Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Đẩy mạnh phòng, chống xâm hại trẻ em

Hoài Dương - 22:41, 23/07/2020

Xâm hại trẻ em là vấn đề nhức nhối khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ. Thời gian qua, cùng với hệ thống pháp luật hiện hành, tỉnh Lai Châu đang tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại các huyện vùng cao.

Trưởng bản Hoàng Văn Sòi trao đổi với người dân về việc quan tâm giáo dục con cái.
Trưởng bản Hoàng Văn Sòi trao đổi với người dân về việc quan tâm giáo dục con cái.

Cuối tháng 6 vừa qua, có dịp đến thăm bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, nơi có 100% đồng bào dân tộc Lào sinh sống, chúng tôi vui mừng vì nhận thức của các bậc phụ huynh về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em đã được nâng lên. Nhiều người dân khi được hỏi tỏ ra vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước những trường hợp trẻ em bị xâm hại thời gian qua. Họ khẳng định sẽ quan tâm hơn đến việc chăm sóc và giáo dục con cái.

Theo ông Hoàng Văn Sòi, Trưởng bản, Người có uy tín bản Phiêng Sản, mỗi tuần, bản tổ chức họp 1 lần vào tối thứ Bảy, qua buổi sinh hoạt, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại tình dục được lồng ghép chiếm đến 1/3 thời gian buổi họp.

Ông Lò Văn Én, người dân trong bản cho biết: “Đi họp ở bản, ở xã, tôi cũng được các cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận dạng những người xấu vào bản để xâm hại trẻ em. Khi về nhà nói với con cháu, mình phải đề phòng tránh xa những người như thế. Nếu gặp kẻ xấu có ý đồ xâm hại là phải báo ngay cho người lớn, cho bố mẹ biết”.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lai Châu, giai đoạn 2015 - 2019, toàn tỉnh có 67 trẻ em bị xâm hại, trong đó 3 trẻ bị bạo hành, 13 trẻ bị hiếp dâm và 24 trẻ bị mua bán, còn lại là trẻ bị các hình thức xâm hại khác. So với giai đoạn 2011 - 2015, số trẻ em bị hiếp dâm có xu hướng giảm, tuy nhiên số trẻ bị bạo hành và mua bán tăng.

Điển hình như ở huyện Tân Uyên, số lượng trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn huyện là 20.900 trẻ em. Theo bà Lê Thị Tỉnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, giai đoạn 2015 - 2019, trên địa bàn huyện có 8 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, 6 trẻ em bị xâm hại tình dục; 2 trẻ em bị mua bán. Bà Tỉnh dự báo, thời gian tới tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp, với tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng theo chiều hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống xâm hại trẻ em chưa thường xuyên, chưa đi sâu vào từng thôn, bản; công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục giới tính cho trẻ chưa được chú trọng sự kết hợp quản lý giáo dục giữa gia đình, nhà trường và địa phương chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Từ đó, trẻ em dễ bị dụ dỗ và bị xâm hại…

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em; rà soát, thu thập thông tin về trẻ em và cập nhật phần mềm quản lý dữ liệu trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH. Đến nay, việc cập nhật dữ liệu trẻ em vào phần mềm đã đạt gần 80%. Đồng thời, tỉnh thường xuyên giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại cho trẻ; phổ biến cho cha mẹ và trẻ em về việc nhận biết rủi ro trên môi trường mạng, cung cấp các kiến thức sử dụng mạng Internet an toàn cho trẻ em. Phổ biến hoạt động “Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để người dân kịp thời tố giác những hành vi xâm hại trẻ em...

Cùng với các giải pháp trên, các cấp chính quyền của tỉnh cũng cần có giải pháp, vận động, khuyến khích cộng đồng dũng cảm tố giác tội phạm. Thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với trẻ em để chính trẻ em nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình, từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời…

Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời, tỉnh thường xuyên giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại cho trẻ; phổ biến cho cha mẹ và trẻ em về việc nhận biết rủi ro trên môi trường mạng, cung cấp các kiến thức sử dụng mạng Internet an toàn cho trẻ em”.

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.