Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức bật nơi vùng đất U Minh

Song Vy - 10:11, 26/08/2020

Trong hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc, rừng U Minh, huyện U Minh (Cà Mau) là lá chắn chở che cho cán bộ, chiến sĩ hoạt động cách mạng. Mặc dù chịu nhiều “thương tích” của chiến tranh, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, diện mạo của U Minh đang ngày thêm đổi mới.

Sức bật nơi vùng đất U Minh

Dấu ấn nhiệm kỳ

Trò chuyện với chúng tôi, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh rất tự hào khi nói về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đã làm được sau 40 năm kể từ ngày thành lập huyện, đặc biệt là sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Ba cho biết, thành quả quan trọng phải nhắc tới là phát triển giao thông. Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng mới 98 tuyến lộ với chiều dài 179,5km, tổng kinh phí 53,9 tỷ đồng; duy tu, sửa chữa 11 tuyến lộ, kinh phí 24,2 tỷ đồng; xây dựng 94 cây cầu, kinh phí 23,5 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã có hơn 167km đường ô tô, 574km đường giao thông nông thôn, 300 cầu bê tông.

Giao thông thuận lợi thúc đẩy hoạt động giao thương và kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện ngày càng phát triển; số hộ dân được sử dụng điện chiếm đến 99%. Miệt rừng U Minh giờ có 4 khu chợ lớn, 172 doanh nghiệp với hơn 1.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Một thành quả nổi bật khác là, địa phương đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Với chủ trương giúp người dân chuyển dịch kinh tế đúng hướng, các dự án, mô hình mới, cách làm hay bám sát thực tiễn và bám sát mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương đã phát huy hiệu quả.

Chỉ riêng giai đoạn 2015 - 2020, huyện đầu tư xây dựng 119 mô hình về nông nghiệp. Nhờ đó, mà chuyện thu nhập vài trăm triệu đồng/hộ/năm không còn lạ. Như xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì U Minh là Khánh Hòa, nay đã có 10% số hộ dân có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Hiện, U Minh chỉ còn 2,84% hộ nghèo; thu nhập bình quân ước đạt 50,6 triệu đồng/người/năm, tăng 14,9 triệu đồng so với năm 2016.

Đoàn kết đồng lòng

Ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch xã Khánh Lâm cho biết, Khánh Lâm là xã đặc biệt khó khăn, được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Những năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và Nhân dân xã, đến thời điểm này, Khánh Lâm đã đạt 15/19 tiêu chí NTM. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 5,96%; hộ cận nghèo là 1,58%. Xã đưa ra mục tiêu phấn đấu, trong năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3%, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích xã NTM vào cuối năm.

Theo Chủ tịch huyện U Minh Dư Bé Ba, thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ vừa qua là, Đảng bộ huyện đã bám sát chủ trương, chính sách của cấp trên, vận dụng phù hợp thực tiễn và luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Do đó nhận được sự đoàn kết đồng lòng, đồng thuận tham gia của Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Huyện U Minh phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40% và giải quyết việc làm cho 20.000 lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo mới) xuống dưới 2%; 98% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; huyện đạt chuẩn NTM; hằng năm Đảng bộ huyện được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.