Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm giải pháp khôi phục nghề đan của người Vân Kiều

PV - 10:22, 01/07/2019

Nghề đan lát một thời được xem là nghề cứu cánh, đem lại ấm no và là nét văn hóa của người Vân Kiều ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Tuy nhiên, hiện nay xã hội phát triển, các vật dụng truyền thống từ đan lát đều được người dân thay thế bằng vật dụng bằng nhựa hay nhôm, vì thế nghề đan của đồng bào có nguy cơ bị mai một.

Nỗi lo mai một

Ông Lê Hồng Na ở bản Cây Cả là một trong những người còn lưu giữ nghề đan lát của bản chia sẻ: Nghề đan lát, là truyền thống của người Vân Kiều, giữ lại nghề là giữ lại mỹ tục, văn hóa, bản sắc của tổ tiên. Ngày xưa, người dân trong bản ai cũng biết đan lát. Các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt như gùi, mâm cơm, chỏ… đều do các gia đình tự đan để phục vụ sinh hoạt. Không ít hộ, đã sống được từ việc bán các sản phẩm đan lát. Bình quân mỗi ngày từ 100 đến 200 ngàn đồng.

 Ông Lê Hồng Na ở bản Cây Cả đang nỗ lực khôi phục nghề đan của người Vân Kiều. Ông Lê Hồng Na ở bản Cây Cả đang nỗ lực khôi phục nghề đan của người Vân Kiều.

“Tuy nhiên, hiện nay do các vật dụng truyền thống từ đan lát đều được người dân thay thế bằng vật dụng bằng nhựa hay nhôm vì thế nghề đan của đồng bào có nguy cơ bị mai một”, ông Na nói.

Già làng Hồ Thư (75 tuổi) ở bản Dốc Mây cũng bâng khuâng kể: Ngày xưa, khi kết thúc mùa lúa rẫy dù ngày hay đêm, đi qua bản làng nào cũng được chứng kiến cảnh các gia đình ngồi quây quần bên nhau đan lát cười nói râm ran. Rồi những phiên chợ, các sản phẩm mây tre đan được bày bán tạo nên cảnh tấp nập trù phú của chợ quê.

Già Thư nói, nhờ nghề đan mà gia đình ông vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tranh thủ lúc nông nhàn, gia đình ông tập trung đan lát, kiếm tiền lo cho con cái ăn học và mua gạo dự trữ đề phòng mùa màng thất bát. Thế mà giờ đây làng bản vắng người đan lát quá, những vật dụng truyền thống ngày xưa đã được thay thế bằng các đồ dùng bằng nhựa hay nhôm…

Nỗ lực phục hồi nghề

Qua tìm hiểu trên địa bàn xã Trường Sơn, hiện nay chỉ còn 2 người đang theo đuổi nghề đan truyền thống đó là già làng Hồ Thư và ông Lê Hồng Na. Thực tế họ còn làm nghề đan không phải là để có thu nhập cho cuộc sống nữa mà hai người đang cố gắng níu giữ nghề truyền thống của người Vân Kiều.

“Mình tiếp tục đan vì niềm đam mê muốn giữ lại cho con cháu đời sau một nét văn hóa chứ nghề này không đủ sống. Dân bản đi làm thuê một ngày công gần 300.000 đồng, còn mình ngồi đan phải mất gần 1 tuần mới ra một sản phẩm, bán được 500.000 đồng, tính ra một ngày chỉ được 85.000 đồng”, già Thư chia sẻ.

Sản phẩm mâm cơm làm bằng mây tre được người Vân Kiều thường dùng đang được dần hồi phục. Sản phẩm mâm cơm làm bằng mây tre được người Vân Kiều thường dùng đang được dần hồi phục.

Để giúp người dân giữ được nghề, có thêm thu nhập, chính quyền và các đoàn thể của xã đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa ra các phương án để khôi phục lại. Việc làm đầu tiên là tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ chính quyền và tổ chức các cấp hỗ trợ, vừa qua Dự án Mê Kông về bảo tồn, phát triển văn hóa, bản sắc đồng bào DTTS cũng đặt hàng làm các sản phẩm từ mây tre đan của bà con. Đây là hy vọng để những người có tay nghề, những lao động lúc nông nhàn quay lại với nghề để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: Hiện nay, chính quyền xã đang tiếp tục đi tìm hướng tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Nếu các phương án đặt ra có triển vọng tốt, xã sẽ tuyên truyền cho người dân hiểu được những lợi thế và giá trị truyền thống và hy vọng nghề đan lát của người Vân Kiều sẽ được khôi phục và phát triển.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, thuộc tỉnh Thanh Hóa, không chỉ đảm đương trọng trách nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn tích cực đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc thế trận lòng dân tại vùng biên cương Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 3 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 3 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.