Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Sơn (Quảng Nam): Điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo

Khánh Nguyên - 10:56, 27/07/2020

Từ những nhiệm vụ đột phá, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã huy động nguồn lực triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, đồng thời hỗ trợ sản xuất và mở rộng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả, giúp đồng bào địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Phước Sơn đã từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.
Từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Phước Sơn đã từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương

Dấu ấn nhiệm kỳ

Ông Trần Thiện Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Phước Sơn cho biết, từ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh cho phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã lồng ghép triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, hỗ trợ phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, vừa góp phần hoàn thiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, vừa nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT-XH cho đồng bào DTTS.

Giai đoạn 2015 - 2020, Phước Sơn đã đầu tư xây dựng cơ bản gần 1.000 tỷ đồng, với hơn 250 công trình và hạng mục công trình đưa vào sử dụng; duy trì hơn 1.000 cơ sở kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, giải quyết việc làm cho hơn 1.200 lao động có thu nhập ổn định. Hằng năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt khoảng 250 tỷ đồng và thu ngân sách do kinh tế phát sinh ước đạt 1.470 tỷ đồng, tăng 54% so với nhiệm kỳ 2010 - 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 6,3%. Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo ước chỉ còn dưới 22%.

“Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu giảm nghèo và nông thôn mới, huyện đã phân bổ hỗ trợ đầu tư xây dựng 194 công trình hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế giúp hàng nghìn người dân được thụ hưởng. Ngoài ra, địa phương cũng tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), bước đầu đã có 5 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 4 sao. Năm 2020, chúng tôi tiếp tục đăng ký 3 sản phẩm mới”, ông Hải cho biết thêm.

Phát huy giá trị kinh tế rừng

Theo ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, mặc dù là huyện nghèo nhưng Phước Sơn có nhiều lợi thế, tiềm năng trong phát triển kinh tế rừng, với diện tích đất lâm nghiệp chiếm gần 85% (trong đó, hơn 75 nghìn ha diện tích rừng tự nhiên). Đây cũng là địa phương có độ che phủ rừng đạt gần 75%, cao nhất tỉnh. Vì thế, bên cạnh phát huy tiềm năng nông, lâm nghiệp, địa phương cần phải biết nắm lấy cơ hội và khai thác giá trị một cách hiệu quả.

Những năm qua, Phước Sơn đã thực hiện tốt việc giao khoán quản lý, bảo vệ rừng theo nhóm hộ và chi trả chính sách bảo đảm đến với cộng đồng nhận giao khoán. Tuy nhiên, do công tác quy hoạch trước đây nên việc đầu tư, khai thác dược liệu dưới tán rừng vẫn còn nhiều vướng mắc trong cơ chế chính sách, khiến hiệu quả kinh tế chưa cao. Để kịp thời tháo gỡ, huyện đã rà soát, bổ sung, điều chỉnh; Sở NN&PTNN cũng đã có ý kiến đề nghị tỉnh cho phép thực hiện đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021 - 2025, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, từ những lợi thế lớn trong quy hoạch phát triển, Phước Sơn hoàn toàn có đủ khả năng để trở thành thị xã đầu tiên của miền núi Quảng Nam. Vì thế, bên cạnh nắm bắt cơ hội và kết nối giữa các khu vực lân cận, địa phương cần mở rộng định hướng trong phát triển, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, mở rộng quy mô phát triển dược liệu dưới tán rừng.

Từ thế mạnh và lợi thế của vùng, ông Bửu định hướng Phước Sơn cần phải định hướng trở thành địa phương điểm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở miền núi. Đồng thời chú trọng xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu để thu hút du lịch, phát triển kinh tế đặc trưng.

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Bao năm qua, lời Bác dạy đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Yên Bái xác định là đường lối, kim chỉ nam để địa phương triển khai. Theo đó, từ chiến lược, đề án, kế hoạch, hành động cụ thể được ban hành, tỉnh Yên Bái đã và đang giải quyết hiệu quả bài toán quy hoạch cán bộ kế cận một cách dài hơi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 21:11, 02/03/2021
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 21:05, 02/03/2021
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:55, 02/03/2021
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 20:52, 02/03/2021
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16:57, 02/03/2021
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 16:50, 02/03/2021
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 16:31, 02/03/2021
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:10, 02/03/2021
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 14:52, 02/03/2021
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 14:13, 02/03/2021
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.