Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội biên phòng Quảng Bình: Cùng đồng bào xây dựng cuộc sống mới

Quỳnh Trâm - 10:11, 29/07/2020

Bằng nhiều việc làm cụ thể, phù hợp với thực tế, những năm gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình đã chung tay, góp sức giúp đỡ người dân hai tuyến biên giới xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Bộ đội Biên phòng Đồn Làng Ho, huyện Lệ Thủy giúp dân thu hoạch lúa.
Bộ đội Biên phòng Đồn Làng Ho, huyện Lệ Thủy giúp dân thu hoạch lúa.


Từ năm 2015 đến nay, BĐBP tỉnh Quảng Bình đã hướng dẫn, giúp đồng bào DTTS trên địa bàn vùng cao của tỉnh duy trì hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế như: 4 mô hình lúa nước với tổng diện tích gần 20ha; giúp đồng bào Bru-Vân Kiều tại bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh trồng 1ha dứa; phát triển 2 mô hình nuôi gà ri thuần chủng ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) và xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa); 1 mô hình nuôi lợn bản địa cho 10 hộ ở xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy); phối hợp tặng 50 con bò giống theo Chương trình “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”; xây dựng, tặng nhân dân 13 công trình thuộc Mô hình “Ánh sáng vùng biên” (chiều dài gần 22km); tham gia xây dựng và duy trì 12 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới.

Bằng các nguồn vốn của Trung ương, địa phương, BĐBP đã đầu tư, thi công xây dựng gần 49km đường ra biên giới, phục vụ quốc phòng - an ninh kết hợp dân sinh, với tổng kinh phí gần 312 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy và các đơn vị BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ 13 thôn, bản khó khăn và xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa); hỗ trợ cơ sở vật chất thiết chế văn hóa; phương tiện, vật tư phòng, chống lụt bão; giống vật nuôi, cây trồng; lương thực, nhu yếu phẩm... cho nhiều địa phương với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Thượng tá Đinh Xuân Hùng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngoài tích cực giúp đỡ và cùng đồng bào phát triển kinh tế, lực lượng BĐBP cũng rất chú trọng đến tổ chức, hỗ trợ các địa phương bảo tồn, phát huy các hoạt động văn hóa ở khu vực biên giới; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.918 lượt người, trị giá trên 222 triệu đồng; mở 3 lớp xóa mù chữ cho gần 100 học viên đồng bào DTTS.

Đặc biệt, BĐBP cũng nhận 23 em mồ côi, không nơi nương tựa làm “con nuôi đồn biên phòng”; đỡ đầu 81 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” (hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em).

Ngoài giúp đỡ học sinh khu vực biên giới, BĐBP tỉnh đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ gần 3 tỷ đồng xây dựng 25 phòng học, 7 phòng công vụ giáo viên, xây dựng sân chơi sinh hoạt văn hóa.

Hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng đã ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Vì nạn nhân chất độc da cam" và các quỹ khác gần 3.000 tin nhắn, với tổng trị giá 984 triệu đồng.

Hằng năm, vào dịp Tết, BĐBP phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Tại đây, ngoài tổ chức văn nghệ, thi gói bánh chưng, BĐBP còn tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của BĐBP Quảng Bình tiếp tục góp phần xây dựng hình ảnh đẹp trong Nhân dân về người lính Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới; củng cố thêm lòng tin yêu của Nhân dân cùng với lực lượng Biên phòng xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.