Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “đầu tầu” trong vùng đồng bào DTTS

Hoài Dương - 10:12, 27/11/2019

Cả nước hiện có 34.031 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò “đầu tàu, cầu nối”, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh quốc phòng ở cơ sở.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà của UBDT cho Người có uy tín tỉnh Lâm Đồng
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà của UBDT cho Người có uy tín tỉnh Lâm Đồng

Ông Mùa A Sùng, Người có uy tín thôn Tấu Giữa, Trạm Tấu (Yên Bái) cho biết: Khi được bầu làm Người có uy tín của thôn, việc đầu tiên của ông là quyết tâm vận động bà con đẩy lùi hủ tục một số hủ tục còn đeo bám đồng bào. Đặc biệt là những hủ tục trong tang ma, cưới hỏi. Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông đối với cộng đồng, bà con đã nghe. Đến nay, việc cưới, việc tang đã được bà con tổ chức theo nếp sống mới, văn minh hơn, tiến bộ hơn. Cùng với đó, ông Sùng vận động Nhân dân không nuôi gia súc gần nơi ở, làm bể nước, nhà vệ sinh. Nhờ đó, hiện 100% các gia đình ở thôn Tấu Giữa đã có nhà vệ sinh, góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Cũng như ông Mùa A Sùng, đội ngũ Người có uy tín trong cả nước đã và đang phát huy vai trò trong việc vận động người dân tích cực tham gia phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi nhiều hủ tục… Đặc biệt, trong xây dựng NTM, Người có uy tín luôn nêu gương, khuyến khích người dân góp công, góp sức xây dựng NTM.

Tiêu biểu như ông Lường Văn Chúng, sinh năm 1968, dân tộc Tày, Người có uy tín tại xóm Đâư Cọ, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng). Thời gian qua, ông luôn gương mẫu đi đầu trong hiến đất, đóng góp tiền và vận động bà con trong xóm đóng góp số tiền mua vật liệu, ngày công lao động, bê tông 3 tuyến mương thủy lợi dài 3km; làm đường nội đồng, đường bê tông xóm, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất và sinh hoạt. Trong hai năm 2016 - 2017, ông Chúng đã vận động Nhân dân di dời 45 chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở...

Trong đội ngũ Người có uy tín trên cả nước còn rất nhiều cá nhân tiêu biểu, có thể kể đến như: Bà Đinh Thị Nheo, dân tộc H’rê ở thôn Tà Pía, xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi); ông Bùi Văn Phượng, dân tộc Mường, ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy (Hòa Bình); ông Hồ Lý dân tộc Cor, thôn Trà Xuông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi)…

Những năm qua, bằng uy tín, sự am hiểu thực tiễn địa phương và phong tục tập quán dân tộc, tiên phong, gương mẫu, Người có uy tín đã có nhiều cách tuyên truyền hành động cụ thể, thiết thực hỗ trợ cho bà con đoàn kết xây dựng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.