Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới của đồng bào Cống

Nhật Minh - 09:33, 10/08/2020

Đồng bào dân tộc Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong di dân tái định cư, xóa bỏ các hủ tục; tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ dân tộc Cống với trang phụ truyền thống.
Phụ nữ dân tộc Cống với trang phụ truyền thống.

Ông Trang Văn Hân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Khao cho biết: Xã Nậm Khao trước kia có 6 bản, thực hiện chủ trương sáp nhập nay còn 4 bản. Trong đó người Cống chiếm trên 60% dân số toàn xã.

Để việc tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đạt hiệu quả, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc Cống để bà con dễ nghe, dễ hiểu và áp dụng thực hiện ngay, thì Đảng bộ xã đã chỉ đạo lồng ghép tuyên truyền những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những việc làm cụ thể như: Không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết, không sinh con thứ ba; không tổ chức đám tang quá hai ngày; mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi phát triển kinh tế...

Từ sự gương mẫu đi đầu của 7 chi bộ, 137 đảng viên cùng với việc gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa, chăm lo phát triển kinh tế luôn được người dân đặc biệt quan tâm. Người dân đã đưa các loại cây hoa màu, giống ngô, lúa mới cho năng suất, chất lượng cao vào canh tác. Nhờ đó năng suất lúa toàn xã đạt khoảng 5 tấn/ha. Nhiều gia đình thu về 4 - 5 tấn thóc mỗi năm, như: Gia đình ông Lò Văn Hùng bản Xám Lắng, Khoàng Văn Dơn bản Láng Phiếu… Bên cạnh đó, nhiều gia đình tập trung vào chăn nuôi trâu, từ đó vươn lên trở thành những hộ có kinh tế khá trên địa bàn, như: Gia đình ông Chảo Văn Sơn bản Xám Lắng; Khoàng Văn Khừ, Khoàng Văn San, Phéng Văn Lồng bản Láng Phiếu có 8 - 10 con trâu.

Có thể khẳng định, sự tích cực chủ động trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế của cán bộ, đảng viên và người dân đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Từ xã nghèo của huyện, người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đến nay bộ mặt nông thôn Nậm Khao dần đổi thay. Đời sống vật chất, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; xã đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; 100% bản có quy ước và có đội văn nghệ hoạt động thường xuyên; số hộ nghèo giảm từ 65% của 2015, đến nay còn 43%, trong đó 2 bản người Cống chỉ còn 26%”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trang Văn Hân cho biết thêm.

Từ xã nghèo của huyện, người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đến nay bộ mặt nông thôn Nậm Khao dần đổi thay. Đời sống vật chất, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; xã đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới”.

Ông Trang Văn Hân Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Khao

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca