Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã có ma túy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Minh Thu - 2 giờ trước

Những năm gần đây, hiểm họa ma túy và những ảnh hưởng từ “cái chết trắng” đã và đang đe dọa từng ngõ ngách, từng gia đình và cộng đồng. Trước thực trạng này, Bộ Công an đã phát đi thông điệp mạnh mẽ và dứt khoát: “Xã có ma túy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”.

Lực lượng Công an Nghệ An ra quân phòng chống ma túy (Ảnh minh họa)
Lực lượng Công an Nghệ An ra quân phòng chống ma túy (Ảnh minh họa)

Xây dựng nhiều "pháo đài" để ma túy không còn chỗ trú ngụ, hoạt động

Hiện thực hóa quyết tâm phòng chống ma túy, Bộ Công an đã phát động chiến dịch cao điểm xây dựng các xã, phường, đặc khu không ma túy. Theo Thiếu tướng Ngô Thanh Bình, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an, chiến lược toàn diện đã được triển khai, tập trung vào bốn mục tiêu cốt lõi: cắt đứt nguồn cung, giảm thiểu nguồn cầu, nâng cao hiệu quả cai nghiện và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Đây là cách để xây dựng những “pháo đài” vững chắc, để ma túy không còn chỗ trú ngụ, hoạt động.

Để giải quyết triệt để ma túy và tội phạm ma túy, trong thời gian qua, Cục C04 đã phát động kế hoạch cao điểm toàn quốc từ ngày 15/8/2025. Các địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa, An Giang, Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm ma túy. Động thái này không chỉ thể hiện sự quyết tâm cao độ mà còn biến cuộc chiến chống ma túy thành một phong trào quần chúng rộng lớn.

Tại Việt Nam, tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi; tội phạm ma túy lợi dụng chính sách hợp pháp hóa cần sa ở một số quốc gia để vận chuyển về Việt Nam; chuyển địa điểm giao dịch vào các không gian kín đáo như chung cư, resort; và đặc biệt là xu hướng trẻ hóa người nghiện, với hơn 369.359 người sử dụng ma túy trái phép được quản lý tính đến tháng 4/2025.

Trước những thách thức này, C04 và các đơn vị đã chủ động triển khai phương án đấu tranh nhiều lớp, đánh án từ sớm, từ xa, ngay tại nguồn gốc xuất phát. Cụ thể, C04 đã phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cao như quán bar, karaoke.

Cùng với đó là trấn áp, việc giảm cầu được đẩy mạnh qua tuyên truyền, răn đe, quản lý địa bàn và hỗ trợ cai nghiện hiệu quả.

Sự vào cuộc của toàn xã hội đang tạo nên những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống ma túy. Theo đánh giá của Cục C04, nửa đầu năm 2025 đã ghi nhận những dấu ấn rõ nét. Cụ thể, số vụ án ma túy giảm 15,37% so với cùng kỳ năm trước, một tín hiệu tích cực cho thấy hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa.

Sự vào cuộc của toàn xã hội đang tạo nên những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống ma túy (Ảnh TL).
Sự vào cuộc của toàn xã hội đang tạo nên những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống ma túy (Ảnh TL)

Đưa cuộc chiến chống ma túy thành một phong trào quần chúng rộng lớn

Như tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, Công an tỉnh đã tập trung đấu tranh, triệt phá các đối tượng liên quan đến ma túy, chất gây nghiện có ảnh hưởng, tác hại lớn đối với sức khỏe cộng đồng, qua đó góp phần xây dựng “vùng xanh” không ma túy tại các xã, phường.

Qua công tác đấu tranh, nhiều chuyên án lớn được thành lập đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng cấm “khí cười” liên tỉnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay, như vụ án triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán “khí cười” do Lương Thái Linh và Nguyễn Công Vinh cầm đầu, với số lượng tang vật khổng lồ và giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Hay tại Nghệ An - tỉnh có đường biên giới dài hơn 468km với nước bạn Lào, lại nằm gần vùng “Tam giác vàng” nên khu vực biên giới Nghệ An luôn là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Trong 5 năm qua, Công an Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan đã phát hiện, bắt giữ 6.227 vụ, 6.842 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. So nhiệm kỳ trước tăng hơn 1.200 vụ, thu giữ hơn 1.500kg ma túy các loại; triệt xóa hơn 150 đường dây, ổ nhóm ma túy lớn, 42 tụ điểm phức tạp về ma túy, 192 điểm bán lẻ. Lập hồ sơ đưa hơn 3.910 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, 4.100 đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng...

Theo Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an Nghệ An hiện nay, Công an Nghệ An đang tập trung cao độ để tham mưu UBND tỉnh Nghệ An kế hoạch triển khai thực hiện, với mục tiêu đến hết năm 2025 xây dựng được 20% địa bàn cấp xã không ma túy; phấn đấu hết năm 2030 đạt ít nhất 50% địa bàn cấp xã không ma túy và từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, cuộc chiến chống ma túy không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội và cả hệ thống chính trị. Mục tiêu 20% “vùng xanh” vào năm 2025, sẽ là đích đến trong tầm tay, nếu mỗi địa phương, mỗi cán bộ, chiến sĩ và mỗi người dân cùng đồng lòng, quyết tâm giữ gìn “vùng xanh” ngay tại nơi mình sinh sống.

Tại Hội nghị giao ban Bộ Công an mới đây, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt với mục tiêu cấp bách: năm 2025 phấn đấu đưa 20% xã, phường, đặc khu trên cả nước trở thành “vùng xanh” không ma túy và 50% vào năm 2030.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Sẽ tổ chức Hội chợ mùa Thu năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam vào cuối tháng 10

Sẽ tổ chức Hội chợ mùa Thu năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam vào cuối tháng 10

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 172/CĐ-TTg ngày 25/9/2025 về việc tổ chức Hội chợ mùa Thu năm 2025.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hoàn thiện công trình Nhà khách Dân tộc đúng tiến độ, bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hoàn thiện công trình Nhà khách Dân tộc đúng tiến độ, bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động

Thời sự - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã đến kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng Nhà khách Dân tộc. Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Xã có ma túy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Xã có ma túy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm gần đây, hiểm họa ma túy và những ảnh hưởng từ “cái chết trắng” đã và đang đe dọa từng ngõ ngách, từng gia đình và cộng đồng. Trước thực trạng này, Bộ Công an đã phát đi thông điệp mạnh mẽ và dứt khoát: “Xã có ma túy, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”.
Lộc Yên - Làng cổ trăm năm thức giấc giữa hiện đại

Lộc Yên - Làng cổ trăm năm thức giấc giữa hiện đại

Du lịch - Tiêu Dao - Minh Ngọc - 3 giờ trước
Những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi, những hàng chè tàu bao bọc tường đá, hàng rào đá, ngõ đá tạo nên nét bình yên hiếm có giữa guồng quay đô thị hóa. Những người dân ở Lộc Yên (xã Thạnh Bình, TP. Đà Nẵng) đang gắng giữ cho làng cổ này trọn vẹn nét văn hóa mấy trăm năm xưa.
Lào Cai phấn đấu giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Lào Cai phấn đấu giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 2444/UBND-NC yêu cầu, thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, phường đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài: Cây đại thụ văn chương với hành trình bền bỉ chữ nghĩa

Kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài: Cây đại thụ văn chương với hành trình bền bỉ chữ nghĩa

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Ngày 27/9/2025 đánh dấu tròn 105 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài (1920 - 2014), tác giả của Dế Mèn phiêu lưu ký và hàng trăm tác phẩm giá trị đã in dấu sâu đậm trong đời sống văn học Việt Nam thế kỷ XX.
Sơn La: Bàn giao nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai

Sơn La: Bàn giao nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Vừa qua, tại bản Đứa (xã Chiềng Sơ, tỉnh Sơn La), Quân khu 2 (Bộ Quốc phòng) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành, bàn giao nhà ở cho Nhân dân bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất năm 2025.
Mù Cang Chải rực rỡ sắc vàng mùa lúa chín

Mù Cang Chải rực rỡ sắc vàng mùa lúa chín

Du lịch - Phạm Đối - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Mù Cang Chải (Lào Cai) vào độ cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm lại khoác lên mình một màu vàng óng ả, quen thuộc với tên gọi "Mùa Vàng". Đây là thời điểm những thửa ruộng bậc thang lúa chín rộ, tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Đắk Lắk: Tổ chức nhiều Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào DTTS và miền núi

Đắk Lắk: Tổ chức nhiều Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào DTTS và miền núi

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 3 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 tại 6 xã phía Đông của tỉnh, gồm: Tây Sơn, Suối Trai, Ea Ly, Ea Bá, Xuân Lãnh và Phú Mỡ.
Chính quyền Lào Cai đang khẩn cấp bố trí tái định cư tập trung cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Chính quyền Lào Cai đang khẩn cấp bố trí tái định cư tập trung cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Trước thực trạng này, tỉnh Lào Cai đã đưa ra giải pháp khẩn cấp.