Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò Người có uy tín trong phổ biến giáo dục pháp luật

PV - 10:46, 08/11/2018

Đồng bào DTTS sống ở vùng sâu, vùng xa thường có điều kiện kinh tế-xã hội rất khó khăn, vì vậy, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào cần có những hình thức riêng biệt. Nhân ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Lý Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc về một số kết quả công tác tuyên truyền PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS.

PBGDPL Ông Lý Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc.

Thưa ông, ông có thể cho biết công tác tuyên truyền PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS của Việt Nam hiện nay đang được thực hiện như thế nào?

Tuyên truyền PBGDPL trong vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ được Đảng, nhà nước ta quan tâm thực hiện từ lâu. Đặc biệt, đến năm 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021" (Đề án 1163) giao cho Ủy ban Dân tộc làm cơ quan đầu mối, chủ trì.

Trên cơ sở của Đề án 1163, trong thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã chỉ đạo các vụ, đơn vị tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trước hết, chúng tôi đã xây dựng mô hình điểm tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, từ đó làm cơ sở nhân rộng ra các vùng dân tộc và miền núi khác.

Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức các hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, kết hợp triển khai mô hình cho các cán bộ làm công tác dân tộc tại các tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống; trực tiếp phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng là già làng, trưởng bản, Người có uy tín, trưởng thôn, bản, bí thư chi bộ ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay, Ủy ban Dân tộc đang hoàn thiện 2 cuốn sổ tay kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật đặc thù vùng DTTS và miền núi dành cho báo cáo viên pháp luật và sổ tay hỏi đáp pháp luật dành cho đồng bào DTTS. Dự kiến cuối năm 2018 sẽ phát hành.

Đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác tuyên truyền PBGDPL có những đặc thù gì, thưa ông?

Trước hết, chúng ta cần phải nhận thức, đồng bào DTTS là một đối tượng đặc thù. Đây cũng là nhóm đối tượng yếu thế sống ở vùng sâu, vùng xa vùng lõm thông tin. Bởi vậy, việc PBGDPL là hết sức cần thiết.

Thực hiện công tác PBGDPL cho đồng bào không thể tuyên truyền lý thuyết suông. Báo cáo viên không thể cứng nhắc viện dẫn điều nọ khoản kia trong luật. Thay vào đó, cán bộ cần phải gần dân, sát dân để nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Đây chính là căn cứ để cán bộ xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp và sát thực tiễn.

Khi giải đáp, tư vấn, cán bộ tuyên truyền phải giải thích cụ thể quyền lợi, trách nhiệm của người dân; đồng thời phải lý giải được nguyên nhân vì sao có các quyền và nghĩa vụ này. Ví dụ như khi tư vấn cho người dân về chính sách tái định cư, cán bộ phải chỉ rõ người dân được hưởng trợ cấp gạo bao nhiêu? Tiền trợ cấp như thế nào? Họ phải thực hiện các trách nhiệm gì? Đồng thời, phải giải thích thấu đáo nguyên nhân, ý nghĩa của việc làm này.

Một vấn đề nữa cần phải chú ý là, các yếu tố văn hóa, phục tục tập quán trong vùng đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc khác nhau có văn hóa khác nhau, trong đó, nhiều đồng bào DTTS có các luật tục riêng. Vì vậy, trong quá trình xây dựng nội dung tuyên truyền pháp luật, cán bộ phải tìm hiểu các luật tục này. Những luật tục phù hợp sẽ được lựa chọn để tích hợp trong nội dung tuyên truyền. Đồng thời, phải nhận diện được các tập quán, luật tục lạc hậu (ví dụ như tảo hôn, hôn nhân cận huyết…) để giải thích vận động người dân từ bỏ.

Qua thời gian triển khai thực hiện Đề án 1163, chúng ta có thể rút ra các bài học kinh nghiệm như thế nào?

Có thể khẳng định, Đề án 1163 được Chính phủ quyết định phê duyệt là hết sức cần thiết. Đề án đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Tuy nhiên hiện nay Đề án cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu nguồn lực. Mặc dù, các địa phương đã nhận thức được tầm quan trọng của Đề án, nhưng nguồn lực có hạn nên không thể cân đối thêm. Về phía Trung ương nguồn vốn cho dự án còn khá thấp nên nhiều phần việc khi triển khai bị hạn chế.

Qua quá trình thực hiện Đề án, chúng tôi cũng thấy rằng, để công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả, tác động toàn diện đến nhận thức của người dân, một mình ngành dân tộc không thể làm hết được. Do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, ngành dân tộc đóng vai trò làm đầu mối chủ trì cần kết hợp với các ngành như, tư pháp, y tế, giáo dục, lao động xã hội… trong việc PBGDPL cho người dân.

Đặc biệt hiện nay, Việt Nam có hơn 34 nghìn Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, là những hạt nhân tích cực trong công tác vận động trực tiếp người dân chấp hành pháp luật. Do đó, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đội ngũ Người có uy tín để họ phát huy vai trò cùng với Nhà nước tuyên truyền PBGDPL cho đồng bào DTTS.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.