Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Hoài Dương - 10:23, 13/07/2020

Đam mê, nhiệt tình, chịu khó, ham học hỏi,… đó là những hình ảnh chúng tôi cảm nhận được khi đến với Câu lạc bộ (CLB) “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu (tỉnh Lai Châu). CLB không chỉ làm tốt được sứ mệnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giáy mà còn tạo được sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Đội múa CLB “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng đang tập luyện
Đội múa CLB “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng đang tập luyện

Chúng tôi đến với CLB “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu vào đúng chiều thứ Bảy, khi các thành viên trong CLB đang tập luyện các điệu hát, điệu múa truyền thống trong trang phục Giáy duyên dáng, uyển chuyển. 

Là một trong những đoàn viên của CLB, em Lưu Thị Nguyên, 17 tuổi, dân tộc Giáy, ở phường Quyết Thắng chia sẻ: “Em hy vọng CLB sẽ ngày càng phát triển, thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia hơn nữa. Đặc biệt, những tiết mục trong CLB của chúng em sẽ được biểu diễn ở nhiều sự kiện lớn để có thể quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về văn hoá truyền thống của dân tộc Giáy tới nhiều đồng bào dân tộc khác”.

Còn em Lù Thị Nguyệt, 16 tuổi chia sẻ thêm, khi được tham gia các hoạt động của CLB, điều quý nhất mà em cảm nhận được chính là kiến thức về những giá trị văn hoá của đồng bào Giáy một cách bài bản. Trước đây, em chỉ được nghe kể qua lời của các bà, các mẹ, chưa có dịp được trực tiếp thực hành như thế này... 

Được biết, CLB “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” thành lập từ cuối năm 2018, tập trung chủ yếu ở 2 loại hình hát dân ca và múa truyền thống của dân tộc Giáy. Khi mới thành lập, CLB chỉ có 14 thành viên là các cô, các chú trên 40 tuổi. Tuy nhiên, sau khi thành lập được 3 đến 4 tháng, với sự vận động tham gia lồng ghép vào các hoạt động của Đoàn, đến nay CLB đã có gần 30 thành viên, trong đó chiếm 50% thành viên là thanh, thiếu niên. Mỗi tuần, CLB tổ chức tập luyện ít nhất 2 buổi. 

Các thành viên trong CLB đều nhiệt tình, chịu khó học hỏi nên đã học được nhiều điệu hát, điệu múa đặc sắc của dân tộc Giáy như: Hát vươn há lản (hát bên mâm rượu), vươn chăng hằm (hát tỏ tình) và vươn sroỏng răn (hát tiễn đưa),…múa khăn, múa sen, múa quạt,…

Chia sẻ về hoạt động của CLB, chị Hoàng Thị Thanh Hồng, Bí thư Đoàn phường, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB đã thành lập Fanpage đăng tải các hoạt động mà CLB tập luyện, tham gia biểu diễn ở các sự kiện. Chủ động đăng ký biểu diễn ở nhiều chương trình của các cấp, các ngành, thậm chí có những chương trình có cát xê. Theo đó, trung bình mỗi tháng có ít nhất 1 - 2 chương trình biểu diễn, với mức cát xê từ 100.000 – 200.000/bạn/chương trình.

 “Điều phấn khởi nhất là, các thành viên tham gia đều xuất phát từ sự đam mê và yêu thích với văn hoá truyền thống của chính dân tộc mình chứ không phải vì cát xê. Thời gian tới, CLB sẽ tích cực, chủ động mở rộng các hoạt động hơn để thu hút các bạn trẻ tham gia CLB, nhất là đối với các bạn trẻ là nam giới, vì nhiều nhạc cụ truyền thống của đồng bào Giáy rất cần sự phối hợp của các bạn nam. Có như thế mới tạo nên được sự hoàn chỉnh trong các lời ca, làn điệu đặc sắc của đồng bào Giáy”, chị Hoàng Thị Thanh Hồng cho hay.

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.