Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Sơn (Quảng Nam): Điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo

Khánh Nguyên - 10:56, 27/07/2020

Từ những nhiệm vụ đột phá, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã huy động nguồn lực triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, đồng thời hỗ trợ sản xuất và mở rộng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả, giúp đồng bào địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Phước Sơn đã từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.
Từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Phước Sơn đã từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương

Dấu ấn nhiệm kỳ

Ông Trần Thiện Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Phước Sơn cho biết, từ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh cho phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã lồng ghép triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, hỗ trợ phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, vừa góp phần hoàn thiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, vừa nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH cho đồng bào DTTS.

Giai đoạn 2015 - 2020, Phước Sơn đã đầu tư xây dựng cơ bản gần 1.000 tỷ đồng, với hơn 250 công trình và hạng mục công trình đưa vào sử dụng; duy trì hơn 1.000 cơ sở kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, giải quyết việc làm cho hơn 1.200 lao động có thu nhập ổn định. Hằng năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt khoảng 250 tỷ đồng và thu ngân sách do kinh tế phát sinh ước đạt 1.470 tỷ đồng, tăng 54% so với nhiệm kỳ 2010 - 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 6,3%. Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo ước chỉ còn dưới 22%.

“Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu giảm nghèo và nông thôn mới, huyện đã phân bổ hỗ trợ đầu tư xây dựng 194 công trình hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế giúp hàng nghìn người dân được thụ hưởng. Ngoài ra, địa phương cũng tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), bước đầu đã có 5 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 4 sao. Năm 2020, chúng tôi tiếp tục đăng ký 3 sản phẩm mới”, ông Hải cho biết thêm.

Phát huy giá trị kinh tế rừng

Theo ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, mặc dù là huyện nghèo nhưng Phước Sơn có nhiều lợi thế, tiềm năng trong phát triển kinh tế rừng, với diện tích đất lâm nghiệp chiếm gần 85% (trong đó, hơn 75 nghìn ha diện tích rừng tự nhiên). Đây cũng là địa phương có độ che phủ rừng đạt gần 75%, cao nhất tỉnh. Vì thế, bên cạnh phát huy tiềm năng nông, lâm nghiệp, địa phương cần phải biết nắm lấy cơ hội và khai thác giá trị một cách hiệu quả.

Những năm qua, Phước Sơn đã thực hiện tốt việc giao khoán quản lý, bảo vệ rừng theo nhóm hộ và chi trả chính sách bảo đảm đến với cộng đồng nhận giao khoán. Tuy nhiên, do công tác quy hoạch trước đây nên việc đầu tư, khai thác dược liệu dưới tán rừng vẫn còn nhiều vướng mắc trong cơ chế chính sách, khiến hiệu quả kinh tế chưa cao. Để kịp thời tháo gỡ, huyện đã rà soát, bổ sung, điều chỉnh; Sở NN&PTNN cũng đã có ý kiến đề nghị tỉnh cho phép thực hiện đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021 - 2025, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, từ những lợi thế lớn trong quy hoạch phát triển, Phước Sơn hoàn toàn có đủ khả năng để trở thành thị xã đầu tiên của miền núi Quảng Nam. Vì thế, bên cạnh nắm bắt cơ hội và kết nối giữa các khu vực lân cận, địa phương cần mở rộng định hướng trong phát triển, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, mở rộng quy mô phát triển dược liệu dưới tán rừng.

Từ thế mạnh và lợi thế của vùng, ông Bửu định hướng Phước Sơn cần phải định hướng trở thành địa phương điểm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở miền núi. Đồng thời chú trọng xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu để thu hút du lịch, phát triển kinh tế đặc trưng.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.