Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức bật nơi vùng đất U Minh

Song Vy - 10:11, 26/08/2020

Trong hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc, rừng U Minh, huyện U Minh (Cà Mau) là lá chắn chở che cho cán bộ, chiến sĩ hoạt động cách mạng. Mặc dù chịu nhiều “thương tích” của chiến tranh, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, diện mạo của U Minh đang ngày thêm đổi mới.

Sức bật nơi vùng đất U Minh

Dấu ấn nhiệm kỳ

Trò chuyện với chúng tôi, ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh rất tự hào khi nói về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đã làm được sau 40 năm kể từ ngày thành lập huyện, đặc biệt là sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Ba cho biết, thành quả quan trọng phải nhắc tới là phát triển giao thông. Chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng mới 98 tuyến lộ với chiều dài 179,5km, tổng kinh phí 53,9 tỷ đồng; duy tu, sửa chữa 11 tuyến lộ, kinh phí 24,2 tỷ đồng; xây dựng 94 cây cầu, kinh phí 23,5 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã có hơn 167km đường ô tô, 574km đường giao thông nông thôn, 300 cầu bê tông.

Giao thông thuận lợi thúc đẩy hoạt động giao thương và kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện ngày càng phát triển; số hộ dân được sử dụng điện chiếm đến 99%. Miệt rừng U Minh giờ có 4 khu chợ lớn, 172 doanh nghiệp với hơn 1.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Một thành quả nổi bật khác là, địa phương đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Với chủ trương giúp người dân chuyển dịch kinh tế đúng hướng, các dự án, mô hình mới, cách làm hay bám sát thực tiễn và bám sát mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương đã phát huy hiệu quả.

Chỉ riêng giai đoạn 2015 - 2020, huyện đầu tư xây dựng 119 mô hình về nông nghiệp. Nhờ đó, mà chuyện thu nhập vài trăm triệu đồng/hộ/năm không còn lạ. Như xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì U Minh là Khánh Hòa, nay đã có 10% số hộ dân có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Hiện, U Minh chỉ còn 2,84% hộ nghèo; thu nhập bình quân ước đạt 50,6 triệu đồng/người/năm, tăng 14,9 triệu đồng so với năm 2016.

Đoàn kết đồng lòng

Ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch xã Khánh Lâm cho biết, Khánh Lâm là xã đặc biệt khó khăn, được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Những năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và Nhân dân xã, đến thời điểm này, Khánh Lâm đã đạt 15/19 tiêu chí NTM. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 5,96%; hộ cận nghèo là 1,58%. Xã đưa ra mục tiêu phấn đấu, trong năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3%, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích xã NTM vào cuối năm.

Theo Chủ tịch huyện U Minh Dư Bé Ba, thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ vừa qua là, Đảng bộ huyện đã bám sát chủ trương, chính sách của cấp trên, vận dụng phù hợp thực tiễn và luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Do đó nhận được sự đoàn kết đồng lòng, đồng thuận tham gia của Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Huyện U Minh phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40% và giải quyết việc làm cho 20.000 lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo mới) xuống dưới 2%; 98% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; huyện đạt chuẩn NTM; hằng năm Đảng bộ huyện được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên…


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca