Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Đẩy mạnh phòng, chống xâm hại trẻ em

Hoài Dương - 22:41, 23/07/2020

Xâm hại trẻ em là vấn đề nhức nhối khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ. Thời gian qua, cùng với hệ thống pháp luật hiện hành, tỉnh Lai Châu đang tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại các huyện vùng cao.

Trưởng bản Hoàng Văn Sòi trao đổi với người dân về việc quan tâm giáo dục con cái.
Trưởng bản Hoàng Văn Sòi trao đổi với người dân về việc quan tâm giáo dục con cái.

Cuối tháng 6 vừa qua, có dịp đến thăm bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, nơi có 100% đồng bào dân tộc Lào sinh sống, chúng tôi vui mừng vì nhận thức của các bậc phụ huynh về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em đã được nâng lên. Nhiều người dân khi được hỏi tỏ ra vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước những trường hợp trẻ em bị xâm hại thời gian qua. Họ khẳng định sẽ quan tâm hơn đến việc chăm sóc và giáo dục con cái.

Theo ông Hoàng Văn Sòi, Trưởng bản, Người có uy tín bản Phiêng Sản, mỗi tuần, bản tổ chức họp 1 lần vào tối thứ Bảy, qua buổi sinh hoạt, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại tình dục được lồng ghép chiếm đến 1/3 thời gian buổi họp.

Ông Lò Văn Én, người dân trong bản cho biết: “Đi họp ở bản, ở xã, tôi cũng được các cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận dạng những người xấu vào bản để xâm hại trẻ em. Khi về nhà nói với con cháu, mình phải đề phòng tránh xa những người như thế. Nếu gặp kẻ xấu có ý đồ xâm hại là phải báo ngay cho người lớn, cho bố mẹ biết”.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lai Châu, giai đoạn 2015 - 2019, toàn tỉnh có 67 trẻ em bị xâm hại, trong đó 3 trẻ bị bạo hành, 13 trẻ bị hiếp dâm và 24 trẻ bị mua bán, còn lại là trẻ bị các hình thức xâm hại khác. So với giai đoạn 2011 - 2015, số trẻ em bị hiếp dâm có xu hướng giảm, tuy nhiên số trẻ bị bạo hành và mua bán tăng.

Điển hình như ở huyện Tân Uyên, số lượng trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn huyện là 20.900 trẻ em. Theo bà Lê Thị Tỉnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, giai đoạn 2015 - 2019, trên địa bàn huyện có 8 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, 6 trẻ em bị xâm hại tình dục; 2 trẻ em bị mua bán. Bà Tỉnh dự báo, thời gian tới tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp, với tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng theo chiều hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống xâm hại trẻ em chưa thường xuyên, chưa đi sâu vào từng thôn, bản; công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục giới tính cho trẻ chưa được chú trọng sự kết hợp quản lý giáo dục giữa gia đình, nhà trường và địa phương chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Từ đó, trẻ em dễ bị dụ dỗ và bị xâm hại…

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; rà soát, thu thập thông tin về trẻ em và cập nhật phần mềm quản lý dữ liệu trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH. Đến nay, việc cập nhật dữ liệu trẻ em vào phần mềm đã đạt gần 80%. Đồng thời, tỉnh thường xuyên giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại cho trẻ; phổ biến cho cha mẹ và trẻ em về việc nhận biết rủi ro trên môi trường mạng, cung cấp các kiến thức sử dụng mạng Internet an toàn cho trẻ em. Phổ biến hoạt động “Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để người dân kịp thời tố giác những hành vi xâm hại trẻ em...

Cùng với các giải pháp trên, các cấp chính quyền của tỉnh cũng cần có giải pháp, vận động, khuyến khích cộng đồng dũng cảm tố giác tội phạm. Thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với trẻ em để chính trẻ em nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình, từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời…

Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời, tỉnh thường xuyên giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại cho trẻ; phổ biến cho cha mẹ và trẻ em về việc nhận biết rủi ro trên môi trường mạng, cung cấp các kiến thức sử dụng mạng Internet an toàn cho trẻ em”.

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.