Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Bí thư Chi bộ tận tâm vì dân

Minh Thứ - 10:09, 25/03/2020

Về xóm Bắc Sơn 2, xã miền núi Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi đến ông Bùi Văn Thống, ai cũng biết và dành cho ông nhiều tình cảm trân trọng. Năm 1992, sau khi xuất ngũ ông Bùi Văn Thống trở về quê nghèo để phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng.
Ông Bùi Văn Thống (trái) trong thư viện của xóm do chính ông dành nhiều tâm huyết xây dựng

Tận tâm với dân

Năm 1999, ông Bùi Văn Thống được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bắc Sơn 2. Lúc này, cuộc sống người dân trong xóm còn rất nhiều khó khăn, ông đã bàn với các đảng viên phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế, trong đó đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo. Công việc đầu tiên của chi bộ là vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng năng suất sản lượng để có giá trị thu nhập cao hơn…

Từ chủ trương, Bí thư chi bộ Bùi Văn Thống tiên phong làm gương. Ông động viên gia đình chăm chỉ lao động sản xuất, tiên phong đưa giống lúa chất lượng cao của tập đoàn TH vào sản xuất và cho thu nhập cao. Từ việc trồng lúa TH, kết hợp chăn nuôi gà, lợn, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông có thu nhập gần 40 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông được xem là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người dân đến học hỏi.

Khi cuộc sống người dân khá lên, ông cùng với các đảng viên tiếp tục vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Bằng uy tín, sự tận tâm của ông, người dân đồng thuận hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, chăm chỉ sản xuất giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Để thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, ông vận động được nhiều hộ tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và ngày công để làm đường giao thông nông thôn… Nhờ đó, từ xóm nghèo đến nay thu nhập của người dân xóm Bắc Sơn 2 đã đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm. Trong 556 hộ, hiện nay chỉ còn 3 hộ nghèo, 98% đường xóm được bê tông hóa…

Người ông của học sinh nghèo

Bên cạnh việc hướng dẫn Nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế tăng thu nhập giảm nghèo, người dân xóm Bắc Sơn 2 còn ghi nhận sự đóng góp công sức và tiền của của Trưởng xóm Bùi Văn Thống vì thế hệ tương lai. Sau khi nhà văn hóa xóm được xây dựng mới, ông bàn với chi bộ và Nhân dân để nguyên ngôi nhà 3 gian cũ để làm thư viện cho các cháu và người dân đến học và đọc tìm hiểu kiến thức trong các lĩnh vực.

Để có được một thư viện đúng nghĩa, ông đã không quản ngại đi gõ cửa nhiều nơi, nhiều tổ chức để xin sách về phục vụ Nhân dân và các cháu học sinh nghèo. Hiện thư viện của xóm đã có hơn 4.500 đầu sách các loại. Đích thân ông Thống còn đến gặp Bí thư Huyện ủy Yên Thành xin hỗ trợ hơn 20 bộ bàn ghế cho thư viện để học sinh đến học tiếng Anh miễn phí tuần 2 buổi. Hiện nay, lớp tiếng Anh miễn phí của xóm đã có hơn 100 em tham gia học tập. Nhiều em được bồi dưỡng kiến thức trong học tập đã trở thành học sinh giỏi của trường, huyện và tỉnh.

Nhận xét về ông Bùi Văn Thống, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Thành Nguyễn Duy Tuấn nói: “Nhờ vai trò lãnh đạo của Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Bùi Văn Thống cùng các đảng viên, mà Bắc Sơn 2 từ xóm nghèo đã vươn lên trở thành xóm kiểu mẫu của xã. Đảng ủy xã luôn xem ông là tấm gương để các xóm nhân rộng và làm theo”.

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca