Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Xây dựng mô hình sinh kế bền vững cho vùng Tây Bắc

Minh Thu - 21:48, 21/08/2020

Sau gần 3 năm nghiên cứu, Trường Đại học Lâm nghiệp đã triển khai thí điểm mô hình: Nông - Lâm - Du lịch tại tỉnh Sơn La và Điện Biên thuộc đề tài “Nghiên cứu xây dựng các mô hình phát triển bền vững lưu vực sông Đà” (nằm trong Chương trình khoa học công nghệ (KHCN) phát triển bền vững vùng Tây Bắc). Bước đầu mô hình đã cho kết quả khả quan tại 2 tỉnh Sơn La, Điện Biên.

Sản phẩm KHCN được trưng bày tại Hội nghị Tổng kết Chương trình vào tháng 7/2020.
Sản phẩm KHCN được trưng bày tại Hội nghị Tổng kết Chương trình vào tháng 7/2020.

Qua thời gian nghiên cứu, nhóm đề tài do PGS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp làm Chủ nhiệm triển khai đề tài đã tổ chức trồng thí điểm mô hình cây táo mèo tại bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La).

Với số lượng thí điểm 1.000 cây, sau 3 năm (2018 - 2020), đa số cây táo mèo ở Tà Số sinh trưởng và phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Anh Mù A Lu, Trưởng bản Tà Số phấn khởi thông tin: Được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong bản được định hướng loại cây trồng phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; được các cán bộ hướng dẫn chuyển giao công nghệ tỉ mỉ từ cắt lá, tỉa cành, bón phân... Nhờ đó, bà con từng bước bỏ thói quen canh tác cũ để áp dụng KHCN vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao.

Theo PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang, Phó trưởng Ban KHCN - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư ký Chương trình Tây Bắc thì, với việc áp dụng KHCN vào trồng cây táo mèo, sau 5 năm có thể cho thu hoạch với năng suất dự kiến khoảng 600 kg/ha/năm, gấp đôi so trồng ngô. Việc áp dụng KHCN vào trồng táo mèo tạo ra chu trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, bảo đảm năng suất. Mô hình trồng táo mèo được kỳ vọng tạo việc làm cho hàng trăm người dân địa phương, hướng đến phát triển kinh tế bền vững.

Cùng với cây táo mèo tại Sơn La, mắc ca cũng là loại cây được các nhà khoa học nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) vào năm 2018. Với 2ha mắc ca trồng thí điểm, sau 3 năm đã phát triển tốt trên những vùng đất trống, đồi trọc, bạc màu. Các kỹ sư đã chuyển giao tận tay người dân giống, hỗ trợ kỹ thuật, công chăm sóc. Với khí hậu, thổ nhưỡng ở Tuần Giáo, cây mắc ca được kỳ vọng trở thành cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo chia sẻ: Sau thời gian thử nghiệm, kết quả cho thấy, cây mắc ca phù hợp với vùng đất ở Tuần Giáo. Qua đó, huyện đã phối hợp với các sở, ngành xây dựng đề án phát triển cây mắc ca và hướng dẫn tỉ mỉ về kỹ thuật, chính sách, cơ chế để hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp trong việc trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mắc ca.

Trao đổi về tính thực tiễn của đề tài, PGS. TS Trần Văn Chứ cho biết: Với tiêu chí xây dựng mô hình sinh kế bền vững cho vùng Tây Bắc, đến thời điểm này, nhóm đề tài đã ứng dụng được các loại cây giống phù hợp, tạo được chu trình khép kín từ sản xuất, tiêu thụ, bảo đảm tính bền vững. Sản phẩm dự kiến được tiêu thụ ngay tại nơi sản xuất, được thị trường chấp nhận, giúp bà con vùng Tây Bắc có đời sống tốt hơn.

Đánh giá cao tính thực tiễn và hiệu quả của Chương trình, tại Hội nghị Tổng kết Chương trình KHCN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc, khẳng định: “Được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2013 - 2020, Chương trình đã cơ bản đáp ứng được các mục tiêu, với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, địa phương. Thời gian tới, Chương trình cần tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm KHCN có tính ứng dụng cao, thực tế, phục vụ tốt hơn phát triển sinh kế cho người dân trong vùng”.

Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.