Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gỡ khó trong thực hiện mô hình Bí thư kiêm Trưởng thôn, bản

Trọng Bảo - 11:02, 27/12/2019

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã triển khai sắp xếp các chức danh cán bộ thôn bản, tổ dân phố. Trong đó, một số nơi thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, tổ dân phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mô hình này cũng gặp không ít khó khăn cần tháo gỡ.

Việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn tại xã Nghĩa Đô giúp công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được thuận lợi hơn
Việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn tại xã Nghĩa Đô giúp công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được thuận lợi hơn

Ông Nguyễn Văn Bốn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Kem, xã Nghĩa Đô cho biết: Khi chưa thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ, đồng thời là Trưởng thôn, mỗi khi triển khai các hoạt động, chương trình của địa phương đến người dân là thôn lại phải tổ chức nhiều cuộc họp rồi ban hành các nghị quyết, sau đó mới đi đến triển khai thực hiện.

“Từ khi thực hiện kiêm nhiệm cả hai chức danh, tôi thấy có nhiều thuận lợi và công việc cũng hiệu quả hơn. Bởi mình vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, vừa là người trực tiếp lãnh đạo, tổ chức thực hiện, nên công việc triển khai xuống người dân nhanh hơn”, ông Bốn cho biết.

Nghĩa Đô là một trong những xã thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. Đến thời điểm này, toàn xã có 9/16 thôn, bản có Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. Ông Ma Kim Cư, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Những cán bộ được lựa chọn để “gánh hai vai” đều là những người có trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy với công việc, được người dân thống nhất cao. Nhờ vậy, việc thực thi các công việc từ xã xuống cơ sở cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình này các xã cũng phát sinh những khó khăn, cần kịp thời tháo gỡ. Cụ thể, trong quá trình thực hiện phương án ghép các chức danh không chuyên trách, cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã, thị trấn còn gặp khó khăn trong việc xây dựng phương án, bố trí sắp xếp nhân sự. Thực tế, tại nhiều thôn bản, tổ dân phố, việc lựa chọn được cán bộ không chuyên trách nhiệt tình, tâm huyết, đáp ứng tốt yêu cầu công việc không hề đơn giản.

Tại xã Xuân Thượng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thượng Lương Văn Soái cho biết: Hiện việc sắp xếp các chức danh cán bộ thôn, bản của xã được thực hiện theo phương châm lấy 3 chức danh: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận làm trụ cột để kiêm nhiệm các chức danh khác. Do vậy, xã có 15 thôn nhưng không có thôn nào thực hiện nhất thể hóa hai chức danh Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. 

 Ông Soái cho rằng, Bí thư kiêm Trưởng thôn phải triển khai, thực hiện trực tiếp các chính sách, quyết định của các cấp đến từng hộ dân, nên khó hoàn thành tốt mọi việc. Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn là hai người, thì mọi công việc của thôn sẽ có sự bàn bạc, bảo đảm dân chủ thống nhất cao hơn… 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cho biết, nguyên nhân khiến việc thực hiện mô hình Bí thư kiêm Trưởng thôn còn ít ở các xã, cơ bản là do vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã, Chi bộ thôn đối với cấp thôn còn hạn chế, nhận thức ở từng địa phương với công tác này chưa ngang tầm.

“Hiện nay huyện Bảo Yên chủ yếu tập trung chỉ đạo sắp xếp theo hướng, tăng cường kiêm nhiệm để còn 3 người đảm nhiệm 7 chức danh. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu, cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn cần bàn bạc, cân nhắc kỹ, bố trí sắp xếp, lựa chọn cán bộ có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu khi tham gia hoạt động, quản lý trên địa bàn thôn, tổ dân phố”, ông Tuấn thông tin thêm. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh sát Giao thông Hà Nội mở đường đưa người phụ nữ sốc phản vệ đi cấp cứu

Cảnh sát Giao thông Hà Nội mở đường đưa người phụ nữ sốc phản vệ đi cấp cứu

Chiều 11/9, tại ngã tư Phạm Hùng - Trần Duy Hưng (Hà Nội), một tài xế taxi đã khẩn cầu sự giúp đỡ từ Đại úy Lê Đăng Hòa thuộc Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ số 6, khi một nữ hành khách trên xe có biểu hiện co giật. Người phụ nữ này đang trên đường ra Bến xe Mỹ Đình để về quê thì gặp sự cố.
Tin nổi bật trang chủ
Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Ẩm thực - Minh Nhật - 6 giờ trước
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa chính thức công bố khởi động Chương trình xét tặng các Danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam - một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh và ghi nhận những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều cống hiến trong việc gìn giữ, phát huy và sáng tạo giá trị ẩm thực truyền thống
Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Gương sáng - Vân Khánh - 7 giờ trước
Từ bỏ phố thị, chàng kỹ sư trẻ người Tày Nguyễn Quốc Hoàng đã chọn con đường trở về quê hương Yên Trạch (Thái Nguyên), dựng xây một mô hình nông nghiệp dược liệu hữu cơ. Từ mướp đắng rừng, anh viết nên câu chuyện khởi nghiệp bền vững, vừa làm giàu, vừa gìn giữ tri thức bản địa, mở ra gợi ý cho sự phát triển cây dược liệu Việt.
Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với hộ kinh doanh ông Lê Văn Hướng (khu phố Gia Chiểu 1, xã Hoài Ân) về hành vi tàng trữ số lượng lớn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại địa phương.
Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 12/9, Công an phường Kon Tum phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 7 và Đội Quản lý điện Tp. Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành dựng lại hiện trường, lấy lời khai các bên liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ việc đốt trụ điện hạ thế 2B thuộc Trạm biến áp Bà Triệu 2.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ngày 12/9, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em và bệnh tim mắc phải ở người lớn tại khu vực phía Đông tỉnh.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 5.901 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong (1 trường hợp tại xã Suối Dầu và 1 trường hợp tại xã Phước Hậu).
Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Vượt qua cung đường xa xôi, những món quà chứa đựng tình yêu thương của các mạnh thường quân đã đến tay cô và trò Trường mầm non số 1 Sá Tổng, tỉnh Điện Biên, tiếp thêm động lực cho một năm học mới đầy hứng khởi.
Toàn quốc có 87,5% xã đạt tiêu chí trường học trong xây dựng Nông thôn mới

Toàn quốc có 87,5% xã đạt tiêu chí trường học trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Minh Anh - 8 giờ trước
Ngày 12/9, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết các nội dung về giáo dục-đào tạo liên quan đến mục tiêu Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ban hành Chương trình hành động, đặt mục tiêu đột phá trong Xây dựng và Thi hành Pháp luật

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ban hành Chương trình hành động, đặt mục tiêu đột phá trong Xây dựng và Thi hành Pháp luật

Tin tức - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã ký ban hành Quyết định số 453/QĐ-BDTTG về Chương trình hành động của Bộ nhằm thực hiện các nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới.
Cảnh sát Giao thông Hà Nội mở đường đưa người phụ nữ sốc phản vệ đi cấp cứu

Cảnh sát Giao thông Hà Nội mở đường đưa người phụ nữ sốc phản vệ đi cấp cứu

Video - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Chiều 11/9, tại ngã tư Phạm Hùng - Trần Duy Hưng (Hà Nội), một tài xế taxi đã khẩn cầu sự giúp đỡ từ Đại úy Lê Đăng Hòa thuộc Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ số 6, khi một nữ hành khách trên xe có biểu hiện co giật. Người phụ nữ này đang trên đường ra Bến xe Mỹ Đình để về quê thì gặp sự cố.