Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Đẩy mạnh giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh vùng cao

Đào Thọ - 15:26, 28/07/2020

Từ 3 năm nay, công tác giáo dục văn hóa truyền thống dân tộc đối với học sinh tại Nghệ An ngày càng được chú trọng và đề cao. Tại các trường vùng cao miền Tây Nghệ An, công tác này cũng đang được đẩy mạnh nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS trong các trường học.

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn) chơi trò chơi dân gian
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn) chơi trò chơi dân gian

Đến điểm Trường Tiểu học Thạch Giám (tại bản Chắn, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương) vào một buổi sáng gần cuối năm học, đang giờ giải lao nên không khí trường học nhộn nhịp hẳn lên. Mỗi tốp có hơn 10 em học sinh đang tụ tập với nhau chơi các trò ô ăn quan, kéo co, ném còn… sôi nổi. 

Trong những trò chơi ở Trường Tiểu học Thạch Giám, sôi động hơn cả vẫn là trò nhảy sạp và ném còn. Các thầy cô giáo phụ trách điểm trường bản Chắn cho biết: “Đây là 2 trò chơi mang đậm nét văn hóa của người Thái, thường được tổ chức trong các dịp lễ hội nên chúng tôi tập trung hướng dẫn cho các em. Các em học sinh rất thích những trò chơi này”. 

Thầy Trần Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Giám cho biết: “Trường chúng tôi hiện có hơn 300 học sinh ở 5 điểm bản: Bản Mác, bản Mon, bản Chắn, bản Me, bản Thạch Dương. Từ năm 2012, chúng tôi đã đưa các trò chơi dân gian vào dạy học trong nhà trường theo chủ trương chung của ngành. Trường ưu tiên chọn lựa những trò chơi phù hợp với lứa tuổi và truyền thống của học sinh DTTS. Do vậy, cả 5 điểm trường đều thực hiện rất tốt công tác này. Đây thực sự là một dấu hiệu đáng mừng cho lớp trẻ người Thái trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc mình”.

Không chỉ học sinh người Thái mà học sinh các DTTS khác trên địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn cũng được các thầy cô giáo giáo dục nhiều về văn hóa truyền thống dân tộc mình. Tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn) vào mỗi sáng thứ Hai, các em học sinh nữ đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc Mông. Ngoài bộ váy rực rỡ màu sắc, các em còn mang theo cả mũ đội đầu có gắn những đồng bạc kêu rất vui tai. Thầy Lô Khăm Phu, Hiệu trưởng cho biết, chủ trương đưa trang phục truyền thống của dân tộc vào trường học đã được nhà trường thực hiện từ gần 10 năm nay. Các em học sinh người Mông rất thích mặc trang phục truyền thống dân tộc đến trường. Do vậy, từ năm 2013, nhà trường đã đưa phong trào này vào gắn liền với công tác thi đua để khuyến khích các em giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ngoài ra, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn còn tổ chức được Câu lạc bộ về trò chơi dân gian, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

Đánh giá về giáo dục truyền thống cho học sinh vùng cao, thầy Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: “Huyện Kỳ Sơn hiện có 70 trường THCS, tiểu học và mầm non. Hầu hết các trường đều thực hiện tốt công tác giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh, tiêu biểu như ở các xã Hữu Kiệm, Nậm Càn, Nậm Cắn… Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh tích hợp giáo dục và Đào tạo truyền thống cho học sinh ngay trong giờ học chính khóa”.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 1 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 1 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 1 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.