Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chất lượng dạy và học ở ngôi trường nội trú vùng cao

PV - 11:12, 20/08/2019

Là nơi đào tạo văn hóa cho con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh, thời gian qua, Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú (Trường THPTDTNT) tỉnh Lào Cai đã có nhiều cố gắng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực đủ kiến thức để bước tiếp vào những cánh cổng tri thức trong tương lai, trở về phục vụ địa phương.

Thầy giáo Trần Văn Hưởng, Thư ký Hội đồng Giáo dục (Trường THPTDTNT tỉnh Lào Cai) cho biết: Để các em có thể phát triển toàn diện, thời gian qua, nhà trường đã triển khai nhiều mô hình mới trong trường như: Mô hình “trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng” đã mang lại không gian học tập đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Giờ học công nghệ của các em học sinh Trường THPTDTNT tỉnh Lào Cai. Giờ học công nghệ của các em học sinh Trường THPTDTNT tỉnh Lào Cai.

Tại phòng trưng bày của nhà trường, các em học sinh được tự làm, sưu tầm, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa của dân tộc mình. Việc giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc không chỉ thông qua những hoạt động ngoại khóa mà còn được lồng ghép vào chương trình học chính khóa của nhà trường. Nhà trường đã chỉ đạo các bộ môn, trên cơ sở rà soát lại các nội dung chương trình, kế hoạch xây dựng, điều chỉnh bổ sung các nội dung giảng dạy gắn với việc xây dựng mô hình trường học đa văn hóa.

Thông qua các phong trào thi đua như phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt”; Cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, các giờ dạy vì vậy cũng linh hoạt và hấp dẫn hơn, tạo được hứng thú cho các em học sinh. Qua đó, góp phần nâng cáo chất lượng giáo dục trong trường.

Năm học 2018-2019 vừa qua, nhà trường có tổng số 15 lớp học, với 524 học sinh; tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần luôn đạt ở mức cao (99,9%)”, thầy Hưởng cho biết.

Bên cạnh việc dạy văn hóa, nhà trường còn làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh lựa chọn ngành nghề, khối thi, đăng ký môn thi phù hợp. Tổ chức cho các em học sinh đi thăm quan thực tế tại một số trường chuyên nghiệp trong tỉnh: Trường Cao đẳng Lào Cai, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai…

Trường THPTDTNT tỉnh Lào Cai luôn gắn việc dạy và học văn hóa với công tác hướng nghiệp dạy nghề. Trường THPTDTNT tỉnh Lào Cai luôn gắn việc dạy và học văn hóa với công tác hướng nghiệp dạy nghề.

Cô giáo Trần Xuân Mai, Hiệu trưởng Trường THPTDTNT Lào Cai cho biết: Nhà trường đặc biệt chú trọng việc giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề, ý thức lao động, bảo vệ môi trường bằng các công việc như, tham gia trồng rau xanh phục vụ cho sinh hoạt ký túc, chăm sóc cây xanh bồn hoa cây cảnh nhằm tạo môi trường xanh-sạch-đẹp hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Riêng đối với các em học sinh khối 12, để giúp các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH, trường tăng cường các buổi ôn luyện củng cố kiến thức giúp các em tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó, tổ chức nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp cho các em, để các em có thể có những lựa chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện gia đình, nhu cầu thực tế của xã hội.

“Năm học vừa qua, nhà trường có 174/174 học sinh tốt nghiệp THPT, với tỷ lệ điểm số tốt nghiệp đạt cao (điểm bình quân đạt 7,5), chỉ sau Trường THPT chuyên của tỉnh. Nhiều em đỗ đại học với mức điểm cao so với mặt bằng chung của tỉnh như em Sí Văn Minh, đỗ đại học khối A với 24,9 điểm; em Nguyễn Thùy Trang, dân tộc Tày đạt 26 điểm khối C…”, cô Mai thông tin.

Được biết, năm học 2018-2019, toàn trường có 40 em học sinh đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 5 giải hội thi nghiên cứu khoa học toàn tỉnh… Những kết quả này đã và đang khẳng định hướng đi đúng cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Thị trấn Sông Đốc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho ngư phủ và đồng bào DTTS

Thị trấn Sông Đốc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho ngư phủ và đồng bào DTTS

Trang địa phương - Huy Trường - 1 giờ trước
Sáng ngày 23/3, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho hơn 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, công tác tuyên truyền ở địa phương; cán bộ ấp, khóm, tại thị trấn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín, lực lượng nòng cốt, ngư phủ và người dân vùng DTTS trên địa bàn.
Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Tin tức - Nguyễn Hoa - 1 giờ trước
Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.
Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Du lịch - Uyển Nhi - 2 giờ trước
"Lễ hội Chào hè Huế 2023" với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Theo đó, Chương trình Carnival Sắc màu du lịch sẽ diễn ra trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 2 giờ trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 2 giờ trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 2 giờ trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 2 giờ trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.