Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Đẩy mạnh giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh vùng cao

Đào Thọ - 15:26, 28/07/2020

Từ 3 năm nay, công tác giáo dục văn hóa truyền thống dân tộc đối với học sinh tại Nghệ An ngày càng được chú trọng và đề cao. Tại các trường vùng cao miền Tây Nghệ An, công tác này cũng đang được đẩy mạnh nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS trong các trường học.

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn) chơi trò chơi dân gian
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn) chơi trò chơi dân gian

Đến điểm Trường Tiểu học Thạch Giám (tại bản Chắn, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương) vào một buổi sáng gần cuối năm học, đang giờ giải lao nên không khí trường học nhộn nhịp hẳn lên. Mỗi tốp có hơn 10 em học sinh đang tụ tập với nhau chơi các trò ô ăn quan, kéo co, ném còn… sôi nổi. 

Trong những trò chơi ở Trường Tiểu học Thạch Giám, sôi động hơn cả vẫn là trò nhảy sạp và ném còn. Các thầy cô giáo phụ trách điểm trường bản Chắn cho biết: “Đây là 2 trò chơi mang đậm nét văn hóa của người Thái, thường được tổ chức trong các dịp lễ hội nên chúng tôi tập trung hướng dẫn cho các em. Các em học sinh rất thích những trò chơi này”. 

Thầy Trần Văn Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Giám cho biết: “Trường chúng tôi hiện có hơn 300 học sinh ở 5 điểm bản: Bản Mác, bản Mon, bản Chắn, bản Me, bản Thạch Dương. Từ năm 2012, chúng tôi đã đưa các trò chơi dân gian vào dạy học trong nhà trường theo chủ trương chung của ngành. Trường ưu tiên chọn lựa những trò chơi phù hợp với lứa tuổi và truyền thống của học sinh DTTS. Do vậy, cả 5 điểm trường đều thực hiện rất tốt công tác này. Đây thực sự là một dấu hiệu đáng mừng cho lớp trẻ người Thái trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc mình”.

Không chỉ học sinh người Thái mà học sinh các DTTS khác trên địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn cũng được các thầy cô giáo giáo dục nhiều về văn hóa truyền thống dân tộc mình. Tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn (Kỳ Sơn) vào mỗi sáng thứ Hai, các em học sinh nữ đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc Mông. Ngoài bộ váy rực rỡ màu sắc, các em còn mang theo cả mũ đội đầu có gắn những đồng bạc kêu rất vui tai. Thầy Lô Khăm Phu, Hiệu trưởng cho biết, chủ trương đưa trang phục truyền thống của dân tộc vào trường học đã được nhà trường thực hiện từ gần 10 năm nay. Các em học sinh người Mông rất thích mặc trang phục truyền thống dân tộc đến trường. Do vậy, từ năm 2013, nhà trường đã đưa phong trào này vào gắn liền với công tác thi đua để khuyến khích các em giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ngoài ra, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nậm Càn còn tổ chức được Câu lạc bộ về trò chơi dân gian, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

Đánh giá về giáo dục truyền thống cho học sinh vùng cao, thầy Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: “Huyện Kỳ Sơn hiện có 70 trường THCS, tiểu học và mầm non. Hầu hết các trường đều thực hiện tốt công tác giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh, tiêu biểu như ở các xã Hữu Kiệm, Nậm Càn, Nậm Cắn… Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh tích hợp giáo dục và Đào tạo truyền thống cho học sinh ngay trong giờ học chính khóa”.

Tin cùng chuyên mục
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.