Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề đan lát truyền thống của Người Ma Coong: Cần giữ gìn và phát triển

Quỳnh Chi - 22:09, 03/07/2020

Gắn bó với núi rừng bao đời nay, dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, nhưng đồng bào Ma Coong (dân tộc Chứt) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống của đồng bào.

Người Ma Coong xã Thượng Trạch đang hoàn tất chiếc Cù tôộc để bàn giao cho khách hàng. (Ảnh Văn Minh)
Người Ma Coong xã Thượng Trạch đang hoàn tất chiếc Cù tôộc để bàn giao cho khách hàng. (Ảnh Văn Minh)

Để phục vụ các bà, các mẹ lên nương, lên rẫy, người Ma Coong đã đan những chiếc tập, a dằng, khoong, xao xang (là những chiếc gùi với đủ kích cỡ khác nhau), được dùng để lấy củi, hái măng, đựng lúa, ngô nương…; và những vật dụng trong gia đình như mâm, rổ rá…

Già làng Đinh Xon, bản Cồn Roàng 2, xã Thượng Trạch là người có đôi bàn tay khéo léo. Từ thời trai trẻ, già đã học cách đan lát từng cái cù pổ, a rê (rổ, nơm tre). Già làng chia sẻ: “Nghề đan lát là linh hồn của người Ma Coong, là nghề mà tổ tiên đã truyền lại từ bao đời. Mọi người Ma Coong trưởng thành đều biết đan lát một vài vật dụng thiết yếu để phục vụ cho sinh hoạt, lao động sản xuất. Tuy nhiên, để trở thành những người thợ đan lát giỏi, được người Ma Coong ví như những nghệ nhân của bản làng, thì phải biết đan những đồ dùng cần tới kỹ thuật cao, như: Cù tôộc, tập, a dằng, hoong, xao xang, chi poạc, ư poang”.

Theo ông Quách Tẩm, Người có uy tín ở bản 51, xã Thượng Trạch, nhờ việc đan lát, người dân không phải tốn tiền để mua các vật dụng là sản phẩm công nghiệp. Hầu hết bà con ở đây đều sử dụng tre, nứa để làm nhà cửa hay vật dụng trong nhà, có thể tự phục vụ cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, những lớp người già như già làng Đinh Xon hay ông Quách Tẩm đều tỏ ra buồn vì, lớp trẻ mới lớn đã không còn mặn mà với nghề truyền thống của cha ông, do hiệu quả kinh tế thấp. Những nghệ nhân đan giỏi ở Thượng Trạch hiện giờ không còn nhiều nữa, chỉ còn lại một số ít người đan lát giỏi, như: Đinh Khinh (bản Nồng), Đinh Xuân (bản Bụt), Đinh Kíp (bản Cồn Roàng), Đinh Tôốc (bản 51), Đinh Đì (bản Cờ Đỏ)...

Anh Đinh Tôốc, Bí thư Chi bộ bản 51, xã Thượng Trạch là một người trẻ ngoại lệ. Anh tìm đến với nghề đan lát với mong muốn thỏa lòng đam mê và cũng muốn có một nghề mưu sinh. Nhờ chăm chỉ và có đôi bàn tay khéo léo, Đinh Tôốc đã trở thành một trong những người đan giỏi nhất xã. Những sản phẩm của anh làm ra đều được dân bản yêu thích và tìm đến mua. Nhờ đó, giúp anh có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Anh chia sẻ, từ thuở nhỏ, anh đã yêu thích nghề đan lát, dành nhiều thời gian ngồi bên các thợ giỏi để theo học hỏi từng cách chọn tre, đến cách đan từng loại vật dụng. “Để đan được một vật dụng có độ bền cao và có tính thẩm mỹ, trước hết, người thợ phải biết các mẹo như: Lựa chọn cây mây, tre, nứa có độ tuổi phù hợp; căn thời gian phơi nắng, ngâm bùn phù hợp để khi chẻ nhỏ, uốn cong không bị giòn gãy; tạo màu sắc, đường nét, hoa văn cho sản phẩm bằng việc để vỏ, cạo vỏ, đặt sấp ngửa, ngâm tẩm tre nứa với củ nâu rừng, than củi, hong khói”, anh Đinh Tôốc giảng giải.

Nghề đan lát là linh hồn của người Ma Coong, là nghề mà tổ tiên đã truyền lại từ bao đời. Mọi người Ma Coong trưởng thành đều biết đan lát một vài vật dụng thiết yếu để phục vụ cho quá trình sinh hoạt, lao động sản xuất”.

Già làng Đinh Xon, bản Cồn Roàng 2, xã Thượng Trạch.


Tin cùng chuyên mục
Lâm Hà (Lâm Đồng): Ưu tiên bảo tồn và phát triển kinh tế từ làng nghề truyền thống

Lâm Hà (Lâm Đồng): Ưu tiên bảo tồn và phát triển kinh tế từ làng nghề truyền thống

Từ khi được công nhận các làng nghề truyền thống trên địa bàn, hơn 5 năm qua, huyện Lâm Hà đã có nhiều nỗ lực để vừa phát triển kinh tế làng nghề, vừa góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của người dân địa phương. Tuy nhiên trên thực tế, các làng nghề truyền thống nơi đây vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.