Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ các mô hình sinh kế: Giải pháp giảm nghèo hiệu quả

Thúy Hồng - 09:54, 16/09/2020

Sinh kế luôn là một trong những vấn đề nan giải, cần quan tâm giải quyết nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để giải quyết vấn đề này, nhiều năm qua, các mô hình sinh kế từ các chương trình giảm nghèo như Chương trình 135; Nghị quyết 30a, đã góp phần tạo việc làm, giúp người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Từ mô hình hỗ trợ sinh kế đã thúc đẩy phát triển sản xuất tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo. (Ảnh tư liệu)
Từ mô hình hỗ trợ sinh kế đã thúc đẩy phát triển sản xuất tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo. (Ảnh tư liệu)

Đăkrông là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Trị, có nhiều hộ nghèo do người dân thiếu việc làm, không có thu nhập. Nhờ thực hiện hiệu quả các mô hình sinh kế, đã khuyến khích người dân phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói, giảm nghèo.

Gia đình anh Hồ Văn May, ở thôn Kreng, xã Hướng Hiệp là một minh chứng. Trước đây, gia đình anh May thuộc diện hộ nghèo. Từ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135, gia đình anh được vay vốn ưu đãi, đầu tư trồng rừng và cây lâm sản ngoài gỗ. Sau 8 năm cần cù lao động, bước đầu cây đã cho thu hoạch, gia đình anh đã có thu nhập ổn định, thoát được đói nghèo.

Theo thống kê của của huyện Đăkrông, hiện trên địa bàn huyện có trên 400 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, trong đó nhiều mô hình có quy mô tương đối lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Còn tại huyện Điện Biên (Điện Biên), người dân nghèo lại được hưởng lợi từ việc hỗ trợ Chương trình “Ngân hàng bò”, giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo thông qua hình thức hỗ trợ bò sinh sản.

Gia đình chị Lò Thị Tâm, bản Ta Lếch, xã Thanh Chăn là một trong những hộ được hỗ trợ bò giống từ Chương trình. Chị Tâm cho biết: “Gia đình tôi được tặng 1 con bò giống sinh sản. Sau 1 năm chăm sóc, bò đã sinh sản và bê con được luân chuyển cho hộ khác, nhà tôi được giữ bò mẹ. Đến nay, bò mẹ đẻ thêm được 8 con, gia đình tôi không chỉ thoát nghèo mà còn có tài sản lớn là đàn bò khỏe mạnh”.

Theo thống kê của huyện Điện Biên, hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, đã hỗ trợ nhân rộng 83 mô hình sản xuất hiệu quả, hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho gần 13.000 lượt hộ; hỗ trợ hơn 2.300 máy móc, nông cụ các loại phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản… Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm qua từng năm. Năm 2015, toàn huyện còn 29,3% hộ nghèo, thì đến năm 2019 giảm xuống còn 12,86%; dự kiến hết năm 2020 còn 10,82% (bình quân giảm 4,04%/năm).

Theo Báo cáo số 138/BC-CP ngày 15/4/2019 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2012 - 2018 thì, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã thuộc Chương trình 30a, Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2018, được bố trí hơn 2.403 tỷ đồng. Chương trình tập trung xây dựng và nhân rộng ở 3 loại hình chủ yếu: Mô hình giảm nghèo ở các vùng đặc thù; mô hình giảm nghèo liên kết giữa người nghèo với doanh nghiệp; mô hình giảm nghèo gắn với củng cố an ninh quốc phòng. Nguồn vốn từ Chương trình 135 đã hỗ trợ trên 1.000 tấn giống cây lương thực; 4,3 triệu giống cây ăn quả; gần 7,6 triệu giống cây công nghiệp và hơn 22,3 triệu giống cây khác; hơn 53.000 con đại gia súc; hơn 126.000 con tiểu gia súc; trên 2 triệu con giống gia cầm, trên 1,4 triệu con giống thủy sản… góp phần tăng thu nhập hộ nghèo từ 15 - 20%.

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.