Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Ái Vân - Thúy Hồng - 09:45, 14/07/2020

“Nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua…”, đó là những lời nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con thôn Nặm Khiếu, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) khi nói về ông Thào Minh Khyào, Bí thư Chi bộ thôn.

Ông Thào Minh Khyào (đứng thứ 8 từ trái sang) được nhận Bằng Khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2020.
Ông Thào Minh Khyào (đứng thứ 8 từ trái sang) được nhận Bằng Khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2020.

Sinh năm 1962, trong gia đình dân tộc Mông, cuộc sống gia đình ông Thào Minh Khyào và bà con trong thôn chủ yếu làm nương rẫy nên vô cùng khó khăn, vất vả. Ngay từ khi còn trẻ, ông Thào Minh Khyào đã ý thức được muốn thoát cảnh nghèo đói thì phải chăm chỉ lao động, tính toán cách làm kinh tế cho gia đình; muốn bà con trong bản cùng phát triển thì phải đoàn kết, giúp đỡ nhau. Năm 1998, ông được kết nạp vào Đảng; năm 2009, được chi bộ, Nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Người có uy tín của thôn. Với vai trò của mình, ông và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong công tác đảng, ông luôn xác định rõ trọng tâm công việc. Ông phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên; tích cực phối hợp với ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới”; triển khai phong trào thôn không có tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy; vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Trong quá trình thực hiện các chủ trương, kế hoạch của địa phương, ông luôn khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến, thảo luận về những vấn đề phát sinh trong thôn để kịp thời bàn bạc và thống nhất cách giải quyết. Cá nhân Bí thư Chi bộ Thào Minh Khyào cũng đã hòa giải thành công 34 vụ việc mâu thuẫn giữa bà con trong thôn, vận động 18 hộ hiến 27.134m2 đường giao thông nông thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao hiệu quả trong việc phát triển kinh tế gia đình, ông đã mạnh dạn phát triển kinh tế từ trồng rừng và chăn nuôi bò mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, gia đình ông có khoảng 2ha xoan đào, lát và chăn nuôi 9 con bò. Thu nhập từ chăn nuôi bò và trồng rừng mang về cho gia đình ông 40 - 50 triệu đồng/năm.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, Bí thư Chi bộ thôn Thào Minh Khyào còn vận động các gia đình khá giả giúp gia đình khó khăn về vốn kinh nghiệm làm ăn hoặc hướng dẫn họ sử dụng vốn có hiệu quả. Đời sống của bà con trong thôn nhờ đó được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm đáng kể, trong thôn chỉ còn có 23 hộ nghèo.

“Ở thôn 100% là người DTTS Mông và Dao, trình độ dân trí thấp, muốn cho bà con hiểu và làm theo thì trước tiên bản thân mình phải gương mẫu thực hiện trước, thấy có kết quả bà con mới tin tưởng làm theo”, ông Khyào chia sẻ.

Đặc biệt, thực hiện theo lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”; nên Bí thư Chi bộ thôn Thào Minh Khyào rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên. Nhiệm kỳ qua, Chi bộ thôn Nặm Khiếu đã kết nạp thêm 10 đảng viên.

Với những đóng góp của mình từ năm 2011 đến nay, ông Khyào được các cấp chính quyền từ tỉnh đến Trung ương tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen và được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp diễn ra.


Tin cùng chuyên mục
Người con ưu tú của Mường Động

Người con ưu tú của Mường Động

Thượng úy Bùi Đức Chí, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình), là người con ưu tú được người dân ở mảnh đất Mường Động rất tin yêu. Bao năm qua, anh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Anh là 1 trong 70 gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh Hòa Bình.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Công tác Dân tộc - Lê Phương - 21:38, 26/10/2020
Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020
Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Đường đi của bão số 9 trên Biển Đông

Tin tức - PV - 17:16, 26/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 280km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:15, 26/10/2020
Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 17:13, 26/10/2020
Sáng 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ - DFC, ông Adam Boehler.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Tin tức - PV - 16:23, 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).
Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Kinh tế - Bảo Long - 15:25, 26/10/2020
Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 10:39, 26/10/2020
Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Dưới chân Pù Mát

Dưới chân Pù Mát

Kinh tế - Thanh Hải - 10:32, 26/10/2020
Pù Mát được biết đến không chỉ là Vườn quốc gia nằm ở phía Tây xứ Nghệ (Nghệ An). Nơi ấy, đã và đang nức tiếng với những sản phẩm cây dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của huyện. Trong những thành quả đó, có ý tưởng của chàng trai trẻ Phan Xuân Diện, có sự lao động cần mẫn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đệm Pù Mát, huyện Con Cuông.
Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới đã có hơn 43,3 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 10:15, 26/10/2020
Sáng 26/10, thế giới ghi nhận 43.306.011 ca mắc, trong đó 1.158.401 ca tử vong do Covid-19.