Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng): Tuyên truyền, giúp dân phòng, chống dịch

Minh Triết - V.Long - 22:34, 13/04/2020

Những ngày qua, công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho Nhân dân ở các xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa và Thị xã Vĩnh Châu, được Đồn Biên phòng (ĐBP) Vĩnh Hải - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, người dân đã nắm vững các thông tin cần thiết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Vĩnh Hải cùng Hội Phụ nữ xã Vĩnh Hải may khẩu trang cấp phát miễn phí cho Nhân dân.
Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Vĩnh Hải cùng Hội Phụ nữ xã Vĩnh Hải may khẩu trang cấp phát miễn phí cho Nhân dân.

Tuyên truyền viên mang quân hàm xanh

Những ngày này, ông Ngô Châu, dân tộc Khmer, ở ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, cũng như người dân trong ấp nhớ như in những lời mà cán bộ ĐBP Vĩnh Hải tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện. Đó là phải giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống hợp vệ sinh; phải sử dụng khẩu trang mỗi khi có việc ra khỏi nhà…

“Nhờ được ĐBP và chính quyền địa phương tuyên truyền nên ở ấp không còn hiện tượng tụ tập nơi đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, luôn đeo khẩu trang khi ra đường”, ông Châu chia sẻ.

Được biết, hai xã biển Vĩnh Hải và Lạc Hòa có tổng dân số 8.159 hộ/37.331 khẩu, với 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa sinh sống, trong đó dân tộc Khmer chiếm 50,35%. Cuộc sống của bà con tại các ấp thuộc địa bàn hai xã còn nhiều khó khăn, vì thế việc tiếp cận với các thông tin về dịch bệnh Covid-19 còn hạn chế.

Từ thực tế đó, những ngày qua ĐBP Vĩnh Hải luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động bà con bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày, khi có các dấu hiệu bị sốt, ho cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên ĐBP Vĩnh Hải chia sẻ: “Khi tuyên truyền, đơn vị cử những cán bộ thông thạo tiếng Khmer đi đến từng hộ, đọc từng mục trong tờ rơi để bà con hiểu. Sau khi tuyên truyền, mấy ngày sau anh em trong đơn vị quay lại, điều vui mừng là ai cũng đều thực hiện tốt, từ việc đeo khẩu trang khi ra đường, việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa thông thoáng, đến rửa tay, cẩn trọng trong ăn uống”.

Phát huy vai trò “đầu tàu”

Theo Thượng tá Nguyễn Trung Chính, để tăng hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch, ĐBP đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của các Trưởng ấp, Người có uy tín. Bởi, họ là những người gần gũi, nắm bắt được tâm tư tình cảm của người dân, mặt khác không có khoảng cách về mặt ngôn ngữ, văn hóa.

Bà Kim Ngọc Bích, Trưởng ban Nhân dân ấp Đại Bái A, xã Lạc Hòa cho biết: “Toàn ấp có 782 hộ, bà con người dân tộc Khmer chiếm 90% dân số của ấp. Những ngày qua, mình luôn phối hợp với cán bộ ĐBP, Hội Phụ nữ xã đến từng gia đình tuyên truyền, kể cả gặp ở ngoài đường cũng tranh thủ nhắc nhở bà con tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Những ngày qua, cán bộ ĐBP Vĩnh Hải cũng đã đến các chùa Khmer trên địa bàn tuyên truyền, vận động các vị sư sãi cùng ban quản trị các chùa thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là trong những ngày đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (ngày 14 -16/4).

“ĐBP cũng đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã Vĩnh Hải may 6.500 khẩu trang phòng dịch, cấp phát miễn phí cho người dân khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ trên 3.000 chiếc khẩu trang y tế và 25 phần quà mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn bớt đi một phần khó khăn trong mùa dịch bệnh”, Thượng tá Nguyễn Trung Chính cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.