Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Lê Hường - 14:29, 16/06/2020

Những năm gần đây, những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tại tỉnh Đăk Nông có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại là hiện nay, hầu hết nạn nhân chưa có kỹ năng tự bảo vệ và việc giáo dục giới tính cho trẻ ở các địa phương vùng sâu vẫn chưa được chú trọng.

Cán bộ y tế vào thôn buôn tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính
Cán bộ y tế vào thôn buôn tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính

Ám ảnh những vụ việc xâm hại tình dục

Theo báo cáo giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đăk Nông, trong 4 năm (2015 - 2019), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 81 trẻ em gái là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục. Một số liệu khác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông cũng ghi nhận riêng năm 2019, toàn tỉnh có 6 bé gái (từ 16 tuổi trở xuống) là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục. Hầu hết các nạn nhân là đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa.

Tháng 2/2020, một bé gái 9 tuổi, đang học một trường tiểu học trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long đã dẫn bố mẹ lên phòng Phó Hiệu trưởng để tố cáo hành vi đồi bại của người bác gây ra cho mình. Khi sự việc bị phát giác, gia đình muốn đi tố cáo hành vi của kẻ đồi bại nhưng liên tục bị đối tượng đe dọa. Thầy Phó Hiệu trưởng đã cùng gia đình học sinh đến UBND xã trình báo. Sau khi Công an vào cuộc điều tra, nắm bắt đầy đủ chứng cứ, đối tượng Triệu Văn Khe (SN 1981) đã bị bắt về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Hoàng Văn Bình (SN 1981), trú xã Đăk R’măng, huyện Đăk G’long cũng dở trò đồi bại với con riêng của vợ. Sau này, cô bé đã kể lại sự việc và nhờ người hàng xóm giúp đỡ, viết đơn tố cáo, đối tượng Bình bị bắt và xử lý hình sự.

Mặc dù kẻ xấu đã phải chịu sự trừng trị của pháp luật, song không thể xóa được ký ức đau thương của đứa trẻ. Báo cáo giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Đăk Nông cũng khẳng định, sự việc xảy ra, nạn nhân chính là những bé gái chịu tổn thương nặng nề nhất, không chỉ đau đớn về thể xác, mà còn là vết sẹo lớn theo suốt cuộc đời của những bé gái này.

Cần những hành động cụ thể

Các cơ quan chuyên môn cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên chủ yếu do thiếu hiểu biết về giới tính, sinh lý, đặc biệt là kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục. Trong khi đó, vấn đề giáo dục giới tính trong trường học, ngoài cộng đồng vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Được biết, hằng năm, vào tháng 6, tháng hành động vì trẻ em, tỉnh Đăk Nông đều tổ chức tuyên truyền, kêu gọi toàn xã hội tổ chức các hoạt động thiết thực vì trẻ em, trong đó, quan tâm đến trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, công tác này mới chỉ dừng ở mức độ tuyên truyền, giáo dục chung chung nên hiệu quả chưa cao.

Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Gia Nghĩa đã xây dựng một chuyên đề riêng về vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản. Phòng tự bỏ kinh phí, thuê chuyên gia tâm lý, cán bộ y tế về tận trường để nói chuyện với học sinh. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh tiên phong trong việc mời chuyên gia tâm lý về nói chuyện về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Hà, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Gia Nghĩa cho rằng, những kiến thức về giới tính thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng mạnh dạn đề cập. Để việc truyền tải nội dung có hiệu quả, Phòng mời chuyên gia tâm lý để họ “nói những gì mà phụ huynh, thầy cô giáo chưa nói”. Kết quả đạt được là, trong những năm qua, địa phương này chỉ xảy ra 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

“Tại các buổi nói chuyện, học sinh và giáo viên rất cởi mở, chuyên gia cũng rất nhiệt tình giải đáp. Những điều mà trước đây giáo viên, học sinh e ngại, lảng tránh đều được chuyên gia chia sẻ kỹ, tế nhị và nhẹ nhàng. Phòng sẽ tiếp tục triển khai chương trình này để việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đạt hiệu quả tốt nhất”, bà Hà cho biết.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.