Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gỡ khó trong thực hiện mô hình Bí thư kiêm Trưởng thôn, bản

Trọng Bảo - 11:02, 27/12/2019

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã triển khai sắp xếp các chức danh cán bộ thôn bản, tổ dân phố. Trong đó, một số nơi thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, tổ dân phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mô hình này cũng gặp không ít khó khăn cần tháo gỡ.

Việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn tại xã Nghĩa Đô giúp công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được thuận lợi hơn
Việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn tại xã Nghĩa Đô giúp công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được thuận lợi hơn

Ông Nguyễn Văn Bốn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Kem, xã Nghĩa Đô cho biết: Khi chưa thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ, đồng thời là Trưởng thôn, mỗi khi triển khai các hoạt động, chương trình của địa phương đến người dân là thôn lại phải tổ chức nhiều cuộc họp rồi ban hành các nghị quyết, sau đó mới đi đến triển khai thực hiện.

“Từ khi thực hiện kiêm nhiệm cả hai chức danh, tôi thấy có nhiều thuận lợi và công việc cũng hiệu quả hơn. Bởi mình vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, vừa là người trực tiếp lãnh đạo, tổ chức thực hiện, nên công việc triển khai xuống người dân nhanh hơn”, ông Bốn cho biết.

Nghĩa Đô là một trong những xã thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. Đến thời điểm này, toàn xã có 9/16 thôn, bản có Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. Ông Ma Kim Cư, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Những cán bộ được lựa chọn để “gánh hai vai” đều là những người có trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy với công việc, được người dân thống nhất cao. Nhờ vậy, việc thực thi các công việc từ xã xuống cơ sở cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình này các xã cũng phát sinh những khó khăn, cần kịp thời tháo gỡ. Cụ thể, trong quá trình thực hiện phương án ghép các chức danh không chuyên trách, cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã, thị trấn còn gặp khó khăn trong việc xây dựng phương án, bố trí sắp xếp nhân sự. Thực tế, tại nhiều thôn bản, tổ dân phố, việc lựa chọn được cán bộ không chuyên trách nhiệt tình, tâm huyết, đáp ứng tốt yêu cầu công việc không hề đơn giản.

Tại xã Xuân Thượng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thượng Lương Văn Soái cho biết: Hiện việc sắp xếp các chức danh cán bộ thôn, bản của xã được thực hiện theo phương châm lấy 3 chức danh: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận làm trụ cột để kiêm nhiệm các chức danh khác. Do vậy, xã có 15 thôn nhưng không có thôn nào thực hiện nhất thể hóa hai chức danh Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. 

 Ông Soái cho rằng, Bí thư kiêm Trưởng thôn phải triển khai, thực hiện trực tiếp các chính sách, quyết định của các cấp đến từng hộ dân, nên khó hoàn thành tốt mọi việc. Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn là hai người, thì mọi công việc của thôn sẽ có sự bàn bạc, bảo đảm dân chủ thống nhất cao hơn… 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cho biết, nguyên nhân khiến việc thực hiện mô hình Bí thư kiêm Trưởng thôn còn ít ở các xã, cơ bản là do vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã, Chi bộ thôn đối với cấp thôn còn hạn chế, nhận thức ở từng địa phương với công tác này chưa ngang tầm.

“Hiện nay huyện Bảo Yên chủ yếu tập trung chỉ đạo sắp xếp theo hướng, tăng cường kiêm nhiệm để còn 3 người đảm nhiệm 7 chức danh. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu, cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn cần bàn bạc, cân nhắc kỹ, bố trí sắp xếp, lựa chọn cán bộ có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu khi tham gia hoạt động, quản lý trên địa bàn thôn, tổ dân phố”, ông Tuấn thông tin thêm. 


Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục rà soát công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Tiếp tục rà soát công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp rà soát lại công tác tuyên truyền, khánh tiết tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 và bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết Đại hội đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện một số vụ đơn vị của UBDT và của Bộ VHTT&DL.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca