Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế

Nghĩa Hiệp - 15:24, 16/10/2020

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khó khăn, ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) hiểu hơn ai hết những khó khăn và vất vả của người dân quê hương. Trong suốt những năm tháng công tác, ông luôn tìm cách phát triển kinh tế, giúp người dân quê hương thoát nghèo.

Bí thư Đặng Văn Lả hướng dẫn người dân trồng cây quế.
Bí thư Đặng Văn Lả hướng dẫn người dân trồng cây quế.

Xã Châu Quế Thượng là một trong 27 xã vùng cao của huyện Văn Yên. Trước đây, cuộc sống của người dân Châu Quế Thượng còn gặp nhiều khó khăn do kết cấu hạ tầng cơ sở yếu kém, giao thông đi lại khó khăn, trình độ nhận thức, tập quán canh tác cũ lạc hậu, người dân trong xã không phát huy được tiềm năng thế mạnh địa phương, tỷ lệ đói nghèo rất cao, kinh tế - xã hội của xã chậm phát triển.

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Châu Quế Thượng đã có nhiều đổi thay. 9/10 thôn đã có đường ô tô đến trung tâm; 10/10 thôn có điện lưới quốc gia để phục vụ sản xuất và sinh hoạt; nhiều nhà có Ti vi, có xe máy để đi lại. Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng.

Ông Đặng Văn Lả chia sẻ: “Muốn thoát nghèo phải tạo được động lực từ chính người dân, có sự thi đua cùng nhau làm kinh tế, đồng thời cũng cần phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong Nhân dân thì mới thoát nghèo được. Chính quyền xã Châu Quế Thượng luôn đặt mục đích “trao cần câu, không trao con cá” để làm cơ sở giúp dân thoát nghèo bền vững”.

Nói là làm, chỉ trong 5 năm, từ 2016 đến nay, chính quyền xã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức được 12 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 450 học viên tham gia. Có những hộ dân “ngại học” vì không biết chữ, ông Đặng Văn Lả đến tận nhà vận động, cử cán bộ hướng dẫn, kèm cặp đến khi thạo cách làm kinh tế và có kết quả thu hoạch. Hộ nào chưa có vốn làm ăn, ông giúp hộ đó được tiếp cận các nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển sản xuất.

Nhờ có sự đồng hành của Bí thư Lả, người dân Châu Quế Thượng giờ đây còn tích cực giúp nhau về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động, tạo việc làm cùng nhau phát triển kinh tế; xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao trong đồng bào DTTS. Hiện, toàn xã có gần 1.000 con trâu, hơn 400 con bò. 

Với những nỗ lực đó, đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã giảm còn 28%, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/năm. Người dân đoàn kết xây dựng bản làng ngày càng ấm no. Những đóng góp của Bí thư Đặng Văn Lả đã được chính quyền và các cấp, các ngành ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen. Ông vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh Yên Bái dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 tại Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục
Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, phong trào đoàn viên tham gia phát triển kinh tế, vươn lên xoá đói giảm nghèo được nhân rộng và phát triển nhanh. Một trong những tấm gương tiêu biểu, là chàng thanh niên sinh năm 1991, Thào A Hồng ở bản Nặm Búa (nay là bản Co Nhừ), xã Long Hẹ.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.