Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản Đoàn Kết

Quỳnh Trâm - 10:07, 03/12/2019

Ở bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có ông Lò Văn Sơ, Bí thư Chi bộ luôn gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình với công việc chung của cộng đồng. Ông được các hộ đồng bào Khơ - mú nơi đây tin tưởng, tín nhiệm.

Ông Lò Văn Sơ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ III năm 2019.
Ông Lò Văn Sơ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ III năm 2019.

Bản Đoàn Kết có 163 hộ với 738 nhân khẩu. Trước đây cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn, nhưng nay đã khấm khá hơn nhiều. Kết quả này là nhờ vào sự lãnh đạo của Chi bộ bản với 24 đảng viên. Đặc biệt, là Bí thư Chi bộ, Lò Văn Sơ luôn mẫu mực, đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của địa phương.

Để người dân tin tưởng làm theo, trong mọi phong trào của địa phương cũng như việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ông đều vận động gia đình thực hiện trước để làm gương cho các đảng viên, bà con noi theo. Cụ thể như thực hiện xây dựng NTM, gia đình ông Sơ tích cực đi đầu trong phong trào hiến đất, hiến cây; vận động mọi người, mọi nhà tham gia tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp đỡ nhau xây dựng cộng đồng dân cư an toàn về an ninh trật tự. Nhiều năm liền, gia đình ông Sơ luôn là gia đình văn hóa, ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo, góp phần xây dựng bản Đoàn Kết ngày càng văn minh.

Theo gương Bí thư Chi bộ, những đảng viên ở Chi bộ bản Đoàn Kết luôn phát huy tốt vai trò của mình, gần dân, hiểu dân, có uy tín, trách nhiệm với công việc, cộng đồng. Nhiều người còn trở thành những tấm gương trong phong trào xóa đói, giảm nghèo, trong việc tuyên truyền, vận động bà con tham gia làm đường nội thôn, xây chuồng trại chăn nuôi, cho con cháu đi học, từ bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng bản làng ngày càng tươi đẹp.

Theo Bí thư Sơ, đổi thay lớn nhất trong cuộc sống của người Khơ-mú ở bản Đoàn Kết là đồng bào đã từ bỏ được tập quán sản xuất lạc hậu sang phương thức sản xuất mới. Bên cạnh đó, dân bản còn tích cực trồng rừng phát triển kinh tế. Hiện nay, diện tích rừng trồng cây lát là 115,9ha. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, bản Đoàn Kết đã có những ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố đã được xây dựng.

Thiếu tá Trần Đình Cần, Phó Bí thư tăng cường Đảng ủy xã Tén Tằn, cho biết: Ông Sơ còn là tấm gương sáng trong việc học và làm theo Bác. Hiện, bản Đoàn Kết đã và đang triển khai Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Khơ-mú” tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020. Để đề án được triển khai hiệu quả nhờ những bí thư chi bộ như ông Lò Văn Sơ là “hạt nhân” nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia.

Tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ III, Bí thư Chi bộ bản Đoàn Kết Lò Văn Sơ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích đóng góp trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh biên giới thời kỳ hội nhập và phát triển giai đoạn 2015 - 2019. Ông là 1 trong 59 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 66 vạn đồng bào DTTS của tỉnh Thanh Hóa tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Tỉnh Lào Cai đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đằng sau kết quả đó là những câu chuyện, những cách làm sáng tạo, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Trên mỗi chặng đường lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam đã khẳng định vai trò là nguồn lực tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng đạo đức, lan tỏa giá trị nhân văn và bồi đắp sức mạnh đoàn kết. Trong kỷ nguyên mới, tiếng nói tôn giáo tiếp tục phụng sự cộng đồng và khát vọng kiến tạo một xã hội đoàn kết, nhân ái, văn minh trong kỷ nguyên hội nhập. Phóng viên VietNamNet lược ghi những suy nghĩ, chia sẻ của một số vị sức sắc công giáo trên chặng đường phát triển của đất nước tại sự kiện Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo

Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 11/9, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, nắm tình hình và làm việc với xã Ea Rốk, tỉnh Đắk Lắk về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và các nhiệm vụ khi thực hiện chính quyền 2 cấp.
Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Chuyện xóa nhà tạm ở A Mú Sung

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đằng sau kết quả đó là những câu chuyện, những cách làm sáng tạo, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Khởi động Ngày hội Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2025

Khởi động Ngày hội Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2025

Tin tức - Ngọc Ánh - 3 giờ trước
Với chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam”, Ngày hội Sáng tạo nội dung số Việt Nam – Vietnam iContent 2025 hứa hẹn mang đến không khí sôi động cùng những sản phẩm sáng tạo đặc sắc, đa phương tiện, lan tỏa hình ảnh đất nước và truyền cảm hứng mạnh mẽ.
Đà Nẵng: Kịp thời cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Đà Nẵng: Kịp thời cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngư dân đang hành nghề trên vùng biển Đà Nẵng không may bị cáp tời đập mạnh vào gáy dẫn đến bất tỉnh, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã điều tàu ra ứng cứu.
Chốn thiền định trên đỉnh mây giăng

Chốn thiền định trên đỉnh mây giăng

Dân tộc - Tôn giáo - Tiêu Dao - 4 giờ trước
Trên miền mây giăng Măng Đen, ngôi chùa Khánh Lâm như chập chờn trong chốn bồng lai với mây giăng lãng đãng, giữa tiếng chim chóc réo gọi và tiếng gió vi vu, như chốn thiền định xóa nhòa hết những phiền muộn của cuộc sống.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ninh Bình: Giải cứu cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm

Ninh Bình: Giải cứu cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, giải cứu một cá thể rái cá vuốt bé trong quá trình vận chuyển trái phép và bàn giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương.
Cuộc sống hồi sinh sau lũ dữ

Cuộc sống hồi sinh sau lũ dữ

Phóng sự - Thanh Hải - 5 giờ trước
Những bản làng quăng quật vì mưa lũ đang trở mình. Sự hồi sinh được đo đếm bằng những nếp nhà đã dựng lại, những con đường đã thông xe, những công trình dân sinh đã đi vào hoạt động…
Quảng Ngãi: Động đất 4.5 độ, gây rung chấn diện rộng

Quảng Ngãi: Động đất 4.5 độ, gây rung chấn diện rộng

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng ngày 11/9, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Các Khoa học Trái đất) cho biết đã ghi nhận hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
Cán bộ xã vượt cả trăm cây số mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ

Cán bộ xã vượt cả trăm cây số mỗi ngày thực hiện nhiệm vụ

Xã hội - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn chính quyền hai cấp của tỉnh Thanh Hóa, hàng trăm cán bộ từ miền xuôi đã được điều động, luân chuyển về công tác tại các xã miền núi. Vượt lên những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, họ đã nhanh chóng thích nghi, bắt nhịp với công việc ở nơi mới.
Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 19:16, 10/09/2025
Ngày 10/9, UBND xã Hương Phố (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây trầm hương cổ thụ tại đền Khoai Vạc.