Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường phổ thông DTNT Lục Ngạn: Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức

Tuấn Trình - 15:47, 03/12/2019

Là trường chuyên biệt, với 95% học sinh là người DTTS, 100% học sinh sinh hoạt, học tập trung tại trường, nên công tác quản lý, tổ chức đời sống, đề cao nền nếp, kỷ cương luôn được nhà trường chú trọng trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của học sinh Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn
Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của học sinh Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn

Năm học 2018 - 2019, Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn có 436 học sinh, được tuyển từ 21 xã vùng cao của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), với các thành phần dân tộc là Nùng, Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chay (Sán Chí và Cao Lan), Hoa và 5% là người dân tộc Kinh. Trường có 14 lớp trong tổng số 7 khối từ khối 6 đến khối 12.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường là, giáo dục và đào tạo con em dân tộc vùng cao trở thành đội ngũ cán bộ kế cận, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới. Vì vậy, ngoài việc nâng cao chất lượng dạy kiến thức, việc giáo dục về nhân cách, đạo đức luôn được nhà trường xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do đó, hằng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 92 - 95%.

Cô Vi Thị Thanh Giang, dân tộc Tày, giáo viên nhà trường chia sẻ: Bản thân cô cũng là người DTTS, nên cô nắm bắt dễ dàng vấn đề tâm, sinh lý của các em và gần gũi với các em hơn. Các thầy, cô giáo trong trường đều rất hiểu các em phải đi học xa gia đình từ nhỏ, nên việc trang bị cho các em những kỹ năng sống; trao đổi với các em những vấn đề đạo đức, trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè, về lòng nhân ái; tổ chức các hoạt động vui chơi, thể thao, tăng gia sản xuất… là rất cần thiết. Thông qua các hoạt động này, sẽ giúp các em có thêm hiểu biết, niềm vui khi sống xa nhà, an tâm, gắn bó với trường lớp, bạn bè, cùng thi đua học tập tốt.

Cùng với bước tiến mạnh mẽ trong công tác dạy học, giáo dục đạo đức, trang bị kỹ năng sống, nhà trường còn làm tốt việc chăm lo đời sống của các em học sinh. Chế độ tiêu chuẩn của các em được công khai, minh bạch, thực đơn hằng tuần được xây dựng cụ thể. Với phương châm “Ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, nhà trường luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Em Từ Văn Ngọc, học sinh vừa giành được học bổng du học tại Singapore, chia sẻ: Ở trường, em không chỉ được học chữ mà còn được tham gia các hoạt động thể thao dân gian, lễ hội văn hóa; văn nghệ; gói bánh chưng do nhà trường tổ chức ngày Tết; nhất là được hướng dẫn kỹ thuật trong chăn nuôi gà, lợn; trồng rau; qua đó chúng em cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn.

Cô Lê Thị Hoài Lan, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn cho biết, những năm học gần đây, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi đạt 58 - 65%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Kết quả thi cuối cấp đều đứng trong Top 5 trường có điểm trung bình cao nhất tỉnh. Trong năm học 2018 - 2019, học sinh của trường đạt 1 giải Nhất, 2 giải Ba về văn hóa cấp tỉnh.

Nhiều học sinh qua các thế hệ đã trưởng thành và trở thành cán bộ lãnh đạo các cấp, công nhân viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, những người lao động thành đạt, những công dân tích cực của xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.