Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS khu tái định cư tỉnh Lai Châu: Cần quan tâm đầu tư đúng mức

Hoài Dương - 09:46, 29/07/2020

Chuyển về nơi ở mới để nhường đất xây dựng công trình thủy điện, đời sống của đồng bào DTTS ở các khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn tỉnh Lai Châu những năm qua đã dần ổn định. Tuy nhiên, điều trăn trở hiện nay là, nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS đang dần mai một, nhất là kiến trúc nhà ở.

Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tổ chức nhiều hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc thông qua các Lễ hội
Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tổ chức nhiều hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc thông qua các Lễ hội

Năm 2014, 72 hộ/240 nhân khẩu người Si La di dời về TĐC tại bản Seo Hay, xã Kan Hồ (huyện Mường Tè). So với nơi ở cũ, đời sống của đồng bào đã được nâng lên rõ rệt, bản không còn hộ đói, đường giao thông, điện lưới cũng được đầu tư khang trang, hiện đại. 

Nhưng điều mà bà Hù Cố Xuân (75 tuổi) - một nghệ nhân nặng lòng với văn hóa dân tộc Si La, trăn trở là, đồng bào đã không còn giữ được văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Chuyển về khu TĐC, bà con được cấp nhà ở. Nhà nào cũng là nhà xây lợp mái tôn, không có gia đình nào được ở nhà truyền thống của dân tộc Si La nữa. 

“Cả bản được quy hoạch theo từng ô thửa, có vườn, không giống kiến trúc truyền thống của người Si La. Cùng với đó, nhà văn hóa là nơi sinh hoạt cộng đồng cho bà con cũng không phải là nhà 4 gian, 3 cột truyền thống, mà là nhà cấp 4, lợp mái tôn, giống hội trường hội họp hơn điểm sinh hoạt văn hóa. Cứ kéo dài tình trạng này thì bản sắc văn hóa của dân tộc Si La sẽ mất hẳn”, bà Xuân cho biết. 

Cùng với sự mai một trong kiến trúc nhà ở, đến những bản TĐC của đồng bào Thái như: Bản Nậm Ty, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn; bản Mường Tè, xã Mường Tè, huyện Mường Tè… chúng tôi thấy nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS tại đây cũng đang dần mai một. 

Ông Lò Văn Điện, dân tộc Thái tại bản TĐC Nậm Ty, xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) tâm sự: Trước đây, hầu như nhà nào có con gái, trong nhà đều có khung dệt thổ cẩm. Nhưng hiện nay, phụ nữ Thái không còn say sưa với nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt thổ cẩm nữa. Họ cũng đã dần bỏ trang phục truyền thống trong sinh hoạt hằng ngày, bởi thế nghề dệt thổ cẩm cũng đang bị mai một. 

Tại bản TĐC Mường Tè, nhiều phong tục tập quán của đồng bào cũng đang bị biến tướng. “Phong tục tập quán ma chay, cưới hỏi của đồng bào giờ cũng khác rồi, dần theo người miền xuôi. Nhà nào có đám cưới cũng đều thuê rạp cưới hiện đại, hoành tráng, nhiều nghi thức không theo phong tục cổ truyền nữa”, bà Lò Thị Lan, người dân bản TĐC Mường Tè chia sẻ. 

Theo chia sẻ của đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè, khi về nơi ở mới, bà con thích nghi với môi trường mới nhưng lại thiếu chọn lọc. Tại các khu TĐC, nhà nhà có tivi, người người có điện thoại, phần lớn lớp trẻ chạy theo xu thế hiện đại, không còn mặn mà gìn giữ văn hóa truyền thống, dẫn đến các nét đẹp văn hóa từ lâu đời đã và đang dần bị pha tạp, lãng quên. 

Thiết nghĩ, để bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS tại các khu TĐC được bảo tồn phát triển, cần có sự quan tâm và đầu tư đúng mức, phải có sự tính toán kỹ lưỡng từ khâu lập kế hoạch, quy hoạch của chính quyền địa phương. Đồng thời, cần phát huy nội lực của chính người dân - chủ thể trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của chính dân tộc mình.

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 20 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.