Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Anh Dững thoát nghèo

Phan Thị Anh Thư - 09:14, 08/10/2020

Anh Thạch Dững là người dân tộc Khmer, ở ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) không chỉ là tấm gương vượt đói nghèo bằng nghị lực bản thân. Anh còn hết lòng giúp đỡ bà con trong ấp, nhất là các hộ đang khó khăn. Anh vinh dự là một trong những điển hình tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long.

Anh Thạch Dững bên chuồng dê của mình gia đình.
Anh Thạch Dững bên chuồng dê của mình gia đình.

Thoát nghèo từ sự quyết tâm

Bà Kim Huông, 50 tuổi ngụ tại ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) phấn khởi kể về người hàng xóm của mình: “Hồi trước chú ấy nghèo lắm, phải chạy ăn từng bữa, vừa mưu sinh vừa lo cho 2 đứa con ăn học, nhà đâu có đất đai sản xuất gì hết. Vả lại người Khmer như tôi, như chú ấy, tính toán làm ăn chậm lắm, mà muốn thoát nghèo cũng không biết làm cách nào. Vậy mà bây giờ, gia đình chú đã thoát nghèo, làm ăn khấm khá, ấp này ai cũng khen ngợi”.

Người mà bà Huông kể là anh Thạch Dững, 43 tuổi, hiện là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Sóc Rừng.

Anh Dững kể thêm: Tôi mới cất được cái nhà mới trên 200 triệu đồng từ việc tiết kiệm mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình; từ mô hình nuôi bò, nuôi dê, buôn bán nhỏ tại nhà, từ việc chạy xe 3 bánh vận chuyển vật tư hàng hóa cho bà con. Nhờ vậy có điều kiện nuôi 2 con ăn học.

Ban đầu khi được vay vốn 5 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của bà con xung quanh, anh đã bàn với vợ mua dê giống về nuôi để có dê con bán lấy lãi. Từ 2 con dê ban đầu, hiện nay anh đã có hàng chục con dê bố mẹ, mỗi năm xuất bán 10 - 15 dê con, thu lãi trên 60 triệu đồng. Khi đã có vốn nho nhỏ, anh Dững đã mở điểm cung ứng thức ăn gia súc cho bà con xung quanh và mua bán nhỏ tại nhà. Hiện nay, từ các nguồn thu, mỗi năm gia đình anh có thu nhập trên 400 triệu đồng.

Hết lòng vì bà con

Anh Thạch Thuôn, ngụ ấp Sóc Rừng kể: “Thấy hoàn cảnh tôi đặc biệt khó khăn không có ruộng vườn sản xuất, lại thường xuyên đau ốm, anh Dững đã đến giúp đỡ bằng cách bán “chịu” 2 con dê con và hướng dẫn cách làm chuồng, cho ăn, phòng chống bệnh tật. Nay đàn dê của tôi đã được 6 cặp bố mẹ, mỗi năm bán dê thu được trên 30 triệu đồng, tôi mang ơn anh Dững nhiều lắm”.

Là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp, anh Dững luôn nhạy bén, nắm bắt diễn biến thời tiết, giá cả thị trường, xu thế phát triển cây gì, con gì đang được người tiêu dùng ưa chuộng để kịp thời thông tin, tư vấn cho bà con. Từ đó, tại ấp Sóc Rừng đã xuất hiện rất nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi rất thành công, như: Trồng nhãn I Do, rau màu, nuôi ếch trong vèo, nuôi dê và bò thương phẩm lẫn cung cấp con giống.

Ông Trần Văn Thảo, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Sóc Rừng Cho biết: “Anh Dững là người dân tộc Khmer, rất chí thú làm ăn, thoát đói nghèo bằng nghị lực và sự tính toán nhạy bén của mình. Anh còn hết lòng giúp đỡ người dân trong ấp, nhất là các hộ đang khó khăn. Anh vinh dự được chọn tham gia Đại hội Thi đua yêu nước năm 2020 do tỉnh Vĩnh Long tổ chức”.

Tin cùng chuyên mục
Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Với 40 năm tâm huyết sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người, Tiến sĩ Lò Giàng Páo, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học (Ủy ban Dân tộc) đã có nhiều công trình được công bố, xuất bản, tạo được dấu ấn, tiếng vang trong nước và quốc tế. Ông cũng là vị Tiến sĩ, Nhà dân tộc học đầu tiên của người Lô Lô.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.