Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Long Hồ (Vĩnh Long): Khi nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

Song Vy - 21:23, 14/07/2020

Huyện Long Hồ (Vĩnh Long) được xem là xứ sở của cây ăn trái miền Tây, với rất nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế cao. Với lợi thế này, huyện đã có chủ trương phát triển tiềm năng du lịch gắn liền với đặc sản của các xã cù lao, nhằm tạo sinh kế cho người dân.

Du khách đến thăm quan các xã cù lao ngày càng đông.
Du khách đến thăm quan các xã cù lao ngày càng đông.

Huyện Long Hồ có 4 xã cù lao nằm trong vùng trọng điểm du lịch của tỉnh Vĩnh Long. Nhờ lợi thế do thiên nhiên ưu đãi vùng có hệ thống sông rạch phong phú, quang cảnh thôn quê thơ mộng. Đồng thời, nơi đây là vùng chuyên canh cây ăn trái với nhiều chủng loại, khí hậu lại mát mẻ, đậm nét văn hóa nông thôn Nam Bộ. Với những lợi thế, tiềm năng này, những năm qua huyện Long Hồ đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm; theo đó dần hình thành nên nhiều loại hình du lịch. Trong đó, loại hình du lịch cộng đồng đang mở ra nhiều hứa hẹn.

Chủ cơ sở Út Trinh Homestay, chị Phạm Thị Ngọc Trinh cho biết, khi bước vào kinh doanh lĩnh vực này, chị chỉ đơn giản nghĩ, làm sao thu được tiền của du khách từ việc bán trái cây hay ly nước dừa thôi. Đến khi địa phương tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ dân trong xã về cách làm du lịch và đưa đi thăm quan các mô hình du lịch sinh thái ở các tỉnh bạn, thì chị bắt đầu nghĩ ra được nhiều cách làm kinh tế để thoát nghèo.

Theo chị Trinh, khách đến với cơ sở chủ yếu để trải nghiệm cuộc sống thực ở đây, như: Tát ao bắt cá, trồng rau, nấu ăn, thưởng thức món ăn Nam Bộ và đờn ca tài tử… Nắm được sở thích này, chị và một số chị em đã liên kết với nhau, tạo thành làng du lịch, vận động bà con có vườn cây ăn trái, có ao nuôi cá kết hợp với nhau để phục vụ du khách.

“Với tính cách hiền lành, mến khách vốn có của nông dân miền Tây, chúng tôi cố gắng tạo thiện cảm cho du khách, để khi có điều kiện đi du lịch, du khách sẽ nhớ ngay đến chúng tôi”, chị Trinh chia sẻ.

Ông Võ Trung Sơn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Long Hồ cho biết, tỉnh Vĩnh Long hiện có 4 điểm du lịch tiêu biểu của khu vực được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận, thì huyện Long Hồ may mắn có được 2 điểm, là Khu du lịch Vinh Sang của xã cù lao An Bình và Khu Lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng thuộc xã Long Phước. Năm 2017, loại hình du lịch Homestay được nhận giải thưởng ASEAN, Cụm Homestay xã Hòa Ninh Huyện Long Hồ là 1 trong 8 đơn vị được giải.

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy Vĩnh Long về phát triển du lịch giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện đang có những bước đi phù hợp để đánh thức tiềm năng du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tăng thu nhập cho người dân xã cù lao, giúp người dân gắn bó với quê hương.

“Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XII Đảng bộ huyện Long Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025, về nhiệm vụ và giải pháp cũng đã nêu rõ: “Phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, chú trọng sản phẩm du lịch và công tác xúc tiến quảng bá du lịch, quan tâm giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân có cơ hội vươn làm giàu chính đáng”, ông Hồ Văn Minh, Bí thư Huyện ủy Long Hồ cho biết.

Trong giai đoạn năm 2015 - 2020, Long Hồ đã đón trên 1.210.000 lượt du khách (trong đó khách quốc tế 425.000 lượt, chiếm 35%), tổng doanh thu ước đạt 242 tỷ đồng. Bình quân lượt khách đến thăm quan tăng trên 10%/năm, doanh thu trung bình tăng trên 15%.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.