Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Đẩy mạnh phòng, chống xâm hại trẻ em

Hoài Dương - 22:41, 23/07/2020

Xâm hại trẻ em là vấn đề nhức nhối khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ. Thời gian qua, cùng với hệ thống pháp luật hiện hành, tỉnh Lai Châu đang tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại các huyện vùng cao.

Trưởng bản Hoàng Văn Sòi trao đổi với người dân về việc quan tâm giáo dục con cái.
Trưởng bản Hoàng Văn Sòi trao đổi với người dân về việc quan tâm giáo dục con cái.

Cuối tháng 6 vừa qua, có dịp đến thăm bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, nơi có 100% đồng bào dân tộc Lào sinh sống, chúng tôi vui mừng vì nhận thức của các bậc phụ huynh về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em đã được nâng lên. Nhiều người dân khi được hỏi tỏ ra vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước những trường hợp trẻ em bị xâm hại thời gian qua. Họ khẳng định sẽ quan tâm hơn đến việc chăm sóc và giáo dục con cái.

Theo ông Hoàng Văn Sòi, Trưởng bản, Người có uy tín bản Phiêng Sản, mỗi tuần, bản tổ chức họp 1 lần vào tối thứ Bảy, qua buổi sinh hoạt, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại tình dục được lồng ghép chiếm đến 1/3 thời gian buổi họp.

Ông Lò Văn Én, người dân trong bản cho biết: “Đi họp ở bản, ở xã, tôi cũng được các cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận dạng những người xấu vào bản để xâm hại trẻ em. Khi về nhà nói với con cháu, mình phải đề phòng tránh xa những người như thế. Nếu gặp kẻ xấu có ý đồ xâm hại là phải báo ngay cho người lớn, cho bố mẹ biết”.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lai Châu, giai đoạn 2015 - 2019, toàn tỉnh có 67 trẻ em bị xâm hại, trong đó 3 trẻ bị bạo hành, 13 trẻ bị hiếp dâm và 24 trẻ bị mua bán, còn lại là trẻ bị các hình thức xâm hại khác. So với giai đoạn 2011 - 2015, số trẻ em bị hiếp dâm có xu hướng giảm, tuy nhiên số trẻ bị bạo hành và mua bán tăng.

Điển hình như ở huyện Tân Uyên, số lượng trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn huyện là 20.900 trẻ em. Theo bà Lê Thị Tỉnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, giai đoạn 2015 - 2019, trên địa bàn huyện có 8 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, 6 trẻ em bị xâm hại tình dục; 2 trẻ em bị mua bán. Bà Tỉnh dự báo, thời gian tới tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp, với tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng theo chiều hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống xâm hại trẻ em chưa thường xuyên, chưa đi sâu vào từng thôn, bản; công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục giới tính cho trẻ chưa được chú trọng sự kết hợp quản lý giáo dục giữa gia đình, nhà trường và địa phương chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Từ đó, trẻ em dễ bị dụ dỗ và bị xâm hại…

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; rà soát, thu thập thông tin về trẻ em và cập nhật phần mềm quản lý dữ liệu trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH. Đến nay, việc cập nhật dữ liệu trẻ em vào phần mềm đã đạt gần 80%. Đồng thời, tỉnh thường xuyên giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại cho trẻ; phổ biến cho cha mẹ và trẻ em về việc nhận biết rủi ro trên môi trường mạng, cung cấp các kiến thức sử dụng mạng Internet an toàn cho trẻ em. Phổ biến hoạt động “Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để người dân kịp thời tố giác những hành vi xâm hại trẻ em...

Cùng với các giải pháp trên, các cấp chính quyền của tỉnh cũng cần có giải pháp, vận động, khuyến khích cộng đồng dũng cảm tố giác tội phạm. Thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với trẻ em để chính trẻ em nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình, từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời…

Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời, tỉnh thường xuyên giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại cho trẻ; phổ biến cho cha mẹ và trẻ em về việc nhận biết rủi ro trên môi trường mạng, cung cấp các kiến thức sử dụng mạng Internet an toàn cho trẻ em”.

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 1 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 1 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 1 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.