Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Hoài Dương - 10:17, 04/08/2020

“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.

Phó bản Lò Văn Thái là một trong nhiều người ở Táng Ngá còn duy trì nghề đan lát truyền thống.
Phó bản Lò Văn Thái là một trong nhiều người ở Táng Ngá còn duy trì nghề đan lát truyền thống.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ khang trang, Phó bản Lò Văn Thái cho biết, nghề đan lát đã gắn với đời sống của đồng bào Cống từ bao đời nay. Trong gia đình của người Cống, việc đan lát là việc của đàn ông. Do đó, từ lúc biết cầm dao đi rẫy, đi rừng thanh niên người Cống đã được ông nội và bố dạy cho cách đan những vật dụng trong gia đình. Bản Táng Ngá hiện có 97 hộ đồng bào dân tộc Cống thì hơn một nửa đàn ông trong bản vẫn duy trì nghề đan lát truyền thống.

Trong các sản phẩm đan lát của người Cống thì bem được cho là một trong những sản phẩm đặc trưng nhất. Bởi đối với đồng bào Cống, chiếc bem không chỉ là đồ đựng vật dụng thuần túy, thể hiện óc thẩm mỹ, bàn tay khéo léo của người đan, mà bem còn là một trong những vật dụng không thể thiếu để làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng.

Chia sẻ về kỹ thuật đan bem, ông Thái cho biết: Bem gồm 4 phần chính, là khung, thân, nắp và quai đeo. Công đoạn đan được tiến hành từ đáy trở lên. Phần thân đan 2 lớp chắc chắn; khung bằng tre bọc bên ngoài là lạt mây. Nắp bem đan như phần thân nhưng không đan kín. Quai bem đan bằng cây giang nhờ vậy mềm, dễ đeo. Việc đan bem diễn ra quanh năm. Thường 1 năm 1 người đàn ông có thể đan được 12 chiếc bem. Người chăm chỉ, khéo tay có thể làm được tới 20 chiếc.

“Hiện nay, sản phẩm bem của người Cống trong bản còn được người dân địa phương khác đến tận nhà hỏi mua với giá bán 1 triệu đồng/chiếc, nhất là người Thái. Vì dân tộc Thái cũng có phong tục dùng bem làm của hồi môn cho con gái đi lấy chồng”, ông Thái chia sẻ.

Ngoài sản phẩm chính là bem, người Cống ở Táng Ngá còn làm một số sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày, như: Nong, nia, thúng, ghế, mâm, mẹt, bộ ép xôi, rỏ, giá…

Được biết, mặc dù nguyên liệu để làm ra những sản phẩm đan lát đều có sẵn trong tự nhiên, nhưng việc chọn nguyên liệu như thế nào để tạo ra một sản phẩm đẹp, bền không phải là chuyện dễ dàng, mà người thợ phải chọn cây giang, cây mây bánh tẻ để chẻ lạt cho thật mảnh, dai. Mây chỉ lấy dây già, leo trên cây cao, có màu vàng hoặc xanh, bảo đảm độ dẻo và không bị mọt. Khi mang về nhà không được để các nguyên liệu quá lâu sẽ bị khô, khó chẻ nan và không giữ được độ dẻo thích hợp.

Ngoài bem, những sản phẩm là vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày không chỉ được bà con trong bản sử dụng, mà người dân ở các bản làng khác cũng tìm đến mua ngày nhiều hơn. Bởi không chỉ bền, đẹp mà do ý thức của bà con đã được nâng cao trong việc hạn chế sử dụng các đồ dùng bằng nhựa, nylon, vật dụng khó phân hủy. Nhờ thế, nghề đan lát đã giúp đồng bào có nguồn thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng, giúp đồng bào trang trải cuộc sống hằng ngày.

Bà Lò Thị Nhẫn, người dân bản Táng Ngá chia sẻ: Mặc dù trong bản giờ đã có cửa hàng tạp hóa, có bán các vật dụng trong gia đình bằng nhựa đẹp, bắt mắt, tiện lợi, nhưng chị em phụ nữ chúng tôi vẫn sử dụng các sản phẩm đan lát trong sinh hoạt.

Nghề đan lát truyền thống không chỉ giúp đồng bào dân tộc Cống giữ được bản sắc dân tộc, góp phần có thêm thu nhập cải thiện đời sống, mà quan trọng hơn là với việc sử dụng những sản phẩm được tạo ra từ những nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên, dễ phân hủy, góp phần gìn giữ môi trường.

Tin cùng chuyên mục
Người thổi hồn vào tre, nứa

Người thổi hồn vào tre, nứa

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến nhà nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc (55 tuổi, trú tại tổ 54, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để ngắm nhìn từ trong nhà ra ngoài ngõ trưng bày nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre, lồ ô, giang… đa dạng và độc đáo. Nhất là trong phòng khách trưng bày gần kín các tác phẩm nghệ thuật trông như một vườn tượng cổ tích giữa đời thường.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 6 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.