Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế

Nghĩa Hiệp - 15:24, 16/10/2020

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khó khăn, ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) hiểu hơn ai hết những khó khăn và vất vả của người dân quê hương. Trong suốt những năm tháng công tác, ông luôn tìm cách phát triển kinh tế, giúp người dân quê hương thoát nghèo.

Bí thư Đặng Văn Lả hướng dẫn người dân trồng cây quế.
Bí thư Đặng Văn Lả hướng dẫn người dân trồng cây quế.

Xã Châu Quế Thượng là một trong 27 xã vùng cao của huyện Văn Yên. Trước đây, cuộc sống của người dân Châu Quế Thượng còn gặp nhiều khó khăn do kết cấu hạ tầng cơ sở yếu kém, giao thông đi lại khó khăn, trình độ nhận thức, tập quán canh tác cũ lạc hậu, người dân trong xã không phát huy được tiềm năng thế mạnh địa phương, tỷ lệ đói nghèo rất cao, kinh tế - xã hội của xã chậm phát triển.

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Châu Quế Thượng đã có nhiều đổi thay. 9/10 thôn đã có đường ô tô đến trung tâm; 10/10 thôn có điện lưới quốc gia để phục vụ sản xuất và sinh hoạt; nhiều nhà có Ti vi, có xe máy để đi lại. Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng.

Ông Đặng Văn Lả chia sẻ: “Muốn thoát nghèo phải tạo được động lực từ chính người dân, có sự thi đua cùng nhau làm kinh tế, đồng thời cũng cần phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong Nhân dân thì mới thoát nghèo được. Chính quyền xã Châu Quế Thượng luôn đặt mục đích “trao cần câu, không trao con cá” để làm cơ sở giúp dân thoát nghèo bền vững”.

Nói là làm, chỉ trong 5 năm, từ 2016 đến nay, chính quyền xã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức được 12 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 450 học viên tham gia. Có những hộ dân “ngại học” vì không biết chữ, ông Đặng Văn Lả đến tận nhà vận động, cử cán bộ hướng dẫn, kèm cặp đến khi thạo cách làm kinh tế và có kết quả thu hoạch. Hộ nào chưa có vốn làm ăn, ông giúp hộ đó được tiếp cận các nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển sản xuất.

Nhờ có sự đồng hành của Bí thư Lả, người dân Châu Quế Thượng giờ đây còn tích cực giúp nhau về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động, tạo việc làm cùng nhau phát triển kinh tế; xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao trong đồng bào DTTS. Hiện, toàn xã có gần 1.000 con trâu, hơn 400 con bò. 

Với những nỗ lực đó, đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã giảm còn 28%, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/năm. Người dân đoàn kết xây dựng bản làng ngày càng ấm no. Những đóng góp của Bí thư Đặng Văn Lả đã được chính quyền và các cấp, các ngành ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen. Ông vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh Yên Bái dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 tại Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.