Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Đảng ủy xã tận tụy, gương mẫu

Minh Anh - 15:30, 09/10/2020

16 năm làm cán bộ, lãnh đạo ở xã Chiềng Muôn, huyện Mường La (Sơn La), anh Cứ A Vạng luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả để thay đổi cuộc sống của người dân địa phương. Anh là một trong số những gương mặt tiêu biểu được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTT Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới.

Anh Cứ A Vạng (thứ 3 bên trái) nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tại Đại hội DTTS huyện Mường La năm 2019
Anh Cứ A Vạng (thứ 3 bên trái) nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tại Đại hội DTTS huyện Mường La năm 2019

Anh Cứ A Vạng, dân tộc Mông, sinh năm 1976 trong một gia đình khó khăn ở bản Hua Chiến, xã Chiềng Muôn. Năm 2004, anh Vạng bắt đầu tham gia vào công tác ở địa phương, được bầu làm Trưởng Công an xã, rồi lần lượt giữ các chức danh như Phó Chủ tịch xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Muôn. Đầu năm 2020, anh được điều động, chuyển công tác sang xã Chiềng Ân, hiện được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong suốt những năm tháng làm cán bộ, lãnh đạo xã ở Chiềng Muôn, bản thân anh luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả để thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Theo đó, trong quá trình lãnh đạo, điều hành công việc, anh Vạng luôn chú ý nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình kinh tế ở nhiều địa phương khác để tìm hướng đi, mô hình kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của người dân trong xã. Đồng thời, anh đi đầu thử nghiệm cây trồng, vật nuổi để người dân học làm theo. 

Năm 2007, anh đã quyết định vay vốn ngân hàng để mua 1 cặp bò sinh sản. Do điều kiện phù hợp nên cặp bò của anh sinh sản phát triển tốt, mang lại thu nhập cho gia đình. Đến nay, mô hình chăn nuôi trang trại gia súc của gia đình anh đã có hơn 20 con trâu, bò, 30 con dê và đàn lợn cắp nách hơn 20 con. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu lợi nhuận 130 - 150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động của địa phương. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh đã được nhiều hộ dân trong xã, trong vùng đến tìm hiểu để làm theo. 

Từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình, anh đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức cho hội viên đi thăm quan, học hỏi các mô hình kinh tế ở các địa phương để áp dụng. Đối với những gia đình có nguyện vọng làm kinh tế trang trại, anh Cứ A Vạng tận tâm hỗ trợ và hướng dẫn. Nhờ đó, mà trong xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế chăn nuôi trang trại hiệu quả. 

Nói về tấm gương của anh Vạng, ông Lò Văn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường La cho biết: “Đồng chí Cứ A Vạng là một cán bộ xã mẫu mực, luôn là tấm gương sáng để cho cán bộ, đảng viên và nông dân học tập và noi theo”. Với thành tích đó, anh Vạng đã được Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tặng Giấy khen tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mường La năm 2019. Anh là đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới. 


Tin cùng chuyên mục
Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, phong trào đoàn viên tham gia phát triển kinh tế, vươn lên xoá đói giảm nghèo được nhân rộng và phát triển nhanh. Một trong những tấm gương tiêu biểu, là chàng thanh niên sinh năm 1991, Thào A Hồng ở bản Nặm Búa (nay là bản Co Nhừ), xã Long Hẹ.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.