Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò Người có uy tín trong phổ biến giáo dục pháp luật

PV - 10:46, 08/11/2018

Đồng bào DTTS sống ở vùng sâu, vùng xa thường có điều kiện kinh tế-xã hội rất khó khăn, vì vậy, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào cần có những hình thức riêng biệt. Nhân ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Lý Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc về một số kết quả công tác tuyên truyền PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS.

PBGDPL Ông Lý Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc.

Thưa ông, ông có thể cho biết công tác tuyên truyền PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS của Việt Nam hiện nay đang được thực hiện như thế nào?

Tuyên truyền PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ được Đảng, nhà nước ta quan tâm thực hiện từ lâu. Đặc biệt, đến năm 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021" (Đề án 1163) giao cho Ủy ban Dân tộc làm cơ quan đầu mối, chủ trì.

Trên cơ sở của Đề án 1163, trong thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã chỉ đạo các vụ, đơn vị tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trước hết, chúng tôi đã xây dựng mô hình điểm tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, từ đó làm cơ sở nhân rộng ra các vùng dân tộc và miền núi khác.

Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức các hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, kết hợp triển khai mô hình cho các cán bộ làm công tác dân tộc tại các tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống; trực tiếp phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng là già làng, trưởng bản, Người có uy tín, trưởng thôn, bản, bí thư chi bộ ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay, Ủy ban Dân tộc đang hoàn thiện 2 cuốn sổ tay kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật đặc thù vùng DTTS và miền núi dành cho báo cáo viên pháp luật và sổ tay hỏi đáp pháp luật dành cho đồng bào DTTS. Dự kiến cuối năm 2018 sẽ phát hành.

Đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác tuyên truyền PBGDPL có những đặc thù gì, thưa ông?

Trước hết, chúng ta cần phải nhận thức, đồng bào DTTS là một đối tượng đặc thù. Đây cũng là nhóm đối tượng yếu thế sống ở vùng sâu, vùng xa vùng lõm thông tin. Bởi vậy, việc PBGDPL là hết sức cần thiết.

Thực hiện công tác PBGDPL cho đồng bào không thể tuyên truyền lý thuyết suông. Báo cáo viên không thể cứng nhắc viện dẫn điều nọ khoản kia trong luật. Thay vào đó, cán bộ cần phải gần dân, sát dân để nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Đây chính là căn cứ để cán bộ xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp và sát thực tiễn.

Khi giải đáp, tư vấn, cán bộ tuyên truyền phải giải thích cụ thể quyền lợi, trách nhiệm của người dân; đồng thời phải lý giải được nguyên nhân vì sao có các quyền và nghĩa vụ này. Ví dụ như khi tư vấn cho người dân về chính sách tái định cư, cán bộ phải chỉ rõ người dân được hưởng trợ cấp gạo bao nhiêu? Tiền trợ cấp như thế nào? Họ phải thực hiện các trách nhiệm gì? Đồng thời, phải giải thích thấu đáo nguyên nhân, ý nghĩa của việc làm này.

Một vấn đề nữa cần phải chú ý là, các yếu tố văn hóa, phục tục tập quán trong vùng đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc khác nhau có văn hóa khác nhau, trong đó, nhiều đồng bào DTTS có các luật tục riêng. Vì vậy, trong quá trình xây dựng nội dung tuyên truyền pháp luật, cán bộ phải tìm hiểu các luật tục này. Những luật tục phù hợp sẽ được lựa chọn để tích hợp trong nội dung tuyên truyền. Đồng thời, phải nhận diện được các tập quán, luật tục lạc hậu (ví dụ như tảo hôn, hôn nhân cận huyết…) để giải thích vận động người dân từ bỏ.

Qua thời gian triển khai thực hiện Đề án 1163, chúng ta có thể rút ra các bài học kinh nghiệm như thế nào?

Có thể khẳng định, Đề án 1163 được Chính phủ quyết định phê duyệt là hết sức cần thiết. Đề án đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Tuy nhiên hiện nay Đề án cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu nguồn lực. Mặc dù, các địa phương đã nhận thức được tầm quan trọng của Đề án, nhưng nguồn lực có hạn nên không thể cân đối thêm. Về phía Trung ương nguồn vốn cho dự án còn khá thấp nên nhiều phần việc khi triển khai bị hạn chế.

Qua quá trình thực hiện Đề án, chúng tôi cũng thấy rằng, để công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả, tác động toàn diện đến nhận thức của người dân, một mình ngành dân tộc không thể làm hết được. Do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, ngành dân tộc đóng vai trò làm đầu mối chủ trì cần kết hợp với các ngành như, tư pháp, y tế, giáo dục, lao động xã hội… trong việc PBGDPL cho người dân.

Đặc biệt hiện nay, Việt Nam có hơn 34 nghìn Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, là những hạt nhân tích cực trong công tác vận động trực tiếp người dân chấp hành pháp luật. Do đó, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đội ngũ Người có uy tín để họ phát huy vai trò cùng với Nhà nước tuyên truyền PBGDPL cho đồng bào DTTS.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.