xao xuyến. Ít ai biết rằng, ý tưởng làm du lịch từ hoa sở bắt nguồn từ tháng 2/2015, trong quá trình khảo sát để mở đường vào vùng hoa sở, anh Hoàng Kiên Trung, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm thực sự bất ngờ khi đứng giữa rừng hoa sở đẹp như mơ. Ý tưởng về một Lễ hội hoa Sở bắt đầu nhen nhóm trong tâm trí người cán bộ này…

“Đánh thức” rừng hoa

Đem ý tưởng ra chia sẻ với Thường vụ xã Đồng Tâm, anh Hoàng Kiên Trung nhận được những câu hỏi nghi ngại về tính khả thi của lễ hội. Bởi lẽ, cây sở đã tồn tại ở Đồng Tâm cả nửa thế kỷ. Ngoài người dân trồng sở, có mấy ai biết đến hoặc quan tâm tới cây này, nay tổ chức lễ hội, liệu có thành công?

“Tôi đã từng đến Lễ hội hoa Tam giác mạch ở Hà Giang, Lễ hội hoa Anh đào ở Hạ Long nên tôi tin Lễ hội hoa Sở sẽ tạo ấn tượng cho du khách. Bởi, diện tích rừng sở ở Đồng Tâm rộng tới hơn 50ha, thời kỳ trổ hoa của cây sở lại kéo dài trong 2 tháng, lúc nở rộ, hoa sở chiếm tới 70% diện tích che phủ của cây. Vẻ đẹp của rừng hoa trắng tinh khôi sẽ hấp dẫn bất kỳ du khách nào đặt chân đến đây. Thông qua Lễ hội hoa Sở, mọi người nhận ra giá trị mà cây này mang lại-đó là sản phẩm dầu sở chất lượng và an toàn”, anh Trung chia sẻ.

hoa sở Du khách đến Bình Liêu ngày càng đông mỗi mùa hoa sở đơm bông.

Với niềm tin như vậy, anh Trung thuyết phục Thường vụ xã Đồng Tâm, rồi trình lên Huyện ủy Bình Liêu vào tháng 8/2015. Ý tưởng của anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm của Ban Chấp hành Huyện ủy Bình Liêu, khi huyện đang triển khai Nghị quyết số 01-NQ/HU, ngày 31/7/2015 về phát triển du lịch huyện Bình Liêu giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030.

Đích thân Bí thư Huyện ủy Bình Liêu lúc đó-ông Cao Tường Huy đã trực tiếp lên Đồng Tâm thực tế rừng sở, nghe xã báo cáo về tiềm năng của dầu Sở và ý nghĩa, giá trị của cây trồng này đối với đời sống của đồng bào Dao, Tày, Sán Chỉ ở Đồng Tâm. Quyết định tổ chức Lễ hội hoa Sở quy mô xã được Huyện ủy Bình Liêu phê duyệt không lâu sau đó.

Lễ hội hoa Sở được khẩn trương thực hiện trong 2 tháng với việc hoàn thành sân khấu, hệ thống điện, cổng chào, khu vệ sinh; huy động các thôn, bản cùng tham gia hiến đất, hiến cây, chuẩn bị các chương trình phục vụ lễ hội… Tháng 11/2015, Lễ hội hoa Sở lần đầu tiên đã được tổ chức ngay giữa rừng sở bạt ngàn hoa trắng, trong sự hân hoan của những người dân đã gắn bó với loài cây này hàng chục năm, trong sự ngạc nhiên của gần 6.000 du khách; trong đó có cả khách quốc tế và nhiều người dân từ Phòng Thành (Trung Quốc). Qua Lễ hội, rất nhiều du khách bày tỏ sự quan tâm đối với sản phẩm dầu sở Bình Liêu-một sản phẩm chất lượng mà giờ họ mới biết tới.

Với những ý nghĩa và giá trị mà Lễ hội hoa Sở năm 2015 mang lại, từ năm 2016, Lễ hội hoa Sở đã được Bình Liêu nâng lên quy mô cấp huyện, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến thăm quan.

Hình thành sản phẩm đặc thù

Nếu chỉ đơn thuần “dẫn lối” để du khách về Đồng Tâm ngắm hoa, có lẽ Lễ hội hoa Sở đã không thành công đến thế. Điều đáng ghi nhận từ Lễ hội hoa Sở, đó là những người tổ chức đã biến lễ hội trở thành điểm giao lưu văn hóa, ẩm thực độc đáo và đậm bản sắc của các dân tộc ở Bình Liêu.

“Trong quá trình đi tìm hiểu để tổ chức Lễ hội, chúng tôi nhận thấy, không cần vay mượn đâu xa, ngay Bình Liêu cũng có nhiều điểm độc đáo để khai thác; từ các nét văn hóa truyền thống, đến những sản phẩm được làm bởi chính nguyên liệu và con người ở Bình Liêu” - anh Hoàng Kiên Trung bộc bạch.

hoa sở Hoa sở đang trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của Bình Liêu.

Từ tư duy này đến với Lễ hội hoa Sở, nhiều du khách vô cùng ngạc nhiên với hình ảnh những cô gái Dao rực rỡ sắc màu; những cô gái Tày khéo léo với hát then, đàn tính, những người phụ nữ Sán Chỉ đảm đang với những món ăn lạ mắt…Đến Bình Liêu, nhiều du khách lần đầu biết đến những sản phẩm thuốc chữa sởi, chữa dị ứng hiệu nghiệm mà lành tính được bà con dân tộc nơi đây chế biến hoàn toàn bằng thảo dược… Cảm giác được thưởng thức ẩm thực dân tộc ngay dưới những tán hoa sở trắng ngần, có lẽ du khách nào đã trải nghiệm một lần, khó có thể quên.

Với chủ đề “Bình Liêu mùa hoa sở”, Hội hoa Sở năm 2018 vừa được tổ chức gồm các hoạt động, như: Triển lãm ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Bình Liêu; Lễ khai mạc Hội hoa Sở Bình Liêu 2018; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP (tại rừng sở thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm); chương trình nghệ thuật tổng hợp với sự tham gia của các Đoàn Nghệ thuật của tỉnh, huyện và sự giao lưu của Đoàn nghệ thuật Khu Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc).

Ngoài ra, Chương trình còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi mang đặc trưng văn hóa vùng cao Bình Liêu trong khuôn khổ ngày hội như thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, như: Thi trải nghiệm “làm cơm mới lá gừng” với khách du lịch, thi cụm rong diềng, trình diễn các môn thể thao dân tộc truyền thống (bắn nỏ, tung còn, đẩy gậy...), giải đua xe đạp phong trào; chương trình vũ hội, lửa trại dành cho thanh niên với chủ đề “Thanh niên với du lịch Bình Liêu-Nơi tình yêu không giới hạn”...

Du lịch Bình Liêu đã và đang được đánh thức bởi có những mùa hoa sở tinh khôi, rực rỡ…

THANH HOA

Tin nổi bật trang chủ
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 5 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 6 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 6 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 6 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.
Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.