Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống dịch nơi biên giới

Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020

“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lán trại ở chốt Nặm Xà xã Đội Cấn được dựng ven đường
Lán trại ở chốt Nặm Xà xã Đội Cấn được dựng ven đường

Có mặt tại các trạm gác tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Pò Mã ở điểm chốt Nặm Xà, xã Đội Cấn đúng vào những ngày mưa tầm tã, những chiếc lều dã chiến dựng ngay trên đường biên càng thêm mong manh. Lán được dựng dọc các tuyến biên giới; mỗi lán có khoảng 5 - 6 cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau canh giữ chốt chặn. Giữa rừng núi cao thiếu thốn trăm bề, thời tiết khắc nghiệt, họ chỉ có thể chống lại cái lạnh bằng việc nhóm lửa sưởi ấm. Nhiều điểm chốt chặn không có điện, không có nước sinh hoạt, không có sóng điện thoại di động, nhưng những người lính Biên phòng vẫn bám trụ 24/24 giờ để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời, phối hợp với các lực lượng kiểm tra y tế, đưa công dân nhập cảnh về Việt Nam vào khu vực cách ly. 

Đại úy Phạm Quang Bích, Đội trưởng Đội Dân vận quần chúng, ĐBP Pò Mã, BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Tôi được phân công tại Tổ lán cố định ở Nặm Xà, xã Đội Cấn. Ở đây không có điện, không có nước sinh hoạt, anh em Tổ công tác phân nhau về lấy nước để sinh hoạt. Nhưng trên hết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cán bộ, chiến sĩ, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”. 

Còn tại điểm chốt chặn ở khu vực xã Đào Viên, lán dã chiến được dựng lên ngay bên đường mòn. Thượng sĩ Nguyễn Trường Thọ, học viên khoa Cửa khẩu của Học viện Biên phòng là một trong những thành viên được Bộ Tư lệnh BĐBP tăng cường lên Lạng Sơn phòng, chống dịch trong đợt này cho biết: “Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, nhưng tôi cũng như các chiến sĩ không nề hà. Đây cũng là cơ hội, để chúng tôi rèn luyện ý chí cho bản thân, đóng góp một phần công sức của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên tuyến biên giới”.

Theo Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng BĐBP đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định đã bố trí 21 tổ, đội, chốt với 135 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới dài trên 50km. Những ngày qua, lực lượng BĐBP trên địa bàn Tràng Định đã ngăn chặn được 71 trường hợp vượt biên trái phép từ bên kia biên giới trở về nước, đưa vào khu cách ly tập trung. 

Ngoài ra, lực lượng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho đồng bào DTTS về sự nguy hiểm của dịch bệnh; không vượt biên trái phép sang bên kia biên giới lao động; Phối hợp với tổ thông tin truyền thông tại các xã, thôn cập nhật tình hình, diễn biến mới của dịch Covid-19, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn các xã. Đơn vị cũng đã cử cán bộ xuống nhà dân phổ biến, phát tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh nâng cao ý thức cho người dân biên giới về tác hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Lực lượng BĐBP trên địa bàn Tràng Định đã ngăn chặn thành công 71 trường hợp vượt biên trái phép từ bên kia biên giới trở về nước đưa vào khu cách ly tập trung”.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.