Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi sinh kế của người dân ổn định...

Sỹ Hào - 13:19, 02/09/2020

Thời gian qua, rất nhiều chính sách hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm cho người nghèo đã được thực hiện, từ đó tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên. Điều này cho thấy, kết quả giảm nghèo chỉ có thể bền vững khi sinh kế của người dân được ổn định và bền vững.

Hỗ trợ tạo sinh kế là giải pháp giảm nghèo bền vững. (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ tạo sinh kế là giải pháp giảm nghèo bền vững. (Ảnh minh họa)

Nhân niềm vui trong Tết Độc lập

Trong những ngày này, người dân ở xã biên giới Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) rộn ràng chào mừng Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Đối với nhiều hộ nghèo ở Đăk Ơ, niềm vui đón Tết Độc lập được nhân đôi, khi chính quyền địa phương trao tặng vật nuôi để cải thiện sinh kế.

Gia đình ông Điểu Tho, dân tộc Xtiêng, là hộ nghèo ở thôn Bù Ka, xã Đăk Ơ. Từ trước tới nay, nguồn thu nhập của gia đình ông chủ yếu dựa vào đi làm thuê, cuốc mướn nên không thoát cái nghèo.

“Rất mừng là ngày 28/8 vừa rồi, gia đình tôi được hỗ trợ cặp bò giống lai Sind sinh sản. Có cặp bò, gia đình tôi sẽ trồng thêm cỏ, chăm sóc bò tốt để có thêm nguồn thu trang trải cuộc sống, từ đó vươn lên thoát nghèo”, ông Điểu Tho phấn khởi nói.

Được biết, gia đình ông Điểu Tho là 1 trong 156 hộ nghèo ở các xã biên giới của huyện Bù Gia Mập được cấp bò giống sinh sản từ hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2020 của tỉnh Bình Phước. Việc trao bò giống lai Sind sinh sản nằm trong kế hoạch giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS của tỉnh Bình Phước trong năm 2020; trong đó huyện Bù Gia Mập phấn đấu giảm 341 hộ đồng bào DTTS nghèo.

Gia đình ông Điểu Tho cũng là một trong hàng triệu hộ nghèo DTTS trên cả nước đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện sinh kế để từng bước vươn lên trong cuộc chiến chống đói nghèo. Thực tế, cũng đã có rất nhiều gia đình khi được hỗ trợ cải thiện sinh kế đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Như gia đình bà Điểu Thị Ngơu, dân tộc Xtiêng, ở thôn Bù Lư, xã biên giới Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập), từ một hộ nghèo, bà được vay vốn ưu đãi để mua 3 con bò sinh sản vào năm 2016. Đến nay, chẳng những bà đã trả hết nợ mà còn có 5 con bò, thu nhập ổn định. Năm 2019, bà Ngơu còn “dư dả” để hỗ trợ 2 con bò cho người thân phát triển kinh tế.

Chương trình tặng bò cho hộ DTTS nghèo ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh.
Chương trình tặng bò cho hộ DTTS nghèo ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh.

Giải pháp để giảm nghèo bền vững

Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), trong 4 năm (2016 - 2019), cả nước có hơn 1,3 triệu hộ đã thoát nghèo.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực, đẩy nhiều người dân vào tình trạng thất nghiệp, làm gia tăng tỷ lệ nghèo đói, nhưng theo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, ước thực hiện đến cuối năm nay, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm còn khoảng 2,75%. Ngay cả những vùng “lõi nghèo” cũng ghi nhận những chuyển biến hết sức tích cực.

Như với các huyện nghèo, trong giai đoạn 2016 - 2019, bình quân mỗi năm giảm được 5,65%, vượt 1,65% so với chỉ tiêu bình quân được Quốc hội giao. Đến cuối năm nay, tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 24% và sẽ có khoảng hơn 30 huyện thoát khỏi huyện nghèo, đạt mục tiêu đề ra.

Với các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, thì đến nay cũng đã có 95/292 xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK, vượt 2,5% so với mục tiêu đề ra. Còn các xã, thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS, tuy công tác giảm nghèo gian nan hơn rất nhiều, nhưng cũng vẫn đạt được mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm bình quân 4%/năm.

Kết quả giảm nghèo nêu trên là rất đáng khích lệ; điều quan trọng nhất là, cùng với nỗ lực tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, cần đặc biệt quan tâm làm sao giảm thiểu tình trạng tái nghèo, nghèo phát sinh. Từ ví dụ của gia đình bà Điểu Thị Ngơu nêu trên có thể thấy rằng, việc hỗ trợ sinh kế ổn định chính là giải pháp hữu hiệu để quả giảm nghèo bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.