Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình thoát nghèo ở xã miền núi

Phương Lê - 10:19, 05/10/2020

Xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) là xã miền núi đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Toàn xã có 867 hộ dân, với hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó 2/3 dân số là người Ê Đê. Trước đây, người dân chủ yếu phát rừng làm rẫy, đời sống gặp nhiều khó khăn. Do vậy, công tác giảm nghèo luôn là ưu tiên hàng đầu của địa phương.

Nhờ được hỗ trợ vốn, nhiều hộ dân ở Krông Pa đầu tư nuôi bò hiệu quả và nhanh chóng thoát nghèo.
Nhờ được hỗ trợ vốn, nhiều hộ dân ở Krông Pa đầu tư nuôi bò hiệu quả và nhanh chóng thoát nghèo.

Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vay vốn

Theo báo cáo của UBND xã Krông Pa, giai đoạn 2011 - 2015, xã có 421 hộ nghèo với 2.041 nhân khẩu, chiếm 57,2%. Trước thực trạng khó khăn đó, UBND xã Krông Pa thành lập Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; triển khai hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đa dạng sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở làm công tác giảm nghèo ở địa bàn. Qua triển khai các mô hình giảm nghèo, nhận thức của người dân, nhất là đồng bào DTTS về tập quán canh tác, sản xuất dần được thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của bà con từng bước được nâng lên.

Một trong những chương trình hiệu quả là cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi bò. Đơn cử như gia đình chị HVing H’Điếp và anh Ma Hà, khi cha mẹ cho ra ở riêng, hai vợ chồng rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Năm 2012, thông qua Hội Phụ nữ nhận vốn ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sơn Hòa, vợ chồng chị được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo để mua 2 con bò sinh sản. Vài năm sau bò đẻ ra bê, vợ chồng chị bán bớt 1 con để trả hết nợ. Sau đó, gia đình vay 25 triệu đồng vốn hộ cận nghèo phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Đến năm 2019, gia đình chị trả hết nợ cũ và tiếp tục được xét vay 50 triệu đồng diện hộ mới thoát nghèo.

Chị H’Điếp chia sẻ: Không thể ngờ chỉ gần 10 năm, từ chỗ là hộ nghèo, đến nay gia đình tôi đã xây được nhà ở, con cái được ăn uống, học hành tử tế. Nhà nước cho vay vốn, rồi làm đường, làm công trình thủy lợi cho bà con làm lúa nước… Chỉ ai làm biếng, không chịu bỏ sức lao động làm ăn mới nghèo thôi.

Cần thêm nhiều nguồn vốn hỗ trợ

Chủ tịch UBND xã Krông Pa Lê Văn Diễu cho biết: Toàn xã có 867 hộ dân, trong đó 2/3 là đồng bào DTTS. Hiện tại, cuộc sống của người dân nói chung, đồng bào DTTS xã miền núi Krông Pa nói riêng đã thật sự đổi khác. Số hộ nghèo cuối năm 2019 toàn xã còn 331/884 hộ, chiếm 37,44%. Thời gian tới, xã sẽ cố gắng phấn đấu bổ sung thêm nhiều nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo rộng khắp, giúp nhiều người hưởng lợi, nhằm giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo.

Ông Lê Trọng Khoan, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sơn Hòa cho hay: Hằng năm, thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Ngân hàng CSXH huyện Sơn Hòa đã cho hàng trăm lượt hộ nghèo vay vốn sản xuất. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cho vay 579 lượt hộ, tổng vốn giải ngân hơn 6,8 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách.

Có thể nói, một trong những điểm sáng đáng ghi nhận ở Krông Pa hiện nay là ý thức của người dân đã thay đổi, không còn trông chờ, ỷ lại mà tự thân muốn vươn lên thoát nghèo. “Khó khăn nhất ở địa phương hiện nay là không đủ nguồn vốn để hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất. Do vậy, giải pháp tìm nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất, là vấn đề quan trọng. Mong rằng, các cấp, ngành tạo điều kiện để người dân Krông Pa có thêm nguồn vốn sản xuất, chắc chắn một điều tỷ lệ hộ nghèo sẽ giảm xuống nhanh chóng”, ông Diễu chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.