Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân

Minh Thứ - 10:09, 25/03/2020

Về xóm Bắc Sơn 2, xã miền núi Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi đến ông Bùi Văn Thống, ai cũng biết và dành cho ông nhiều tình cảm trân trọng. Năm 1992, sau khi xuất ngũ ông Bùi Văn Thống trở về quê nghèo để phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng.
Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng

Tận tâm với dân

Năm 1999, ông Bùi Văn Thống được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bắc Sơn 2. Lúc này, cuộc sống người dân trong xóm còn rất nhiều khó khăn, ông đã bàn với các đảng viên phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế, trong đó đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo. Công việc đầu tiên của chi bộ là vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng năng suất sản lượng để có giá trị thu nhập cao hơn…

Từ chủ trương, Bí thư chi bộ Bùi Văn Thống tiên phong làm gương. Ông động viên gia đình chăm chỉ lao động sản xuất, tiên phong đưa giống lúa chất lượng cao của tập đoàn TH vào sản xuất và cho thu nhập cao. Từ việc trồng lúa TH, kết hợp chăn nuôi gà, lợn, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông có thu nhập gần 40 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông được xem là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người dân đến học hỏi.

Khi cuộc sống người dân khá lên, ông cùng với các đảng viên tiếp tục vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Bằng uy tín, sự tận tâm của ông, người dân đồng thuận hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, chăm chỉ sản xuất giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Để thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, ông vận động được nhiều hộ tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và ngày công để làm đường giao thông nông thôn… Nhờ đó, từ xóm nghèo đến nay thu nhập của người dân xóm Bắc Sơn 2 đã đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm. Trong 556 hộ, hiện nay chỉ còn 3 hộ nghèo, 98% đường xóm được bê tông hóa…

Người ông của học sinh nghèo

Bên cạnh việc hướng dẫn Nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế tăng thu nhập giảm nghèo, người dân xóm Bắc Sơn 2 còn ghi nhận sự đóng góp công sức và tiền của của Trưởng xóm Bùi Văn Thống vì thế hệ tương lai. Sau khi nhà văn hóa xóm được xây dựng mới, ông bàn với chi bộ và Nhân dân để nguyên ngôi nhà 3 gian cũ để làm thư viện cho các cháu và người dân đến học và đọc tìm hiểu kiến thức trong các lĩnh vực.

Để có được một thư viện đúng nghĩa, ông đã không quản ngại đi gõ cửa nhiều nơi, nhiều tổ chức để xin sách về phục vụ Nhân dân và các cháu học sinh nghèo. Hiện thư viện của xóm đã có hơn 4.500 đầu sách các loại. Đích thân ông Thống còn đến gặp Bí thư Huyện ủy Yên Thành xin hỗ trợ hơn 20 bộ bàn ghế cho thư viện để học sinh đến học tiếng Anh miễn phí tuần 2 buổi. Hiện nay, lớp tiếng Anh miễn phí của xóm đã có hơn 100 em tham gia học tập. Nhiều em được bồi dưỡng kiến thức trong học tập đã trở thành học sinh giỏi của trường, huyện và tỉnh.

Nhận xét về ông Bùi Văn Thống, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Thành Nguyễn Duy Tuấn nói: “Nhờ vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bùi Văn Thống cùng các đảng viên, mà Bắc Sơn 2 từ xóm nghèo đã vươn lên trở thành xóm kiểu mẫu của xã. Đảng ủy xã luôn xem ông là tấm gương để các xóm nhân rộng và làm theo”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.