Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Ái Vân - Thúy Hồng - 09:45, 14/07/2020

“Nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua…”, đó là những lời nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con thôn Nặm Khiếu, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) khi nói về ông Thào Minh Khyào, Bí thư Chi bộ thôn.

Ông Thào Minh Khyào (đứng thứ 8 từ trái sang) được nhận Bằng Khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2020.
Ông Thào Minh Khyào (đứng thứ 8 từ trái sang) được nhận Bằng Khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2020.

Sinh năm 1962, trong gia đình dân tộc Mông, cuộc sống gia đình ông Thào Minh Khyào và bà con trong thôn chủ yếu làm nương rẫy nên vô cùng khó khăn, vất vả. Ngay từ khi còn trẻ, ông Thào Minh Khyào đã ý thức được muốn thoát cảnh nghèo đói thì phải chăm chỉ lao động, tính toán cách làm kinh tế cho gia đình; muốn bà con trong bản cùng phát triển thì phải đoàn kết, giúp đỡ nhau. Năm 1998, ông được kết nạp vào Đảng; năm 2009, được chi bộ, Nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Người có uy tín của thôn. Với vai trò của mình, ông và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong công tác đảng, ông luôn xác định rõ trọng tâm công việc. Ông phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên; tích cực phối hợp với ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới”; triển khai phong trào thôn không có tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy; vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Trong quá trình thực hiện các chủ trương, kế hoạch của địa phương, ông luôn khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến, thảo luận về những vấn đề phát sinh trong thôn để kịp thời bàn bạc và thống nhất cách giải quyết. Cá nhân Bí thư Chi bộ Thào Minh Khyào cũng đã hòa giải thành công 34 vụ việc mâu thuẫn giữa bà con trong thôn, vận động 18 hộ hiến 27.134m2 đường giao thông nông thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao hiệu quả trong việc phát triển kinh tế gia đình, ông đã mạnh dạn phát triển kinh tế từ trồng rừng và chăn nuôi bò mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, gia đình ông có khoảng 2ha xoan đào, lát và chăn nuôi 9 con bò. Thu nhập từ chăn nuôi bò và trồng rừng mang về cho gia đình ông 40 - 50 triệu đồng/năm.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, Bí thư Chi bộ thôn Thào Minh Khyào còn vận động các gia đình khá giả giúp gia đình khó khăn về vốn kinh nghiệm làm ăn hoặc hướng dẫn họ sử dụng vốn có hiệu quả. Đời sống của bà con trong thôn nhờ đó được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm đáng kể, trong thôn chỉ còn có 23 hộ nghèo.

“Ở thôn 100% là người DTTS Mông và Dao, trình độ dân trí thấp, muốn cho bà con hiểu và làm theo thì trước tiên bản thân mình phải gương mẫu thực hiện trước, thấy có kết quả bà con mới tin tưởng làm theo”, ông Khyào chia sẻ.

Đặc biệt, thực hiện theo lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”; nên Bí thư Chi bộ thôn Thào Minh Khyào rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên. Nhiệm kỳ qua, Chi bộ thôn Nặm Khiếu đã kết nạp thêm 10 đảng viên.

Với những đóng góp của mình từ năm 2011 đến nay, ông Khyào được các cấp chính quyền từ tỉnh đến Trung ương tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen và được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp diễn ra.


Tin cùng chuyên mục
Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Năng nổ, nhiệt tình với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước để Nhân dân trong thôn học tập và làm theo. Đó là nhận xét của người dân dành cho nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Dương Thanh Tâm, dân tộc Tày, ở thôn Đạ Pin, xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 2 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 4 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 5 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.