Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Đảng ủy xã tận tụy, gương mẫu

Minh Anh - 15:30, 09/10/2020

16 năm làm cán bộ, lãnh đạo ở xã Chiềng Muôn, huyện Mường La (Sơn La), anh Cứ A Vạng luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả để thay đổi cuộc sống của người dân địa phương. Anh là một trong số những gương mặt tiêu biểu được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTT Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới.

Anh Cứ A Vạng (thứ 3 bên trái) nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tại Đại hội DTTS huyện Mường La năm 2019
Anh Cứ A Vạng (thứ 3 bên trái) nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tại Đại hội DTTS huyện Mường La năm 2019

Anh Cứ A Vạng, dân tộc Mông, sinh năm 1976 trong một gia đình khó khăn ở bản Hua Chiến, xã Chiềng Muôn. Năm 2004, anh Vạng bắt đầu tham gia vào công tác ở địa phương, được bầu làm Trưởng Công an xã, rồi lần lượt giữ các chức danh như Phó Chủ tịch xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Muôn. Đầu năm 2020, anh được điều động, chuyển công tác sang xã Chiềng Ân, hiện được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong suốt những năm tháng làm cán bộ, lãnh đạo xã ở Chiềng Muôn, bản thân anh luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả để thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Theo đó, trong quá trình lãnh đạo, điều hành công việc, anh Vạng luôn chú ý nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình kinh tế ở nhiều địa phương khác để tìm hướng đi, mô hình kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của người dân trong xã. Đồng thời, anh đi đầu thử nghiệm cây trồng, vật nuổi để người dân học làm theo. 

Năm 2007, anh đã quyết định vay vốn ngân hàng để mua 1 cặp bò sinh sản. Do điều kiện phù hợp nên cặp bò của anh sinh sản phát triển tốt, mang lại thu nhập cho gia đình. Đến nay, mô hình chăn nuôi trang trại gia súc của gia đình anh đã có hơn 20 con trâu, bò, 30 con dê và đàn lợn cắp nách hơn 20 con. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu lợi nhuận 130 - 150 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động của địa phương. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh đã được nhiều hộ dân trong xã, trong vùng đến tìm hiểu để làm theo. 

Từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình, anh đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức cho hội viên đi thăm quan, học hỏi các mô hình kinh tế ở các địa phương để áp dụng. Đối với những gia đình có nguyện vọng làm kinh tế trang trại, anh Cứ A Vạng tận tâm hỗ trợ và hướng dẫn. Nhờ đó, mà trong xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế chăn nuôi trang trại hiệu quả. 

Nói về tấm gương của anh Vạng, ông Lò Văn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường La cho biết: “Đồng chí Cứ A Vạng là một cán bộ xã mẫu mực, luôn là tấm gương sáng để cho cán bộ, đảng viên và nông dân học tập và noi theo”. Với thành tích đó, anh Vạng đã được Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tặng Giấy khen tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mường La năm 2019. Anh là đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới. 


Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.