Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gỡ khó trong thực hiện mô hình Bí thư kiêm Trưởng thôn, bản

Trọng Bảo - 11:02, 27/12/2019

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã triển khai sắp xếp các chức danh cán bộ thôn bản, tổ dân phố. Trong đó, một số nơi thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, tổ dân phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mô hình này cũng gặp không ít khó khăn cần tháo gỡ.

Việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn tại xã Nghĩa Đô giúp công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được thuận lợi hơn
Việc nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn tại xã Nghĩa Đô giúp công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được thuận lợi hơn

Ông Nguyễn Văn Bốn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Kem, xã Nghĩa Đô cho biết: Khi chưa thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ, đồng thời là Trưởng thôn, mỗi khi triển khai các hoạt động, chương trình của địa phương đến người dân là thôn lại phải tổ chức nhiều cuộc họp rồi ban hành các nghị quyết, sau đó mới đi đến triển khai thực hiện.

“Từ khi thực hiện kiêm nhiệm cả hai chức danh, tôi thấy có nhiều thuận lợi và công việc cũng hiệu quả hơn. Bởi mình vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, vừa là người trực tiếp lãnh đạo, tổ chức thực hiện, nên công việc triển khai xuống người dân nhanh hơn”, ông Bốn cho biết.

Nghĩa Đô là một trong những xã thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. Đến thời điểm này, toàn xã có 9/16 thôn, bản có Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. Ông Ma Kim Cư, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Những cán bộ được lựa chọn để “gánh hai vai” đều là những người có trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy với công việc, được người dân thống nhất cao. Nhờ vậy, việc thực thi các công việc từ xã xuống cơ sở cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình này các xã cũng phát sinh những khó khăn, cần kịp thời tháo gỡ. Cụ thể, trong quá trình thực hiện phương án ghép các chức danh không chuyên trách, cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã, thị trấn còn gặp khó khăn trong việc xây dựng phương án, bố trí sắp xếp nhân sự. Thực tế, tại nhiều thôn bản, tổ dân phố, việc lựa chọn được cán bộ không chuyên trách nhiệt tình, tâm huyết, đáp ứng tốt yêu cầu công việc không hề đơn giản.

Tại xã Xuân Thượng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thượng Lương Văn Soái cho biết: Hiện việc sắp xếp các chức danh cán bộ thôn, bản của xã được thực hiện theo phương châm lấy 3 chức danh: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận làm trụ cột để kiêm nhiệm các chức danh khác. Do vậy, xã có 15 thôn nhưng không có thôn nào thực hiện nhất thể hóa hai chức danh Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn. 

 Ông Soái cho rằng, Bí thư kiêm Trưởng thôn phải triển khai, thực hiện trực tiếp các chính sách, quyết định của các cấp đến từng hộ dân, nên khó hoàn thành tốt mọi việc. Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn là hai người, thì mọi công việc của thôn sẽ có sự bàn bạc, bảo đảm dân chủ thống nhất cao hơn… 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cho biết, nguyên nhân khiến việc thực hiện mô hình Bí thư kiêm Trưởng thôn còn ít ở các xã, cơ bản là do vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã, Chi bộ thôn đối với cấp thôn còn hạn chế, nhận thức ở từng địa phương với công tác này chưa ngang tầm.

“Hiện nay huyện Bảo Yên chủ yếu tập trung chỉ đạo sắp xếp theo hướng, tăng cường kiêm nhiệm để còn 3 người đảm nhiệm 7 chức danh. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu, cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn cần bàn bạc, cân nhắc kỹ, bố trí sắp xếp, lựa chọn cán bộ có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu khi tham gia hoạt động, quản lý trên địa bàn thôn, tổ dân phố”, ông Tuấn thông tin thêm. 


Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm việc và chúc Tết tại tỉnh Phú Yên

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm việc và chúc Tết tại tỉnh Phú Yên

Chiều ngày 19/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên về tình hình triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa tỉnh. Đồng thời, Đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng An Hải, huyện Tuy An.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.