Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở vùng bãi ngang, ven biển U Minh

PV - -5 giây trước

U Minh (Cà Mau) là huyện có 4/6 xã, 38 ấp thuộc bãi ngang, ven biển và các ấp đặc biệt khó khăn. Những năm qua, nhờ thụ hưởng các nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 30a, Chương trình 135, vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội… đã giúp nhiều hộ nghèo giảm bớt khó khăn, diện mạo vùng ven biển dần khởi sắc.

Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh, Ngô Thanh Điền cho biết: Thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các xã, ấp đặc biệt khó khăn (giai đoạn 2016–2018), U Minh có 59 công trình đầu tư với tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương trên 26 tỷ đồng. Theo đó, huyện đã xây dựng và đưa vào sử dụng 44 công trình; 15 công trình đang thi công. Các công trình được đầu tư đã mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo mục đích dân sinh. Qua đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, điều kiện sinh hoạt, giao lưu văn hóa cải thiện. Từ khi thực hiện các dự án, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hiện U Minh còn 3.060 hộ nghèo (chiếm 11,94%), giảm 9,75% so với trước khi thực hiện các tiểu dự án đầu năm 2016; hộ cận nghèo cũng giảm còn 1.083 hộ (chiếm 4,2%).

Hộ nông dân Đào Từ ở ấp 6 (xã Khánh Hoà) nuôi tôm sú, cho thu nhập từ 180–200 triệu đồng/năm. Hộ nông dân Đào Từ ở ấp 6 (xã Khánh Hoà) nuôi tôm sú, cho thu nhập từ 180–200 triệu đồng/năm.

Về lại xóm Khmer Lớn thuộc ấp 6, xã Khánh Hoà (huyện U Minh, Cà Mau), đời sống của bà con ngày một thay da đổi thịt. Ông Đào Thành, Trưởng Ban Trị sự Salatel ấp 6, xã Khánh Hòa (huyện U Minh) cho biết: Những năm qua, đồng bào dân tộc Khmer xã Khánh Hòa luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Những nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đều được quan tâm đầu tư xây đường, cầu, lưới điện, trạm xá, trường học, hỗ trợ vốn sản xuất… Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, bản sắc văn hóa dân tộc tiếp tục được phát huy, giữ gìn.

Còn ông Đào Từ ở ấp 6, xã Khánh Hoà cũng cho biết, ông có 3ha đất sản xuất lúa–tôm, trước đây, cuộc sống gia đình gặp khó khăn do thiếu vốn sản xuất. Từ khi chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ vốn vay và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nuôi tôm, cá, sò huyết..., gia đình ông và nhiều hộ Khmer trong xã đã nhanh chóng thoát nghèo. 3 năm gần đây, nhờ biết áp dụng mô hình nuôi đa con (thủy sản) trên cùng diện tích 3ha đất canh tác, gia đình ông đã có thu nhập ổn định bình quân từ 180–200 triệu đồng/năm.

Tương tự, Khánh Tiến là xã bãi ngang ven biển của huyện U Minh, đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí hộ nghèo. Chính vì vậy, với các nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia và nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả như nuôi dê, nuôi tôm–cua kết hợp, nuôi tôm ít thay nước, nuôi rắn ri tượng, trồng màu… Nhiều hộ dân không còn trông chờ ỷ lại vào Nhà nước mà đã có ý thức vươn lên thoát nghèo, đẩy mạnh lao động sản xuất để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và sẵn sàng đăng ký thoát nghèo.

Ông Đỗ Văn Quằng, ở ấp 8, xã Khánh Tiến, cho biết: “Nhờ được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn cách thức làm ăn, nhất là được tham gia các lớp tập huấn chọn thả giống tôm nên việc nuôi tôm của gia đình đạt hiệu quả hơn trước. Giờ đây, cuộc sống gia đình tôi cũng ổn định nên tôi đăng ký thoát nghèo”.

Theo ông Nguyễn Văn Nữa, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến, từ đầu năm đến nay, Khánh Tiến đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông mở 2 lớp kỹ thuật chọn giống và thả giống tôm tại ấp 8, ấp 10 và 1 cuộc tư vấn khuyến nông tại ấp 5 với 105 lượt người dân tham dự. Thông qua các lớp tập huấn, người dân đã áp dụng vào thực tế mô hình sản xuất tại gia đình, mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, năm 2018, Khánh Tiến được hỗ trợ xây mới và sửa chữa 148 căn nhà theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền hơn 1,46 tỷ đồng. Qua đó, giúp các gia đình hộ chính sách nghèo có được chỗ ở ổn định, an tâm hơn trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. “Đến nay, Khánh Tiến còn 110 hộ nghèo (chiếm 3,75%, giảm được 71 hộ nghèo so với đầu năm); hộ cận nghèo còn 142 hộ (chiếm 4,84%); thu nhập đạt 41 triệu đồng/người/năm. Chúng tôi phấn đấu đưa xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018 này”, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến cho biết.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.