Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ổ bánh mì nơi đại ngàn Trường Sơn

Minh Thu - 21:21, 17/04/2020

Hơn 2 năm qua, hàng trăm học sinh tiểu học ở hai xã biên giới A Bung, A Ngo, huyện Đakrông (Quảng Trị) được cấp phát miễn phí bánh mì và sữa vào 2 buổi sáng/tuần. Mô hình được đặt tên “Ổ bánh mì biên giới” - là sáng kiến của Chi đoàn Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu quốc tế La Lay - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị.

Hơn cả bữa sáng, “Ổ bánh mì biên giới” là tình cảm, là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của BĐBP đối với con em đồng bào nơi biên giới.
Hơn cả bữa sáng, “Ổ bánh mì biên giới” là tình cảm, là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của BĐBP đối với con em đồng bào nơi biên giới

Hơn 2 năm nay, đều đặn 2 buổi/tuần, Đại úy Nguyễn Văn Bằng, Bí thư Chi đoàn Thanh niên và các cán bộ ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay lại chạy xe máy đến cửa hàng bánh mì tại trung tâm cụm xã A Ngo để nhận 1.900 chiếc bánh mì về phát cho các em học sinh tiểu học tại 19 bản ở các xã A Ngo, A Bung.

Cô giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên tại điểm trường A Đeng chia sẻ: Từ khi “Ổ bánh mì biên giới” lên tới các điểm trường, học sinh đến lớp đều đặn hơn trước. Cái bụng đã no, các em cũng tập trung hơn trong mỗi buổi học.

Xuất phát từ ý tưởng của Chi đoàn Thanh niên ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay, “Ổ bánh mì biên giới” ra đời từ tháng 5/2018. Đại úy Nguyễn Văn Bằng, Bí thư Chi đoàn ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay nhớ lại: “Nhiều lần xuống địa bàn, đến các điểm trường, chúng tôi nhận thấy nhiều học sinh đến trường mà không ăn sáng, ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe. Tôi đã báo cáo chỉ huy đơn vị, vận động cán bộ, chiến sĩ trích lương tháng, bình quân mỗi người 100 - 200 ngàn đồng. Ngoài ra, cán bộ Đồn còn vận động các tấm lòng hảo tâm để mua sữa cho các em học sinh vào thứ Hai và thứ Sáu hằng tuần”.

Để mọi học sinh đều được ăn sáng đủ chất, các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay thay phiên nhau chở bánh mì tới các điểm trường. Có điểm trường xa Đồn tới 10km, đường khó đi nhưng các chiến sĩ không quản ngại vẫn đi đúng giờ, bảo đảm số lượng, chất lượng bữa sáng cho con em đồng bào các dân tộc trên biên giới. 

Tin cùng chuyên mục
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.